Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

"Các cầu thủ U23 Việt Nam không có lỗi!"

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo giới chiều qua. Ông Hỷ nói: "Họ đã nỗ lực không mệt mỏi trong suốt chặng đường thi đấu tại SEA Games 24. Điều đó xứng đáng để ngợi khen chứ không phải là sự chỉ trích. Một khi U23 Việt Nam được chuẩn bị khoa học, hợp lý hơn, có thể U23 Việt Nam đã có thành tích cao hơn hẳn những gì chúng ta đang nhận".

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và TTK Trần Quốc Tuấn (bìa trái) trong một trận đấu của đội tuyển U23. Nguyễn Hùng

Theo cách nhìn nhận của ông Hỷ, nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam chính là thiếu sự chuẩn bị nghiêm túc, hợp lý. Bởi lẽ, đa số những trụ cột của U23 Việt Nam đều chính là những trụ cột của ĐTQG và Olympic Việt Nam, cho nên họ đã phải tham gia quá nhiều mặt trận nên khi xung trận ở SEA Games, tất cả đã bị vắt kiệt sức lực. Ông Hỷ nói: "Chúng ta đã để quá nhiều cầu thủ bị vắt kiệt sức lực trên nhiều mặt trận. Trong khi đó, quá trình chuẩn bị cho SEA Games 24 lại rất hời hợt. Đó là một bài học đau đớn, nhưng quý giá để bóng đá Việt Nam rút ra sau thất bại ở SEA Games 24 này". Ông Hỷ cũng nói rằng, trách nhiệm đầu tiên trong việc để U23 Việt Nam lê lết ở SEA Games 24 là HLV Riedl, còn trách nhiệm của VFF là ở khía cạnh tổ chức quản lý và điều này sẽ được VFF mổ xẻ sau khi kết thúc SEA Games 24.
 
Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, dù thất bại ở SEA Games 24, nhưng ông tin rằng với nòng cốt là những cầu thủ U23 Việt Nam hiện nay, bóng đá Việt Nam sẽ lấy lại niềm tin trong năm 2008. Trước mắt, VFF chính thức nộp đơn đăng cai tổ chức AFF Cup 2008, và VFF sẽ có công cuộc chuẩn bị kỹ lưỡng để bóng đá Việt Nam thành công ở giải đấu quan trọng trong năm 2008.

Ngọc Linh

 DƯ LUẬN CÓ MỘT PHẦN TRÁCH NHIỆM?

 Không dưới một lần, Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ có nhắc đến vai trò của báo chí trong… thất bại của đội tuyển U-23. Ông Hỷ nói vì báo chí đã "góp phần" đặt kỳ vọng cho đội tuyển U-23 nhiều quá nên bây giờ mới thất vọng nhiều như thế. Hôm qua, ông Hỷ lại nhắc đến "vai trò" đó sau khi đã xoa tay thoải mái với việc VFF đã hoàn tất "điệp vụ từ chức của Riedl".
 
Thì cứ cho rằng báo chí và dư luận đã đặt niềm tin rất lớn vào đội tuyển U-23. Nhưng 12 năm sau chiếc HCB tại SEA Games 1995, đã là người hâm mộ, đã là người thật sự có trách nhiệm, có ai không mong muốn một lần các cầu thủ chúng ta bước lên bục vinh quang? Mong ước, sự kỳ vọng, niềm tin, giấc mơ ấy là không đúng? Củng cố niềm tin cho đội tuyển là bằng những bài viết là sai? Mơ đến một HCV là bất hợp lý sau bao nhiêu lần về nhì? Còn những vị ở VFF, từ ông Chủ tịch đến Ban chấp hành chỉ là người đứng ngoài niềm tin ấy? Hay là các vị ấy biết rằng đội tuyển có vấn đề, không thể đoạt HCV, nhưng vì dư luận tin thế, báo chí bảo thế nên cứ "tát nước theo mưa".
 
