“Cầm máu !”

VFF đã tính đến một biện pháp cầm máu cho dù đấy chưa phải là phương sách tối ưu nhất.

Hôm qua, trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói cứng rắn: “Vẫn phải mạnh tay, vẫn phải làm sạch nhưng chúng tôi không đọc báo để xử lý. Chúng tôi cần phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý và chỉ xử xuống hạng đối với những đội bóng vi phạm kể từ bắt đầu bước vào mùa giải Chuyên nghiệp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp…”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Cách lập luận của ông Hỷ dựa trên luật, Điều lệ và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sau khi suốt tuần qua, có người đã đặt vấn đề liên quan đến các mùa giải ở những năm 90, trong đó tất cả các đội đều tiêu cực.

Cái cách cầm máu của VFF khá bị động nhưng rõ ràng là có còn hơn không. Cả cái nôi bóng đá Nghệ An đang bị sờ đến và cũng không loại trừ khả năng những người đã xây từng viên gạch cho bóng đá xứ Nghệ rồi phá nát và bỏ đi sẽ bị hồi tố, bất kể đang ở chức vụ gì.

Sự lở loét mà bóng đá Việt Nam đang đối diện trùng hợp với những gì mà trước đấy lần lượt cầu thủ Văn Sỹ Sơn (SLNA) rồi ông Nguyễn Thành Vinh đều hăm he rằng sẽ cho “nổ bom”.

Quả bom ấy đã phát nổ và nổ ngay trong chính ngôi nhà bóng đá Nghệ An – nơi mà VFF đã trân trọng chọn làm điểm cho chương trình Tầm nhìn châu Á và là điểm đến cho AFC đến tham quan, khảo sát.

Bây giờ thì có thể SLNA sẽ mất trắng khi đụng đến đâu của Sông Lam cũng có tiêu cực và lây lan sang cả những quan chức VFF lẫn quan chức trong Ban tổ chức mùa 2000 -2001 – những người cùng vui với lễ đăng quang của SLNA và nhận phong bì tiền thưởng từ cái chức vô địch của Nghệ An.

Đến lúc này thì chính VFF phải lo cầm máu cả nội bộ của mình – những người được xem là có quan hệ mật thiết với bóng đá Nghệ An và từng ăn dầm ở dề tại Nghệ An với đủ các hội nghị.

Thực chất thì lẽ ra các triều đại VFF nhiệm kỳ trước phải tính đến chuyện cầm máu từ rất lâu rồi. Cầm khi biết rằng ngôi nhà bóng đá Nghệ An không êm ấm và cầm từ khi nội chiến trong ngôi nhà bóng đá Nghệ An xảy ra.

Các cán bộ của VFF hiện tại có người từng tư vấn cho bóng đá Nghệ An, cũng có người có công không nhỏ trong việc giúp SLNA vô địch (tất nhiên bằng con đường không lành mạnh). Và họ chấp nhận với sự thiếu lành mạnh ấy bởi quan điểm làm bóng đá Việt Nam ai chẳng có lần nhúng chàm!

Hồi Nghệ An lập đoàn bóng đá, không ít địa phương đến học cái mô hình đoàn ấy bởi đó là cơ chế thoáng, là một đoàn bóng đá có con dấu riêng và tài khoản riêng xuất phát từ sự thông thoáng của cơ quan quản lý về mặt Nhà nước và sự đồng lòng của một tập thể xây móng cho bóng đá Nghệ An. Cái tập thể mà giúp Sông Lam nổi tiếng với khối tam giác liên kết chặt chẽ với nhau và hỗ trợ cho nhau: Nguyễn Hoàng Thụ – Nguyễn Hồng Thanh – Nguyễn Thành Vinh.

Bây giờ thì cái tam giác ấy đã vỡ ra làm nhiều mảnh và bóng đá SLNA cũng vỡ theo.

Hồi ấy, nhiều người biết khối tam giác ấy mà vỡ thì ghê gớm lắm nhưng chẳng ai cầm máu cả. 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác