Cái khó của GĐT.LA

Cho đến thời điểm này mà nói, Tài Em sẽ không thể có mặt trong đội hình GĐT.LA ít nhất là hết giai đoạn 1. Trên thực tế, phương án không có Tài Em cũng đã được ông Calisto tính đến sau khi ông quyết định để cho tuyển thủ này chữa trị dứt chấn thương.

Sự vắng mặt của Tài Em vừa là bất ngờ vừa chưa phải là ... bất ngờ.

Chính xác thì việc không có Tài Em ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến chiến dịch V-League 2005 của GĐT.LA. Đương

Tài Em (10, GĐT.LA) gây sóng gió trước khung thành đội D.Đồng Tháp. Trận GĐT.LA thắng D.ĐT 2-0.

 nhiên, tầm ảnh hưởng của Tài Em thì không cần phải nói khi anh đã chứng tỏ được ở cuối mùa giải năm trước. Ngoài những ảnh hưởng về chuyên môn, về tinh thần, Tài Em cũng có đóng góp quan trọng bởi anh và Minh Phương chính là những nhân vật truyền tải ý tưởng thi đấu của GĐKT Calisto vào trong sân.

Không có Tài Em, tuyến giữa của GĐT.LA mất đi một cầu thủ có khả năng phát động tấn công rất tốt. Chưa hết, Tài Em là mẫu cầu thủ tận tụy từng phút thi đấu trên sân, anh là sản phẩm tốt nhất của lối chơi “không biết thua trận” mà ông Calisto đang truyền tải cho GĐT.LA.

Nói cách khác, vắng Tài Em chính là vắng một con cờ chủ chốt nhất trên bàn cờ mà ông Calisto đang bày ra để đưa GĐT.LA đến chức vô địch.

Sự vắng mặt của Tài Em làm giảm đi khả năng vô địch của đội bóng Long An, điều đó là chắc chắn nhưng giảm đi bao nhiêu % thì còn tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ông Calisto trong phương án không có Tài Em.

Phương án không có Tài Em

Điều đáng lo nhất khi không có Tài Em chính là hệ thống phòng ngự của GĐT.LA. Cho đến thời điểm này, phòng ngự vẫn là điểm yếu nhất của Gạch (trừ thủ thành Santos). Các nhân tố mới và cũ của hàng phòng ngự đều chưa đạt đến sự tin cậy nhất định và dường như ông Calisto vẫn đang trong quá trình thử nghiệm những vị trí cho tuyến này.

Khi có mặt Tài Em, sự năng nổ của anh đã giúp cho những khiếm khuyết (nếu có) của hàng phòng ngự giảm đi sự rủi ro. Hiện GĐT.LA có dư tiền vệ tấn công nhưng vẫn chưa thể tìm được một tiền vệ phòng ngự hạng khá. Đấy là vấn đề thứ nhất.

Vấn đề thứ hai chính là sự kết dính của các tuyến. Từ trước đến nay, Tài Em là thủ lĩnh khu vực giữa sân, là cầu nối giữa phòng ngự và tấn công, là bản lề xoay chuyển thế trận mỗi khi GĐT.LA phản công. Thiếu Tài Em nghĩa là thiếu một nhân tố cực kỳ quan trọng về mặt chiến thuật.

Người thường đá thế vai Tài Em là Trương Văn Tâm nhưng anh này vừa lớn tuổi lại vừa thiếu khả năng tranh chấp do bất lợi về thể hình.

Khi không có Tài Em, nhất định ông Calisto phải thay đổi lối chơi. Ông phải hạn chế người trên hàng công và bổ sung cho tuyến sau  một hệ thống phòng ngự giữa sân chắc chắn hơn.

Phương án 2 tiền vệ trung tâm cần được tính tới hoặc chuyển đội hình 4-4-2 thành 5-3-2 để gia cố thêm cho phòng ngự. Kiểu đá sử dụng cặp tiền đạo như hiện nay có thể sẽ không còn được áp dụng mà thay vào đó sẽ là 1 tiền đạo cắm và 2 tiền vệ công.

Có thể trung vệ Franklin sẽ được sử dụng và như vậy, trên hàng công sẽ chỉ còn 1 tiền đạo nước ngoài (có thể là Carlos Rodriguez).

Vắng Tài Em thì khó khăn sẽ đến rất nhiều nhưng như vậy mới cho thấy tài năng của ôg Calisto sẽ được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác