Number One V-league 2005

Các trận đấu vòng 17 (ngày 26-6): Bảng xếp hạng chuyển động

Bảng xếp hạng V-League đang chuyển động ghê gớm, sự tách nhóm đang ngày càng rõ ràng. Người ta thấy rõ hình bóng tuyệt vọng của Đồng Tháp và niềm vinh quang của GĐT.LA. Vòng đấu thứ 17 có thể nói là một bước ngoặt của V-League dù vẫn chưa thể xác định bất cứ điều gì, thế nhưng với khoảng cách 6 điểm trước Bình Dương, GĐT.LA đã tiến rất gần đến chức vô địch. Trong khi đó, Đồng Tháp đang cuống cuồng khi HA.GL không “buông”…

Thua đậm HAGL (áo trắng) 0-3, con đường trụ hạng của Delta Đồng Tháp còn lắm chông gai. 

Chiến thắng của GĐT.LA trên sân Qui Nhơn rất rõ ràng, một trận đấu đúng chất của đội bóng đang đứng đầu bảng xếp hạng. Họ chủ động phòng ngự, tận dụng tối đa “căn bệnh không ghi bàn” của đối thủ và sau đó, siết chặt chiếc dây thòng lọng bằng những đòn phản công sắc bén. Những cầu thủ xuất sắc của ông Calisto được ra sân và Bình Định choáng váng trước những miếng đánh lợi hại của đội khách.

Đây là trận thắng thứ 8 liên tiếp của GĐT.LA (kể cả Cúp Quốc gia), một mạch chiến thắng thuộc hàng kỷ lục Việt Nam và khẳng định tư cách cũng như bản lĩnh vô địch của một đội bóng luôn chơi thứ bóng đá đầy khát vọng. Trước một đối thủ nặng ký, kỵ “giơ” như Bình Định, GĐT.LA dẫn trước 2 bàn và chiếm ưu thế về số cơ hội so với đối phương. Một lần nữa, đấy là một chiến thắng rõ ràng.

GĐT.LA “bất chiến tự nhiên thành”. “Đền đáp” cho nỗ lực của họ tại sân Qui Nhơn là việc cùng lúc Bình Dương và Đà Nẵng giậm chân tại chỗ. Đà Nẵng thì gần như không còn khả năng bám kịp GĐT.LA với khoảng cách 9 điểm như hiện nay,  cho dù họ có thắng cả 5 trận đấu còn lại thì cũng cần có ít nhất 3 lần GĐT.LA bị thua trận, lúc đó Đà Nẵng mới mong đoạt chức vô địch.

Trận thua của Bình Dương mới đáng nói. Đấy là trận đấu mà Kesley không ghi bàn và Bình Dương hạn chế cơ hội nguy hiểm đến mức tối đa. Đấy là trận đấu mà không ai dám tin vào việc Bình Dương sẽ không tiếp tục thua nữa. Không còn một Bình Dương mạnh mẽ, khao khát và tràn đầy sinh lực. Chiều hôm qua, trên sân Bình Dương, chỉ có một đội bóng tầm thường, tầm thường đến mức ngạc nhiên.

Bình Dương thua không phải vì đối thủ giỏi hơn họ mà chính xác hơn- như chúng tôi đã từng phân tích – Bình Dương không thắng được chính mình. Họ đá như đeo chì trên sân. Họ chơi bóng với một bộ não vô cảm và trái tim đầy lo lắng. Họ đánh mất chính mình và đánh mất luôn cơ hội duy trì khoảng cách với GĐT.LA.

Khác với Bình Dương, trận thua của Đồng Tháp không có nhiều điều để nói bởi họ đã gặp một HA.GL khát khao và trẻ trung một cách bất ngờ. Giới quan sát nhận định, chỉ trừ khi HA.GL không chịu đá thì Đồng Tháp mới có cửa thắng. Chiều hôm qua, HA.GL tươi tắn, nhẹ nhàng áp chế Đồng Tháp. Xem HA.GL đá chiều hôm qua, rõ ràng Đồng Tháp đành phải thua mà thôi. Nếu cứ tươi tắn như hôm qua, HA.GL có khi còn đứng trong tốp 3 cuối mùa.

Khi HA.GL đã không “buông”, Đồng Tháp đành chịu. Không may mắn cho họ, các đội đồng cảnh ngộ cuối bảng chiều hôm qua đều có điểm để cách xa họ thêm một chút. Hải Phòng cùng san sẻ với SLNA một vị trí an toàn hơn Đồng Tháp đến 7 điểm. Hòa Phát và SĐ.NĐ cũng có 3 điểm, đội bóng còn rớt lại là LG.HN.ACB nhưng họ cũng vẫn hơn Đồng Tháp 1 trận thắng. Con đường trụ hạng của Đồng Tháp còn quá chông gai.

Trên thực tế, đội bóng mà Đồng Tháp còn khả năng bắt kịp nhất là LG.HN.ACB nhưng đây không phải là đối thủ dễ dàng. Cách họ lật ngược tình thế khi đã thua 0-2 trước Đà Nẵng cho thấy nếu chịu đá, đại diện của bóng đá Thủ đô không hề dễ dàng chịu thua bất kỳ ai.

Thế đấy, trong cùng một buổi chiều, bóng đá Đồng bằng sông Cửu Long có một niềm vui và một nỗi niềm.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác