Các ngân hàng đã “ngồi lại” giải quyết

Vụ 7 ngân hàng xiết nợ một doanh nghiệp

Liên quan đến vụ các ngân hàng bao vây, tranh chấp tài sản của Công ty TNHH Trường Ngân (chuyên ngành nghề kinh doanh thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê) gây náo loạn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, chiều ngày 7-6, ông Bùi Văn Nu, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương, cho biết đã báo cáo vụ việc cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và Văn phòng đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương để có hướng chỉ đạo, ổn định tình hình và không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh.

Không có tổ chức tín dụng của Bình Dương tham gia

Ông Bùi Văn Nu cho biết thêm: “Liên quan đến vụ việc các ngân hàng bao vây Công ty Trường Ngân tranh giành tài sản thế chấp xảy ra hôm 6-6 tại kho hàng đóng tại khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương đã tiến hành xác minh và được biết không có tổ chức tín dụng nào đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương có liên quan đến hoạt động tín dụng với Công ty Trường Ngân.

Theo ông Nu, Công ty TNHH Trường Ngân có trụ sở chính tại 109/F8 Bến Vân Đồn, phường 9, quận 4, TPHCM. Công ty có kho hàng đặt tại khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Công ty Trường Ngân có quan hệ tín dụng với 6 chi nhánh tổ chức tín dụng nhưng hầu hết nằm trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, Hội sở Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương - CN Lý Thường Kiệt, Ngân hàng TMCP Quân đội - CN Sài Sòn, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - CN quận 10 và Ngân hàng TMCP Phương Đông - CN quận 4, TPHCM. Cho nên tài sản thế chấp tại kho hàng của Công ty Trường Ngân (đóng tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) có liên quan đến các ngân hàng này...

“Với trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn, chúng tôi đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM để có hướng xử lý và đề nghị các ngân hàng có liên quan không để xảy ra tình trạng bất an về trật tự xã hội trên địa bàn”, ông Nu cho biết.

Xử lý theo đúng pháp luật

Đến chiều 7-6, theo thông tin chúng tôi có được, một số các ngân hàng trên địa bàn TPHCM có liên quan đến Công ty Trường Ngân đã ngồi lại cùng các cơ quan pháp luật, công an để tiến hành kiểm kê cũng như niêm phong các tài sản, tránh trường hợp các tài sản đã thế chấp bị tẩu tán, thất thoát ảnh hưởng đến rủi ro các ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương, để tiếp tục giải quyết và xác định rõ về tính pháp lý đối với tài sản này được cầm cố, thế chấp cho ngân hàng nào để tìm biện pháp, phương pháp giải quyết giữa các ngân hàng phải phù hợp với nhau và xử lý vụ việc đúng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên chiều 7-6, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, cho biết vụ việc phải đợi 1 - 2 ngày nữa, các ngân hàng có hồ sơ trình báo với công an về tính pháp lý của các nguồn vay khi đó mới có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Công ty Trường Ngân, thừa nhận: Đến thời điểm này, DN đã mất khả năng thanh khoản nghiêm trọng. Nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó khăn được ông Bình cho rằng lãi suất quá cao, có thời điểm lên đến 20% - 25%. Hiện còn khoảng 4.000 tấn cà phê hạt thành phẩm lưu kho tại Bình Dương đã bị các ngân hàng niêm phong, không cho DN bán. “Việc phong tỏa này khiến DN càng bi đát hơn” - ông Bình cho biết.

CHÍ THỊNH

Các tin, bài viết khác