“Cái chết” của những số 9

World Cup 2014 thật sự là lễ hội của những bàn thắng, số bàn thắng ghi được sau vòng 1/8 đã vượt hơn tổng số bàn thắng ở cả kỳ giải của 4 năm trước. Tuy nhiên, điều nghịch lý nhất trong sự kiện này là việc rất ít số bàn thắng được ghi bởi các tiền đạo mũi nhọn, những người thường được gọi chung là “số 9”.

Tất nhiên, trong tổng số 154 bàn thắng sau vòng 1/8, đạt trung bình 2,75 bàn/trận, những số 9 cũng có phần đóng góp. Tuy nhiên, những cây săn bàn hàng đầu hiện nay là James Rodriguez (Colombia), người dẫn đầu cuộc đua tranh Chiếc giày vàng với 6 bàn thắng, vốn là tiền vệ tấn công và thiên về chạy cánh. Neymar, ngôi sao người Brazil đã có 4 bàn dù chơi dạt về cánh trái và thậm chí phải lùi sâu. Lionel Messi cũng có 4 bàn với vai trò của một cầu thủ chơi tự do trong thành phần tuyển Argentina. Ở tuyển Đức, có Thomas Mueller ở các vai trò như tiền vệ tấn công, hộ công hay chạy cánh. Ngay cả Benzema, người vốn chơi rất tốt trong vai trò số 9, nhưng ở tuyển Pháp, khi Giroud có mặt trên sân thì anh vẫn phải dạt sang cánh.

Gonzalo Higuain (trái, Argentina) là nỗi thất vọng lớn.

Giới chuyên môn tự hỏi, nếu các số 9 chơi nổi trội hơn thì số bàn thắng lúc này có lẽ đã tiệm cận kỷ lục 171 bàn của World Cup năm 1998 tại Pháp? Chỉ tiếc là đến lúc này, số 9 “khốn khổ” của Brazil, Fred chỉ ghi vỏn vẹn 1 bàn và là trung tâm của những chỉ trích từ khán đài. Phần nào có thể hiểu Fred bị lu mờ bởi sự tinh quái và bùng nổ của Neymar. Còn Olivier Giroud ở tuyển Pháp thì chưa bao giờ nổi trội so với Benzema, Valbuena hay Griezmann. Một tiền đạo tên tuổi khác Gonzalo Higuain giống như khách du lịch đến Brazil, bất chấp Sergio Aguero không thể tỏa sáng trong màu áo của tuyển Argentina. Robin van Persie đã ghi 3 bàn, nhưng nguồn cảm hứng lớn nhất ở tuyển Hà Lan là ngôi sao chạy cánh Arjen Robben, người cũng đã có 3 pha lập công. Trong lúc Klaas-Jan Huntelaar, một số 9 thực thụ, nhưng lại không có chỗ đứng.

Có thể các tuyển thủ Higuain hay Fred… vẫn còn cơ hội và sẽ lên tiếng ở giai đoạn quyết định, nhưng nếu xét về phong độ của họ cho đến lúc này, thật khó để hy vọng vào điều đó. Vì vậy, không quá đáng khi cho rằng số 9 đã “chết” tại Brazil giữa lúc “số 9 ảo” hay các tiền vệ tấn công lại lên ngôi.

VIỆT TÙNG

Các tin, bài viết khác