Cancellara kết thúc sự nghiệp với HCV thứ 2

Xe đạp

Sau 8 năm mòn mỏi đợi chờ, tay đua nước rút tốc độ nổi danh người Thụy Sỹ – Fabian Cancellara – cũng đã giành được tấm HCV thứ 2 ở đấu trường Olympic. Anh chính là người giành chiến thắng trong nội dung đua tốc độ tính giờ trong môn xe đạp đường trường khi đạt thành tích 1:12’15”42 sau 54,5 kilomet tranh tài. Giành HCB là Tom Dumoulin (Hà Lan), đạt thành tích 1:13’02”83. Trong khi đó, dù đã nỗ lực hết sức mình, ĐKVĐ Tour de France Chris Froome chỉ giành được HCĐ với thành tích 1:13’17”54.

Sau 8 năm, Fabian Cancellara đã giành được HCV thứ 2 ở đấu trường Olympic.

Cancellara từng là nhà vô địch Olympic. Ở Bắc Kinh 2008, với thành tích 1:02’11”, Cancellara đã xuất sắc thắng tấm HCV Thế vận hội đầu tiên. Giải đấu tại Trung Quốc là giải đấu quá thành công với cua-rơ người Thụy Sỹ khi trước đó, anh cũng đã thắng HCB trong nội dung đường trường nam. Tuy vậy, 4 năm sau, ở London 2012, vận rủi đã khiến anh trắng tay trong đau đớn. Ở nội dung đua đường trường, Cancellara đang dẫn đầu thoải mái thì khi còn cách đích đến khoảng 15 kilomet, Cancellara đã bất ngờ té xe sau khi ôm cua quá gắt. Tai nạn đã khiến anh chấn thương vai phải.

Dù sau đó đã cắn răng bảo vệ HCV ở nội dung cá nhân tính giờ, tay đua người Thụy Sỹ chỉ có thể giành được vị trí thứ 7 chung cuộc. Kể từ đó, giấc mơ Olympic trở nên rất xa xôi với anh, khi anh đã dự định sớm kết thúc sự nghiệp trong một tương lai gần. Để rồi, anh xuất sắc giành HCV thứ 2, và cũng là tấm HCV cuối cùng, để có thể yên tâm tính đến chuyện giải nghệ.

“Đây là một kết quả rất đặc biệt. Sau thất vọng ở Olympic 2012, sau quá nhiều thăng trầm, tôi biết đây là mùa giải cuối cùng của tôi và là cơ hội cuối cùng để thắng cái gì đó. Đơn giản, chẳng có một từ nào đủ để miêu tả cảm giác của tôi ngay vào lúc này. Kết thúc sự nghiệp với HCV, là không tệ. Tôi đã giữ được sự thăng bằng đúng đắn và có được chìa khóa then chốt để giành lấy chiến thắng, giờ đây, tôi chỉ cảm thấy hạnh phúc mà thôi”, Cancellara sung sướng cho biết.

Về phần mình, dù được mệnh danh là cua-rơ đua đường trường số 1 thế giới, Froome vẫn chỉ là “nhân vật nhỏ xíu” ở đấu trường Olympic. Sau thất bại ở nội dung đua đường trường (chỉ về đích ở vị trí thứ 12 chung cuộc dù là ứng viên thắng HCV), thắng HCĐ ở nội dung thi đấu từng giúp anh đạt nhiều thành công ở Tour de France xem như là một thất bại của Froome. Dù vậy, anh vẫn tỏ ra rất nhã nhặn, không đổ thừa thất bại do tình trạng sức khỏe của mình, dù ai cũng biết Froome đang bị bệnh: “Fabian là người giành chiến thắng quá rõ ràng. Tôi không còn thêm năng lượng nào trong người. Đến đây và thắng HCĐ cũng là một cảm giác quá tuyệt vời rồi”.

Sau thất bại của Froome, xe đạp Anh quốc chỉ còn dồn tham vọng Vàng vào các nội dung đua xe lòng chảo, nơi những mâu thuẫn giữa “người anh hùng” Bradley Wiggins và chuyên gia đua nước rút số 1 thế giới Mark Cavendish vẫn chưa được giải quyết.


HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác