Trước kỳ đại hội sớm của LĐBĐVN

Căng thẳng chuyện nhân sự

Đến thời điểm này, khi các nguyên tắc bầu cử cũng như định hướng cho hoạt động của nhiệm kỳ 5 gần như hoàn thiện thì bộ phận chuẩn bị đại hội vẫn đang đau đầu về vấn đề nhân sự. Chắc chắn đại hội LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 5 sẽ được tiến hành sớm hơn dự kiến (có thể là tháng 5-2005). cũng chính vì vậy mà sự chuẩn bị con người cho việc bầu cử gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, bộ phận chuẩn bị đại hội (chưa có ban trù bị đại hội) vẫn chưa nhận được các đề cử nhân sự từ một số ban ngành. Trong khi đó, các ứng cử viên khác từ địa phương hay ngoài xã hội cũng chưa tìm được những nhân vật thích hợp.

  • Cần có thêm những doanh nhân thành đạt trong ban chấp hành

Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực, Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly và nguyên TTK Phạm Ngọc Viễn.

Trong BCH nhiệm kỳ 4, dù đã có ý mở rộng cửa cho các nhân vật ngoài xã hội thành đạt nhưng rõ ràng, thành phần BCH cũng chỉ gói gọn nhân sự trong các cơ quan nhà nước. Số doanh nhân thành đạt còn ít hơn với chỉ vài 3 người trong khi đây chính là những nhân tố có tác động rất tốt đến sự phát triển của VFF.

Những doanh nhân thành đạt là những người có điều kiện để đóng góp tài lực và kinh nghiệm đối với tài chính lẫn vấn đề quản lý của một tổ chức xã hội như VFF. Hơn nữa, đa số họ đều chỉ có mặt để đóng góp nhiều hơn là “giành” lấy những vị trí xung yếu trong ban thường vụ (họ còn lo việc kinh doanh của mình). Theo chỗ chúng tôi được biết, có rất nhiều doanh nhân mong muốn được góp sức cùng VFF nhưng vấn đề là có ai nhìn ra những đóng góp của họ hay không.

Một lý do khác khiến những doanh nhân thành đạt ngại tham gia cùng VFF, đó là tổ chức này thiếu những người đứng đầu có uy tín và địa vị xã hội cao để thuyết phục các doanh nhân. Theo một số doanh nhân, họ sẵn sàng góp sức cùng VFF nhưng họ mong muốn những đóng góp của mình được nhìn nhận và trọng thị đúng mức.

  • Ai sẽ là chủ tịch VFF?

Đây là vấn đề rất nan giải từ bấy lâu nay của VFF. Một tổ chức xã hội có tầm ảnh hưởng cực lớn đến đời sống giải trí như VFF cần có một nhân vật cấp cao, uy tín chính trị lớn làm chủ tịch. Tuy nhiên, vị trí này cũng khá là …nóng bỏng khi bị dư luận “soi” nhiều.

Tuy nhiên, với cách thức tổ chức mới, khi Tổng thư ký là người trực tiếp điều hành thì vị chủ tịch lại đóng vai  trò nặng về uy tín hơn. Chính khi VFF có một chủ tịch  cấp cao như vậy, sẽ là động lực lớn để những nhân vật thành đạt ngoài xã hội yên tâm gia nhập.

Nhưng vị trí chủ tịch VFF nói gì thì nói vẫn rất nhạy cảm. Khi VFF liên tục bị dư luận dò xét về cách thức và mục tiêu hoạt động thì đương nhiên, ông chủ tịch cũng bị ảnh hưởng không ít. Đấy là lý do khiến những cán bộ cao cấp không muốn  “dính dáng” cùng VFF khi bộ máy tổ chức vẫn còn nhiều bất cập. Nhân vật cao cấp nhất từ trước đến nay của VFF là ông Hồ Đức Việt nhưng chỉ nửa nhiệm kỳ, ông đã xin rút lui…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác