Canada lọt vào nhóm 10 quốc gia thanh bình nhất

Trong báo cáo đánh giá an ninh toàn cầu hàng năm lần thứ 5 vừa được công bố, lần đầu tiên Canada lọt vào nhóm 10 nước thanh bình nhất thế giới.

Một con đường tại Vancouver, Canada.

Canada vươn lên vị trí thứ 8 so với vị trí thứ 14 của năm ngoái là do ngân sách quốc phòng của nước này luôn giảm trong phần chi tiêu chung của chính phủ kể từ năm 1964, khi 3 quân chủng hải, lục, không quân được tái tổ chức thành Các lực lượng vũ trang Canada; sự hạn chế tiếp cận các loại vũ khí hạng nhẹ; tỷ lệ số người bị phạt tù giảm chỉ còn 117/100.000 dân.

Đứng đầu trong danh sách này là Iceland, trong i Mỹ đứng thứ 82/153, phản ánh mức chi phí quân sự lớn và sự tham gia các cuộc xung đột ở bên ngoài nước Mỹ.

Đ.Cao

  • Mặc lại áo cưới sau 73 năm

Bà Agnes Anderson (ảnh), người Tây Michigan, Mỹ, 98 tuổi, đã làm lễ kết hôn lần thứ 2 và mặc lại chính chiếc váy cưới của mình từ 73 năm trước. Bà Agnes Anderson mặc chiếc váy trong lễ cưới tổ chức từ năm 1938 với người bạn đời là ông Delmar Anderson. Ông Delmar đã qua đời năm 1989.

P.Nam

  • “Nghề” mới của tù nhân - Cày game online

Liu Dali, một tù nhân tại trại giam Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) cho biết, ngoài giờ lao động phá đá, đào mỏ ban ngày, ông còn có “nhiệm vụ” khác là chơi game online vào ban đêm.

Ông Liu là một trong những tù nhân bị buộc chơi game online để xây dựng những khoản tiền ảo mà từ đó quản giáo sẽ đổi ra tiền thật. Hiện nhà tù có khoảng 300 tù nhân phải chơi game theo ca 12 giờ/ngày, ông Liu nghe nói rằng số tiền đổi ra được khoảng 700 - 900 USD/ngày.

Ngoài chơi game, các tù nhân cũng thường khắc đũa và tăm, lắp ráp ghế xe hơi để xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

H.Hải

 

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất