Thái Lan

Cấm nuôi và vận chuyển gia cầm ở 21 tỉnh

Ngày 24-10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Sudarat Keyuraphan đã ký lệnh ban hành hai quy định mới trong nỗ lực nhằm hạn chế  sự lây lan của dịch cúm gia cầm.

Tiêu hủy gà nhiễm dịch ở tỉnh Kanchanaburi.

Theo đó, người nông dân không được phép chăn nuôi gia cầm trong bán kính 10km kể từ điểm phát hiện dịch bệnh. Lệnh cấm chăn nuôi gia cầm này có hiệu lực trong vòng 90 ngày, kể từ khi  con gia cầm cuối cùng nhiễm bệnh bị tiêu hủy.

Quy định thứ hai là cấm người dân vận chuyển gia cầm trong thời gian 90 ngày từ những khu vực phát hiện ổ dịch ra ngoài nếu không được sự chấp thuận của Cục phát triển vật nuôi.

Hai quy định này có hiệu lực tại 21 tỉnh, thành phố trong tổng số 76 tỉnh, thành phố ở Thái Lan. Quy định cũng yêu cầu  cơ quan chức năng các địa phương phun thuốc tẩy uế hai tuần một lần, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và báo cáo hàng ngày về các trường hợp gia cầm chết dịch ít nhất tới ngày 31-12.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Suchai Charoenratanakul cũng công bố một văn bản hướng dẫn dành cho các tình nguyện viên y tế cộng đồng và 957 bệnh viện với mục tiêu  ngăn chặn sự  lây lan của dịch cúm gia cầm.

Cùng ngày, các nhân viên y tế đã tiến hành điều tra  tại huyện Bang Bua Thong thuộc tỉnh Nonthaburisau, khi có báo cáo cho thấy nhiều gia cầm chết trong tình trạng khả nghi và một số công nhân  xây dựng đã ăn thịt gà chết.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.