Kể từ mùa bóng 2007

Các đội hạng nhất chỉ được đăng ký 3 và đưa ra sân 2 cầu thủ

Trong buổi bốc thăm và xếp lịch thi đấu của giải hạng Nhì năm 2006 vào ngày hôm qua 15-2, ông Dương Nghiệp Khôi – Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VFF đã thông tin công khai nội dung nói trên.

Tiền đạo Mahosi (9, AG) trong pha uy hiếp khung thành thủ môn Ngọc Tân (QK4).

Ngoài ra, Các CLB thi đấu tại Cúp quốc gia kể từ mùa bóng 2007 cũng chỉ được đăng ký 3 và đưa ra sân tối đa 3 cầu thủ ngoại. Có thể nói thông tin này được đưa ra sớm sủa (trước 1 năm) là một hành động rất đáng biểu dương vì nếu chỉ công bố trước khi mùa giải 2007 diễn ra thì sẽ gây khó khăn, cập rập cho các đội bóng.

Tuy nhiên, việc Ban Chấp hành VFF khóa 5 lần 2 thông qua đề nghị này của bộ phận tổ chức thi đấu (theo ông Khôi giải thích) thì quả thật là một quyết định chưa thật hợp lý nếu không nói là vội vàng, thiếu dân chủ. Nói như thế là bởi vì các CLB – những thành tố quan trọng nhất của nền bóng đá nói chung và các giải đấu nói trên – theo thăm dò của chúng tôi đều rất bất ngờ.

Bất ngờ là phải khi mà họ chưa hề được VFF tham khảo ý kiến thậm chí mở những cuộc hội thảo mà thành phần tham gia góp ý kiến là các CLB, các chuyên gia bóng đá, các nhà quản lý tiền nhiệm, các doanh nghiệp đối tác – tài trợ cho các đội bóng và thậm chí kể cả các phóng viên thể thao.

Đành rằng, việc hạn chế các cầu thủ ngoại để có thể tạo cơ hội ra sân nhiều hơn cho các cầu thủ trẻ Việt Nam cũng là một việc làm cần thiết nhưng liệu đây đã là thời điểm hợp lý để đưa ra quy định cắt từ 5 cầu thủ ngoại đăng ký và 3 ra sân xuống còn các con số 3 và 2 hay chưa. Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, khi VFF mở một cuộc hội thảo trong đó có nội dung nên hay không giảm bớt số lượng cầu thủ nước ngoài được đăng ký và ra sân, đã có rất nhiều ý kiến phản đối.

Ông Calisto, ông Phan Anh Tú rồi đại diện cho các CLB như HA.GL, Bình Dương... đều cho rằng chưa thích hợp nếu thay đổi quy định này. Trở lại thời điểm hiện tại, khi mà những cầu thủ chơi hay nhất, cống hiến nhất, đóng góp nhiều nhất cũng như có nề nếp sinh hoạt đời thường lành mạnh nhất đều đến từ nước ngoài thì hành động trên của VFF chẳng khác gì làm giảm sự hấp dẫn của sân chơi Cúp quốc gia và hạng Nhất, giải đấu hậu bị cho V-League và cũng đều là những giải đấu nằm trong hệ thống giải chuyên nghiệp chứ không phải nghiệp dư, phong trào.

Đó là chưa kể quy định Cúp quốc gia chỉ được đăng ký 3 và thi đấu 3 là tạo nên sự phân biệt đối xử giữa các đội V-League với các đội hạng Nhất trong cùng một sân chơi. Đó là chưa kể thay vì tìm cách để Cúp Quốc gia xứng đáng là giải đấu quan trọng số 2 quốc gia như bất kỳ một quốc gia nào khác chứ không “chợ chiều” như hiện nay thì VFF lại tự mình làm suy yếu giải đấu này (các đội V-League đang đăng ký 5 thì chỉ còn được đăng ký 3 cầu thủ ngoại).

VFF có thể vin vào lý do hạn chế hố sâu ngăn cách giữa các đội bóng giàu có thể mua được cầu thủ ngoại với các đội bóng nghèo. Nhưng thế nào là đội bóng nghèo? Và có mấy đội gọi là “nghèo” như thế so với tiềm lực tài chánh của đa số đội hiện nay và trong tương lai? Đó là chưa kể sự hạn chế cầu thủ ngoại cũng đồng nghĩa với việc giảm đi áp lực cạnh tranh, phấn đấu của các cầu thủ Việt Nam vốn bị người hâm mộ và người trong cuộc cách đây ít lâu gióng lên hồi chuông cảnh báo trước tình trạng một số cầu thủ nội tự cho là “công thần” không coi ai ra gì nên phong độ kém cũng vẫn được ra sân.

Trong lúc bóng đá Việt Nam đang cần những luồng gió mới mẻ và táo bạo thì những quyết định mang tính chất bảo thủ, hoài niệm, đóng cửa như vậy cần được xem xét lại.

Giải hạng nhì quốc gia 2006
3 đội đứng đầu 3 bảng sẽ được thăng hạng nhất

Sáng qua 15-2 tại trụ sở VFF đã diễn ra lễ bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu giải Vô địch hạng Nhì quốc gia năm 2006. Theo đó, 17 đội được chia làm 3 bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt (từ ngày 29-4 đến 4-6) chọn ra 3 đội đứng đầu mỗi bảng lên thi đấu giải hạng Nhất năm 2007. Đội Vô địch, thứ 2 và thứ 3 sẽ lần lượt nhận được các khoản tiền thưởng 30, 20 và 10 triệu đồng. Không có đội nào phải xuống hạng Ba năm 2007.

Cách tính điểm xếp hạng, phân chia ba vị trí thứ 1, 2, 3 toàn giải giữa 3 đội đứng đầu của 3 bảng sẽ dựa trên cơ sở thứ tự ưu tiên: tổng số điểm (không tính số điểm giành được trong các trận đấu giữa 2 đội đầu bảng A và C và hai đội đứng thứ 6 – chót bảng); hiệu số bàn thắng, bàn thua; tổng số bàn thắng; tổng số bàn thắng trên sân đối phương. Tất cả các trận đấu đều bắt đầu vào lúc 15 giờ 30 và chỉ có các cầu thủ quốc tịch Việt Nam, trên 16 tuổi mới đủ điều kiện tham dự.

LIÊN NHI - AN HƯNG
 

Các tin, bài viết khác