Trước hàng chục phóng viên của các cơ quan truyền thông cả nước, không có vị nào có trách nhiệm của VFF chính thức ngỏ lời xin lỗi người hâm mộ cả nước về thất bại của đội tuyển U-23 sau trận thua Myanmar. Họ tắt máy, từ chối trả lời phỏng vấn, lẳng lặng đi ra xe. Mãi đến tối hôm đó, mới thông qua website và tờ báo của tổ chức mình đưa ra lời xin lỗi. Họ không dám đối mặt với dư luận ngay tại sân bóng. Sau khi đã khoan khoái dứt được Riedl mới quay lại trách cứ báo chí. Họ không còn việc gì tốt đẹp và thuận tình hơn để làm?

 Thế thì ai sẽ là người trả lời về việc đã có một khoản tiền đền bù cho ông Alfred Riedl hơn 30.000 euro và cả một lời hứa sẽ đưa ông Riedl trở lại? Ai đã thảo sẵn lá đơn để đưa cho ông Riedl kèm với lời đề nghị gần như là "Riedl hãy chấp nhận đi, tiền sẽ chuyển vào tài khoản ông lúc sáng mai"? Ai là những người đã phải vội vàng chuyển tiền trong tài khoản vào sáng hôm sau buổi nói chuyện với Riedl để vì thế mà ông Riedl ký vào đơn từ chức? Hỡi ôi, chẳng lẽ VFF không có lỗi gì và tất cả chỉ tại những ai không phải VFF?
 Hồ Việt

 Sau khi về tới Hà Nội, cựu HLV trưởng U23 Việt Nam, A.Riedl:
 "CHIA TAY LÀ CẦN THIẾT CHO TÔI VÀ CẢ VFF"
 

14g10 phút chiều qua, ông A. Riedl, cựu HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam đã về tới Hà Nội. Đã qua 1 đêm nghỉ ngơi tại Bangkok, nhưng nét mệt mỏi vẫn im đậm trên khuôn mặt ông thầy người Áo. Từ chối mọi cuộc phỏng vấn ông A. Riedl đã ra nhanh chóng lên xe về khách sạn. 

Ông A.Riedl

Sau nhiều lần gọi điện, ông A. Riedl đã đồng ý một cuộc gặp nhanh ở một quán cà phê gần nơi ở. Cảm nhận được cơn tức giận đang dâng cao trong lòng người hâm mộ, câu đầu tiên ông A. Riedl là: "Tôi biết các CĐV đang rất buồn bởi họ đã đã đặt niềm tin rất nhiều vào đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 24. Là người đã nắm giữ cương vị HLV ở 4 trận đấu đã qua, tôi xin người hâm mộ hãy tha lỗi cho tôi và các cầu thủ vì đã không hoàn thành mục tiêu đặt ra…". Tuy nhiên, ông A. Riedl cũng khẳng định: "Việc người hâm mộ đổ dồn mọi trách nhiệm lên cá nhân tôi là không đúng, bởi trong bóng đá, muốn thành công cần phải hội tụ cả sự may mắn và những điều kiện chủ quan và khách quan thuận lợi, nhưng U23 Việt Nam đã không có được những điều kiện như vậy. Ranh giới giữa thành công - thất bại đôi khi ở rất gần nhau…".

Xung quanh quyết định viết đơn từ chức, theo cựu HLV trưởng U23 Việt Nam thì "sau một đêm thức trắng suy nghĩ, tôi thấy rằng cuộc chia tay này sẽ tốt cho cá nhân tôi, tốt cho BĐVN và thuận lợi cho VFF nên tôi đã quyết định viết đơn từ chức và gửi lên VFF. Đây là việc làm tự nguyện, tôi không phải chịu sự tác động nào từ các thành viên VFF, tôi cảm ơn những cộng sự, những người bạn đã giúp đỡ cho tôi thời gian vừa qua…".
 
