Cân bằng đến không ngờ

Qua những gì các đội ở bảng B đã thể hiện trong lượt trận chiều qua thì đây là bảng đấu khá cân bằng và cả 4 đội đều có quyền nghĩ đến việc giành vé đi xa. Cân bằng không phải vì các đội đều quá mạnh mà cân bằng vì không có đội nào thật sự vượt trội so với những đội còn lại để nổi bật lên trên.

Cho dù là ĐKVĐ nhưng P.Bình Định cũng không thể hiện được sức mạnh vượt trội so với Thép Pomina Tiền Giang. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi ngay cả khi Bình Định giành ngôi vô địch năm ngoái, đội bóng đất võ cũng không thật sự thuyết phục được giới chuyên môn.

Trong trận đấu với Thành Long (TPHCM), Bình Định cho thấy họ phụ thuộc khá nhiều vào tiền vệ tổ chức đồng thời là đội trưởng Phan Quý Hoàng Lâm (17), nên khi Hoàng Lâm bị bắt bài thì lối chơi của Bình Định trở nên đơn giản vô cùng. Cầu thủ được kỳ vọng sẽ tỏa sáng là Thành Tài (8) thì đã mất đi yếu tố bất ngờ nên ít khi thoát khỏi được gọng kềm của hậu vệ đối phương.

Khi 2 ngòi nổ ở khu trung tuyến bị vô hiệu hóa Bình Định dễ dàng rơi vào tình trạng bế tắc. Nhưng may cho họ là Thành Long tuy mạnh mẽ nhưng lại thiếu yếu tố đột biến, nhất là việc họ thiếu những chân sút có thể cụ thể hóa được những cơ hội ghi bàn. Vậy nên P. Bình Định có thể hài lòng với chiến thắng đậm hôm qua (nhưng không phản ánh đúng cục diện trận đấu) nhưng để có thể bảo vệ được ngôi vô địch, có lẽ là một công việc quá khó cho họ.

Chiều nay, khi P.BĐ đối đầu cùng Tiền Giang, sức mạnh thật sự của ĐKVĐ sẽ được kiểm chứng, nhưng đội bóng sông Tiền không phải là đối thủ dễ dàng chấp nhận thất bại như Thành Long. Trong tay HLV trưởng Đỗ Văn Minh không có nhiều nhân tố xuất sắc nhưng Tiền Giang chính là đội bóng để lại nhiều ấn tượng nhất trong lượt trận chiều qua bằng lối chơi mạnh mẽ về thể lực và có tính kỷ luật cao. Tiếc cho Tiền Giang là họ thiếu một tiền đạo thật sự sắc bén trong những pha tiếp cận khung thành đối phương để tận dụng những khoảng trống do tuyển thủ U20 QG Phúc Hiệp tạo ra.

Một tân binh khác của giải là H.Huế cũng đem lại nhiều thích thú cho giải khi họ mang đến một đội hình trẻ và lối chơi khá máu lửa. Tuy nhiên cũng như đội 1 vừa giành quyền lên V-League, lối chơi của H.Huế quá cầu toàn nên dẫn đến đơn điệu. Vì thế, có thể chất “lửa” trong lối chơi của Huế có thể gây khó khăn cho đối thủ nhưng để trở thành đội chiến thắng bằng lối chơi ấy thì thật khó.

Như vậy, cả 8 đội bóng tham dự VCK đều đã lộ diện và không khó để người ta nhận diện ra một ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu vô địch: đó là Mikado Nam Định.

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác