Trước trận Thân Hoa Thượng Hải – GĐT.LA (16 giờ 30 ngày 8-3)

Cái thế của kẻ yếu

Không có gì phải nghi ngờ về sự vượt trội của đội chủ nhà so với đội bóng vô địch Việt Nam. Sau nhiều mùa bóng năm trước chơi khá tốt nhưng vẫn chỉ đứng thứ nhì Trung Quốc, ở mùa bóng này, Thân Hoa Thượng Hải đã đầu tư rất lớn nhằm đoạt chức vô địch lần đầu tiên kể từ năm 2003 cũng như lần đầu tiên từ khi giải vô địch Trung Quốc trở thành giải “Siêu vô địch”. HLV đã từng đưa họ lên chức vô địch năm 2003 là Wu Jingui đã được mời trở lại, đội bóng cũng mua thêm 3 cầu thủ mới, trong đó quan trọng nhất vẫn là Li Weifieng, đội trưởng đội tuyển Trung Quốc.

GĐT.LA sẽ vào trận với Thanh Hoa Thượng Hải bằng thế trận quen thuộc: Phòng ngự - phản công. Ảnh: Hoàng Hùng

Với một lực lượng cực mạnh (họ chỉ mua 2 cầu thủ ngoại trong đội hình), Thân Hoa Thượng Hải nhắm đến chức vô địch quốc gia đồng thời cũng đặt mục tiêu cao ở AFC Champions League. GĐT.LA trở thành đối thủ chính thức đầu tiên của mùa bóng năm nay và cũng là đối thủ để Thân Hoa Thượng Hải phô diễn sức mạnh trước các CĐV nhà.

Theo các phóng viên Trung Quốc có mặt trong buổi họp báo, Thân Hoa Thượng Hải là đội bóng được đánh giá là có lối chơi đa dạng nhất Trung Quốc cho dù họ chơi tấn công không hay bằng Đại Liên- đội đương kim vô địch Trung Quốc.

Thân Hoa Thượng Hải xây dựng lối chơi dựa trên hệ thống phòng ngự vững vàng với nhiều tuyển thủ quốc gia và Olympic như Li Weifieng, Du Wei, Xu Yan. Trong tấn công, Thân Hoa Thượng Hải thường chỉ cắm 1 tiền đạo là cầu thủ trẻ Cao Lin hiện là chân sút số 1 của đội Olympic Trung Quốc. Sơ đồ 4-5-1 đã từng cùng HLV Wu Jingui đưa Thân Hoa Thượng Hải vô địch quốc gia và lần trở lại với đội bóng cũ chắc chắn ông Wu sẽ không thay đổi quan điểm thi đấu của mình.

Đội trưởng Phan Văn Giàu đã không được đăng ký vào danh sách thi đấu trận này do vẫn còn đau, như vậy, hàng phòng ngự của Gạch sẽ thiếu một cầu thủ có khả năng kèm người khá tốt. Oâng Calisto không ngần ngại nói rằng phòng thủ chính là mục tiêu chính của Gạch và nhiều khả năng Gạch sẽ chơi với 5 hậu vệ và sử dụng thế trận quen thuộc phòng ngự – phản công để đối đầu với đội mạnh hơn mình quá nhiều.

“Thua 0-1, 0-2 hay 0-3 đều không thành vấn đề. Chúng tôi biết mình là ai và sẽ chơi theo cách của mình. Chúng tôi không quan tâm đến tỷ số nhưng sẽ chơi …không đến nỗi nào”, ông Calisto tuyên bố trước trận đấu.

Theo Calisto, Thân Hoa sẽ chơi nhanh, áp đặt thế công ngay từ đầu và Gạch sẽ không chịu nổi nếu cứ phải phòng ngự. Gạch sẽ cố gắng để tổ chức phản công bằng các cú phát bóng chuẩn của thủ thành Santos, các cú nước rút tốc độ của Antonio và những đường chuyền của Minh Phương. Đấy là phương án tấn công của Gạch, số còn lại tất nhiên là tổ chức bắt người, phòng thủ ngay từ giữa sân và hạn chế tối đa sai sót.

Cố gắng là một chuyện và thành công hay không còn tùy ở Thân Hoa Thượng Hải. Vẫn chưa thể biết chính xác sức mạnh của đội chủ nhà, nhất là trong tấn công nên trước mắt cứ phải ghi nhận tinh thần thi đấu của Gạch và chờ xem họ sẽ có được bao nhiêu phần trăm may mắn...

Hồ Việt (Thượng Hải)

Các tin, bài viết khác