Ông A. Riedl còn khẳng định lại điều mà ông từng căn dặn trong cuộc chia tay với cầu thủ và thành viên BHL: "Tôi không thể có mặt trong trận tranh HCĐ, nhưng tôi tin là ông Chung và các cầu thủ sẽ có một trận đấu thành công trước U23 Singapore để giành được chiếc HCĐ nhằm tạ lỗi cùng người hâm mộ…". Theo kế hoạch, ông A. Riedl sẽ ở lại Hà Nội 1 tuần trước khi trở về Áo.
 Minh Hiếu (ghi)

Các chuyên gia nhận xét về thất bại của U23 Việt Nam
và cuộc chia tay với HLV A.Riedl
 "KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN QUÊN NỖI ĐAU NÀY"
 

Sau thất bại đáng hổ thẹn trước U23 Myanmar, ông Riedl hôm qua đã buộc phải chia tay trước thời hạn với bóng đá Việt Nam. Đội bóng thua, HLV trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất, nhưng VFF cũng có lỗi trong thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24. SGGP Thể thao đã trao đổi với GĐKT Nguyễn Văn Vinh, HLV Vương Tiến Dũng để cùng nhìn lại hành trình của U23 Việt Nam và cuộc chia tay với ông Riedl.

  •  GĐKT Nguyễn Văn Vinh (HAGL)
     LẼ RA PHẢI CHIA TAY TỪ LÂU RỒI!
GĐKT Nguyễn Văn Vinh (HAGL)

Tôi không bất ngờ trước việc HLV Riedl sẽ từ chức, bởi đây U23 Việt Nam không đi tới trận chung kết. Lẽ ra, cuộc chia tay này phải diễn ra từ lâu. Còn ở thời điểm này, việc VFF thuyết phục ông Riedl từ chức chỉ là giải pháp tình thế, một cách tránh né sức ép từ phía người hâm mộ mà thôi. Ngay từ trận gặp Malaysia, ông Riedl đã lúng túng khi chứng kiến các tuyển thủ không phát huy được tác dụng, đó là điều mà chúng ta và cả VFF đều biết. Nhưng thử hỏi VFF làm được điều gì? Thay vì làm việc thẳng thắn với Riedl, lãnh đạo VFF lại xoa dịu dư luận bằng những lời hoa mỹ.
 
Ông Riedl đã ra đi, nhưng nỗi đau của hàng triệu người hâm mộ đang phải gánh chịu thì sao đây? Lãnh đạo VFF phải đứng ra chịu trách nhiệm. Họ cần kiểm nghiệm lại năng lực của mình. Chính việc không đi sâu, đi sát, phó mặc tất cả mọi việc cho HLV Riedl mới dẫn tới thất bại này.
 
Thất bại của U23 Việt Nam đã thể hiện tất cả những điểm yếu trong cách dùng người, hoạch định kế hoạch của VFF. Chúng ta không được quyền quên đi nỗi đau này, mà phải nhìn nhận thẳng thắn để rút ra những bài học kinh nghiệm cho tương lai.

  •  HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng)
     CUỘC CHIA TAY TỐT CHO BÓNG ĐÁ VIỆT NAM
HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng)

SEA Games 24 chính là giải đấu tồi tệ nhất của bóng đá nam Việt Nam ở sân chơi khu vực. Cầu thủ thi đấu không thành công, HLV trưởng phải ra đi là bình thường. Lẽ ra, ông Riedl phải làm điều này ngay sau trận đấu, chứ không phải đợi tới khi VFF chủ động thuyết phục. Chúng ta không phủ nhận những gì mà ông A.Riedl đã dành cho bóng đá Việt Nam, nhưng khi những phương pháp huấn luyện của ông không còn phù hợp thì việc thay thế là điều phải làm, vì tương lai cho cả nền bóng đá.

U23 Việt Nam thất bại do tâm lý chủ quan, mà sự chủ quan thể hiện rõ từ cả VFF lẫn ông Riedl. Hào quang ngắn ngủi ở Asian Cup khiến nhiều người ngộ nhận chúng ta đã ở một tầm cao. Theo tôi, việc ông Riedl chia tay sẽ tốt cho bóng đá Việt Nam, nhưng VFF cũng cần phải xem xét lại cách dùng người của mình.
 THU QUYÊN (ghi)

Các tin, bài viết khác