Các đội bóng chuẩn bị đổ bộ Ba Lan và Ucraina: ĐKVĐ Tây Ban Nha thuê khách sạn… “bèo” nhất

Đương kim vô địch EURO và World Cup, thế mà Tây Ban Nha sẽ ở khách sạn rẻ nhất trong số các đội đến Ba Lan và Ucraina tham dự giải. Họ “chỉ” trả 4.700 euro/đêm cho toàn bộ đội bóng và Ban huấn luyện…

Khách sạn Mistral ở Gniewino (Ba Lan) sẽ là nơi cư trú của tuyển Tây Ban Nha trong thời gian diễn ra giải. Căn phòng 22 m² cho 2 người, thực đơn có giá tối thiểu 20 euro ở nhà hàng của khách sạn… Đó thực sự không phải là những tiện nghi đáng mơ ước. Nhưng bên cạnh đó, khách sạn bố trí khuôn viên 1.161 m² cho các VĐV thể thao, bao gồm các sân bóng đá và cả sân quần vợt, bóng chuyền… Một spa và nhiều hồ bơi trong nhà sẵn sàng tiếp đón các nhà ĐKVĐ. Nói tóm lại, khách sạn không phải hạng sang nhưng dù sao cũng không tồi. Ở Tây Ban Nha, cuộc khủng hoảng kinh tế đang lan rộng. Do đó, LĐBĐ nước này (RFEF) quyết định cắt giảm chi tiêu của đội bóng, mặc dù lâu nay họ “bất khả xâm phạm”. Thậm chí, RFEF còn quyết định giảm số tiền thưởng nếu tuyển Tây Ban Nha bảo vệ thành công chức vô địch. Dù không tiết lộ con số, nhưng tiền thưởng sẽ giảm 30%.

Khách sạn Mistral còn bố trí những hình nộm bò tót để chào đón tuyển Tây Ban Nha.

Tuyển Italia chọn Wieliczka thuộc vùng Warsaw. Họ sẽ tập luyện trên SVĐ thành phố có sức chứa 15.000 chỗ ngồi và cư trú ở Turowka Hotel & Spa. Đây là khách sạn 4 sao và là nơi yêu thích của khách du lịch, bởi nó nằm ngay trung tâm thành phố. Tất nhiên giá phòng sẽ không rẻ. Tổng số tiền phải trả cho một đêm của đoàn Italia (cầu thủ, Ban huấn luyện, lãnh đạo - tất cả khoảng 40 người) là 10.500 euro, tức gấp đôi so với chi phí của Tây Ban Nha, nhưng đó chỉ là mức chi tiêu trung bình trong số các đội bóng dự giải.

Tuyển Pháp thậm chí không ở khách sạn đúng nghĩa. Đơn giản đó là nơi tá túc ở Kirsha nằm trong khuôn viên của CLB Shakhtar Donetsk (Ucraina). Ở Knysna (Nam Phi), tuyển Pháp của HLV Raymond Domenech đặt khách sạn đắt nhất của giải. Ở EURO lần này, tuyển Pháp của HLV Laurent Blanc cắt giảm chi tiêu đến mức tối thiểu: phòng giường đôi, một chiếc bàn và một máy thu hình, thậm chí phòng tắm chung với toilet. Yêu cầu duy nhất của tuyển Pháp là các phòng phải có hệ thống wifi và các kênh truyền hình Pháp. Nói tóm lại, đó không phải là một lâu đài, nhưng nơi ở này có những lợi thế khác mà tuyển Pháp có thể khai thác: không dưới 9 sân tập, trong đó có một sân cỏ nhân tạo. Đặc biệt, nơi này có trang thiết bị phụ trợ đủ tiêu chuẩn dành cho các CLB hàng đầu châu Âu. Với tuyển Pháp, Kirsha ở Ucraina chứ không phải Knysna ở Nam Phi…

Tuyển Pháp sẽ ở trong khuôn viên của CLB Shakhtar Donetsk

NGUYỄN THU

 Chi phí di chuyển của tuyển Pháp

Hai trận giao hữu trước EURO của tuyển Pháp đều ở trong nước, nhưng họ đều sử dụng máy bay trong các  lần di chuyển đó, Giám đốc hành chính Marino Facioli của tuyển Pháp giải thích trên tờ Journal Du Dimanche: “Chúng tôi từng tính đến việc dùng xen kẽ xe car, xe lửa và máy bay nhằm giảm chi phí thấp nhất và quãng đường thuận tiện nhất. Nhưng chúng tôi thấy rằng dùng máy bay là giải pháp tốt nhất. Chi phí di chuyển bằng xe lửa quá đắt: quãng đường từ Rambouillet đến Valenciennes tốn 110.000 euro”. Theo ước tính của Journal Du Dimanche, 3 chuyến bay của tuyển Pháp bằng loại máy bay ATR 72 có giá 60.000 euro, tất nhiên đó là chưa kể chi phí di chuyển từ phi trường đến nơi đóng quân và ngược lại.

Ngoài ra, tờ Journal Du Dimanche còn cho biết thêm, tuyển Pháp sẽ đến Donetsk (Ucraina) ngày 6-6 tới bằng máy bay riêng Boeing 737 và sẽ mất 4 giờ bay với giá 60.000 euro. Do đó, chuyến bay này sẽ nhanh gấp 2 lần so với những chuyến bay thông thường và nhanh gấp 20 lần nếu tuyển Pháp đi bằng xe tải vốn phải khởi hành ngày 3-6 với tất cả những trang thiết bị cần thiết cho đội bóng.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác