Cải cách - bước đi quan trọng để phát triển

SGGP
Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phải tiến hành các bước đầu tiên cải cách các quy định và thể chế kinh tế muộn nhất là vào năm 2019 - đó là ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire.

Eurozone đang đứng trước nhiều cơ hội cải cách

Eurozone đang đứng trước nhiều cơ hội cải cách

 Đây được xem là kế hoạch cốt lõi để đưa nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phát triển bền vững hơn.

Động lực cải cách

Theo hãng Reuters, ông Le Maire cho biết tiến trình cải cách với ưu tiên hàng đầu về tài chính và thuế trước khi đi đến cơ chế giải quyết khủng hoảng và thiết lập một ngân sách chung. 

Một phần quan trọng trong kế hoạch cải tổ ngân hàng của Eurozone là việc thành lập liên minh ngân hàng vào tháng 11-2014, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trở thành giám sát viên ngân hàng duy nhất của khối. Tuy nhiên, kể từ đó, Eurozone đã phải vật lộn để đạt được những bước tiến trong 2 trụ cột của liên minh ngân hàng đó là cơ chế giúp đỡ các ngân hàng gặp khó khăn và đảm bảo chung cho các khoản tiền gửi ngân hàng. Trong khi đó, trên thị trường vốn ngân hàng, sự khác biệt giữa Pháp và Đức về luật phá sản vẫn là trở ngại lớn, chưa thể vượt qua.

Xu hướng ủng hộ cải cách trong Eurozone tiếp tục tăng lên khi niềm tin vào kinh tế phục hồi ở khu vực này đang ở mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ qua. Nền kinh tế Eurozone phát triển mạnh, nhưng cũng tạo áp lực cho các chính trị gia châu Âu để có những bước đi nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Những cải cách tiếp theo rất quan trọng bởi sự chênh lệch về phát triển kinh tế giữa các quốc gia phía Bắc tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật tài chính với những nước ở phía Nam đã và đang gặp khó khăn về tài chính và ngân hàng.

Quyết sách từ 2 đầu tàu EU 

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Đức và Pháp tại Paris (Pháp) vào ngày 18-1 tới được xem là động thái tích cực giúp đẩy nhanh các nỗ lực cải tổ Eurozone. Giới phân tích nhận định, khác với những bất đồng của các Bộ trưởng Tài chính Eurozone tại cuộc họp vào tháng 11-2017 ở thủ đô Brussels, Bỉ về kế hoạch cải tổ liên minh kinh tế và tiền tệ, nhất là trong bối cảnh Anh rời EU (Brexit), cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Đức và Pháp tới đây là một dấu hiệu cho thấy Berlin đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán với Paris về cải tổ Eurozone. Cùng với tín hiệu khả quan của việc thành lập chính phủ liên minh ở Đức do bà Angela Merkel đứng đầu, liên minh Pháp-Đức sẽ hứa hẹn tăng tốc cải cách Eurozone. Thủ tướng Đức Merkel vẫn còn vui mừng vì nước Pháp đã bầu Tổng thống là ông Emmanuel Macron chứ không phải một chính khách chủ trương ly khai khỏi EU. 

Theo các nhà kinh tế, bất kỳ cuộc cải cách nào được thực hiện trong năm nay của Eurozone sẽ có kết quả rất rõ ràng. Rất có thể đây sẽ là một thương hiệu mới của Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), quỹ cứu trợ của Eurozone được thiết lập sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Âu. Cải cách khả thi nhất có thể đạt được trong thời gian sắp tới là hoàn thành liên minh ngân hàng. Tuy nhiên, một thành phần thiết yếu của một liên minh ngân hàng thực sự là hệ thống bảo hiểm tiền gửi chung vẫn là một thách thức. Các quốc gia phía Bắc lo ngại rằng họ sẽ bị ảnh hưởng khi các ngân hàng yếu kém ở phía Nam thất bại.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.