Các đội tuyển gút danh sách 23 tuyển thủ: Công việc… nhẹ nhàng của Joachim Loew

  • Tuyển Đức gạch tên Andreas Beck

Chỉ với việc gạt tên hậu vệ Andreas Beck (Hoffenheim), HLV Joachim Loew đã có thể gút lại danh sách 23 tuyển thủ Đức đến Nam Phi, khép lại một giai đoạn chuẩn bị đầy gian khó và lo lắng.

Hậu vệ Andreas Beck bị loại khỏi tuyển Đức.

Andreas Beck 23 tuổi, từng 7 lần được triệu tập vào đội tuyển Đức nhưng được xem là vị trí không an toàn nhất. “Cậu ấy có một mùa giải trung bình”, Loew giải thích cho quyết định của mình. “Tôi đã có đủ tiềm năng nơi hàng hậu vệ. Tất nhiên, đây sẽ là một thất vọng đối với Andreas Beck. Cậu ấy đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình tập huấn và hòa nhập rất tốt với đội. Cậu ấy chắc chắn sẽ có được một cơ hội khác”.

Ngoài ra, HLV Joachim Loew hầu như chẳng gặp khó khăn gì khi đưa ra quyết định vì các vị trí còn lại của tuyển Đức… tự loại mình từ trước vì chấn thương. Sau khi thủ môn Rene Adler và tiền vệ Simon Rolfes bị chấn thương, tuyển Đức bay đến miền Bắc Italia để tập luyện và tiếp tục chia tay tiền vệ Michael Ballack, Christian Traesch và hậu vệ Heiko Westermann vì lý do tương tự.

Loại Andreas Beck, danh sách đội tuyển Đức chỉ còn… 7 cái tên trong đội hình Đức vô địch U21 châu Âu năm ngoái, đa số nằm ở hàng tiền vệ và hậu vệ. Đội tuyển của HLV Joachim Loew đã trở thành một trong những đội bóng trẻ nhất giải.

  • Dàn “ngoại binh” của Bờ Biển Ngà và Serbia

Thủ môn được xem là vị trí yếu nhất của Serbia, vì lẽ đó, HLV Radomir Antic trong đợt gút danh sách gần nhất đến Áo tập huấn vẫn “chừa” lại cầu thủ thứ 24 ở vị trí này. Và đến thời điểm cuối cùng, Zeljko Brkic là cái tên buộc phải nói lời chia tay.

“Gạt một cầu thủ ra khỏi danh sách không bao giờ là một quyết định dễ dàng,” HLV Radomir Antic cho biết. “Tôi đã nói với  Zeljko trong đợt tập huấn rằng đây sẽ là một bước tiến trong sự nghiệp của anh ấy và chúng tôi vẫn còn có thể hợp tác sau này”. Zeljko Brkic đang chơi cho đội Vojvodina Novi Sad tại giải vô địch Serbia, với việc anh bị loại, chỉ còn 2 cầu thủ đang thi đấu trong nước được vinh dự góp mặt tại World Cup là tiền đạo Dragan Mrdja (Vojvodina) và tiền vệ Radosav Petrovic (Partizan).

Một quyết định êm đềm khác được HLV Sven-Goran Eriksson đưa ra khi chốt danh sách đội tuyển Bờ Biến Ngà. Phải gạt tên bộ 3 cầu thủ từng chơi tại World Cup 2006 là tiền đạo Bakari Kone, tiền vệ Emerse Fae và Gilles Yapi Yapo được xem là điều đáng tiếc. Nhưng không thể khác hơn khi trong tay vị HLV người Thụy Điển này còn quá nhiều ngôi sao. Hàng tiền đạo bao gồm 6 cái tên, được dẫn đầu bởi bộ đôi Chelsea Didier Drogba và Salomon Kalou. Hàng hậu vệ và tiền vệ được chỉ huy bởi Emmanuel Eboue (Arsenal), Didier Zokora (Sevilla) bên cạnh 2 anh em nhà Toure là Kolo (Man.City) và Yaya (Barcelona). HLV Eriksson cũng gọi lại tiền vệ cánh đang chơi cho Sevilla Koffi Romaric, người đã bị cựu HLV Vahid Halilhodzic gạt tên tại Cúp châu Phi hồi đầu năm. Gây chú ý nhất trong danh sách 23 cầu thủ mà HLV Eriksson đưa ra là thủ môn Daniel Yeboah, chỉ vì anh là cầu thủ duy nhất đang chơi trong nước còn lại trong đội hình.

  • Tuyển Chilê: Suazo chấn thương vẫn có mặt

Trong khi đó, sau khi rút ngắn danh sách từ 30 xuống còn 25 hồi tháng trước, HLV đội tuyển Chilê Marcelo Bielsa tiếp tục loại bỏ tiền đạo Hector Mancilla và giờ cuối là hậu vệ Roberto Cereceda - người được gọi vào đội tuyển để đề phòng trường hợp tiền vệ Marco Estrada không kịp bình phục. Tuy nhiên, Marcelo Bielsa vẫn đặt niềm tin vào khả năng hồi phục của tiền đạo quan trọng Humberto Suazo, vừa dính chấn thương gân kheo ở một buổi tập trong tuần này.

Không có bất ngờ nào trong danh sách đội tuyển Slovenia được HLV Matjaz Kek công bố khi những ngôi sao được kỳ vọng của họ là thủ môn Samir Handanovic (Udinese), tiền vệ Robert Koren và tiền đạo Zlatko Dedic (Bochum)… đều có mặt.

Sơn Nguyễn

sơn nguyễn

Các tin, bài viết khác