Cần công bằng hơn với A. Riedl

Mặc dù HLV A. Riedl đã xác định cùng LĐBĐVN (VFF), mục tiêu thực tế của đội tuyển Việt Nam chính là giải vô địch Đông Nam Á, Agribank Cup chỉ là một bước đệm để hoàn thiện lối chơi mà thôi. Tuy nhiên, để giữ được tài trợ cho một giải đấu giao hữu, vừa qua, một số quan chức VFF đã vội đưa ra “ý tưởng” lấy Agribank Cup với những đối thủ rất mạnh là Bahrain, New Zealand và Thái Lan làm thước đo chiếc ghế của vị HLV trưởng người Áo. Đây là một cách nghĩ thiếu sự công bằng, bởi trình độ bóng đá Việt Nam đang ở đâu chắc VFF là người nắm rõ nhất.

  • Khó về lực lượng

HLV Riedl và các học trò sẽ gặp thử thách thật sự tại Agribank Cup trước các đối thủ xứng tầm. Ảnh: Quang Thắng.

Sau khi mất tới 7 cầu thủ từng được mệnh danh là “thế hệ vàng” do dính tới tiêu cực ở SEA Games 23, ông A. Riedl đã phải bắt tay xây dựng một đội hình với đa số là các cầu thủ trẻ hoàn toàn mới, việc những cầu thủ này bộc lộ non kém kinh nghiệm là một điều rất bình thường. Sau 2 giải đấu VTV Cup và Cúp Thủ đô, dù ít dù nhiều ông A. Riedl cũng đã có được một dàn cầu thủ trẻ đầy triển vọng là Vĩnh Lợi, Minh Đức, Minh Thiện, Vũ Phong, Tấn Tài, Anh Đức…

Tuy nhiên, cái khó của ông A. Riedl vẫn là tìm ra được những gương mặt dự bị thực sự hiệu quả. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi với những cầu thủ đang có, ông A. Riedl chỉ có “lượng” nhưng về “chất” lại có khoảng cách đáng kể so với những cầu thủ trong đội hình chính. Để thu hẹp khoảng cách cần phải có thời gian, sẽ là hiệu quả nếu ông A. Riedl mạnh dạn thử nghiệm ở Agribank Cup để họ được cọ xát với những đối thủ mạnh, trước khi định hình lối chơi và bộ khung cho giải vô địch Đông Nam Á và Asiad 15 ở Cúp Bách Việt.

  • Sức ép về thành tích ngày một nặng

Bản tính thận trọng đã khiến cho ông A. Riedl không dám mạo hiểm đưa các cầu thủ trẻ vào thử nghiệm ở Cúp Thủ đô. Nhưng dù sao, điều cần là cú hích tinh thần đã có, nếu đội tuyển Việt Nam thua trước các đối thủ yếu như Olympic Malaysia và Thái Lan, chắc hẳn các quan chức ở VFF chẳng để ông được yên và dễ dàng coi đấy như là một cơ hội cọ xát cho các giải đấu chính thức. Agribank Cup đang đến rất gần, những tín hiệu mang tính “ám chỉ” phát đi từ VFF đang tác động mạnh đến tâm lý của HLV A. Riedl và đương nhiên, quá trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cũng không thể nói là sẽ hoàn hảo. Trên bản hợp đồng, ông A. Riedl chỉ là một người làm thuê cho VFF, việc chấm dứt hợp đồng sẽ là quyết định của VFF.

Tuy nhiên, với khó khăn về lực lượng và vì những mục tiêu thực tế ở giải vô địch Đông Nam Á vào đầu năm 2007, các quan chức VFF cần nhìn nhận một cách công bằng. Rõ ràng cơ hội để đội tuyển Việt Nam đăng quang ở Agribank Cup là hoàn toàn không có nếu các đội khách mời tung hết sức ra đá. Điều cần thiết trong lúc này là VFF cần cởi bỏ áp lực về thành tích, tạo điều kiện để ông A. Riedl mạnh dạn đưa ra các thử nghiệm để tìm ra lối chơi hiệu quả. Chức vô địch Agribank Cup chẳng thể giúp bóng đá Việt Nam cải thiện được vị trí, nếu chúng ta luôn thất bại ở các giải đấu chính thức.

Thu Quyên

Các tin, bài viết khác