Hậu trường thể thao thế giới

Cái chết bí ẩn của Berbick

Trevor Berbick, võ sĩ quyền Anh cuối cùng so găng với huyền thoại Muhammad Ali, vừa chết trong sân một ngôi nhà thờ ở Jamaica ngày 28-10 vừa qua. Cảnh sát cho biết ông qua đời có lẽ do một cú đánh mạnh vào đầu, búa hoặc rìu. Vụ tấn công xảy ra tại một ngôi làng nhỏ nơi Berbick sống. Xác ông được tìm thấy lúc 6 giờ 30 thứ Bảy qua. Lần cuối cùng người ta trông thấy ông là tại một bữa tiệc vào tối thứ Sáu. Cảnh sát cũng bắt một đối tượng bị nghi là thủ phạm vụ án này.

Berbick (trái) trúng đòn của Tyson.

Cái chết bạo liệt của Berbick có vẻ không làm nhiều người hâm mộ ông ngạc nhiên, vì cuộc đời và sự nghiệp của ông không thiếu những sự cố lạ lùng và bạo lực. Nhưng cái chết của ông phủ thêm một bóng đen lên quyền Anh vốn luôn kèm theo những chuyện bạo lực bên ngoài võ đài. Nó cũng không giúp Jamaica trong nỗ lực xóa bỏ tình trạng bạo lực khiến tác động đến địa chỉ du lịch nổi tiếng thế giới này.

Nhưng Berbick không là một người hùng quyền Anh đầy sức thuyết phục đối với khán giả, kể cả người Jamaica tự hào có một võ sĩ từng đánh bại Ali và so găng với những tên tuổi lớn khác như Larry Holmes và Mike Tyson.

Trong thực tế, cuộc đời đầy phức tạp của ông cùng những vụ rắc rối với pháp lý khiến so với cuộc đời phức tạp của Tyson chỉ là “chuyện nhỏ”. Berbick trở về Jamaica sinh sống từ năm 2003, sau khi bị Mỹ trục xuất vì liên tục có chuyện với chính quyền địa phương. Đó là lần thứ hai ông bị buộc phải rời Mỹ. Các rắc rối hình sự của Berbick khởi đầu năm 1991, khi ông bị buộc tội hành hung người khác: đánh rồi chĩa súng vào đầu “bà bầu” của ông để đòi tiền.

Năm 1992, ông bị buộc tội hiếp dâm một cô giữ trẻ và bị ở tù 4 năm tại bang Florida. Cùng năm ấy, ông bị buộc tội giả chữ ký của vợ cũ để hưởng phần tiền bán được một ngôi nhà. Sau khi ra tù, Berbik bị trục xuất khỏi Mỹ, qua Canada định cư. Sau đó, ông trở lại Mỹ nhưng bị trục xuất lần thứ hai. Cuộc đời riêng Berbick cũng có nhiều phức tạp: không ai biết chắc tuổi thật của ông, chỉ cho rằng ông qua đời ở tuổi 52. Các tài liệu khác nêu 49 hoặc 56 tuổi. Berbick có lần nói: “Đối với pháp luật, tôi là người không có tuổi”.

Tuy nhiên, Berbick được đánh giá cao trên võ đài. Dù không phải “ông lớn” trong làng đấm, ông từng thắng  Ali (nhờ thắng điểm) ngày 11-12-1981 và 4 năm sau, trở thành vô địch đai hạng nặng WBC trong một thời gian ngắn 5 năm, sau khi thắng điểm trước Pinklon Thomas. Mãi đến ngày 22-11-1986, Tyson 20 tuổi mới kết thúc “triều đại” Berbick bằng hai cú nốc-ao trong hiệp hai, đưa Tyson trở thành võ sĩ vô địch quyền Anh hạng nặng trẻ nhất thế giới, đồng thời đánh dấu thời suy tàn trong sự nghiệp Berbick. Tổng thành tích của Berbick là 50 trận thắng, 11 trận thua và 1 hòa.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác