Giải hạng Nhất Quốc gia 2006

Căng thẳng cuộc đua thăng hạng

Cân bằng, đó là ấn tượng lớn nhất của giải hạng nhất đến thời điểm này. Nếu như ở hai mùa gần đây, giải hạng Nhất chứng kiến những cuộc bứt phá từ rất sớm của Thép MN.CSG, HP.HN (2004), Khatoco Khánh Hòa, Thép Pomina Tiền Giang (2005) thì năm nay, sau 1/3 chặng đường, vẫn chưa có “đại gia” nào khẳng định sự vượt trội. Nhìn vào BXH hiện nay, khoảng cách giữa đội đứng thứ nhất với đội đứng thứ 11 chỉ là 5 điểm.

Anh Thi (8, TN) vượt qua Văn Minh (16) trận Tây Ninh hòa Huda Huế 1-1. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đồng Tháp tạm dẫn đầu cuộc đua với 14 điểm, 4 đội được 11 điểm (Quảng Nam, Halida Thanh Hóa, TC.V, Đồng Nai), 1 đội 10 điểm (An Giang), 5 đội 9 điểm (Tây Ninh, Đá MN.SG, Huda Huế, QK5, Sơn ĐT.LA), trên lý thuyết, cả 11 đội bóng kể trên đều có khả năng cạnh tranh 2,5 suất thăng hạng.

Nhìn vào mặt bằng chung của giải hạng Nhất năm nay, rất khó để tìm ra được những đội bóng vượt trội (cả về lực lẫn tham vọng). Dù vậy, với bề dày truyền thông và cả sự chuẩn bị chu đáo, người ta vẫn đánh giá Đồng Tháp, H.Thanh Hóa, H.Huế, TC.V là những “nhân vật chính” của cuộc đua thăng hạng. Thực tế sau 7 vòng, Đồng Tháp chính là đội gây ấn tượng nhất. Trước khi thay “tướng” (vòng 4), Đồng Tháp thắng 3 hòa 1 và tưởng rằng họ sẽ băng băng về đích.

Vậy nhưng sau khi thay “tướng”, đội bóng này có dấu hiệu chững lại (hòa đội chót bảng CLB TPHCM 3-3, thua ĐMN.SG 0-1). Việc Đồng Tháp dậm chân tại chỗ không ở vòng 7 không phải là bất ngờ quá lớn bởi thực ra họ vẫn là một đội bóng trẻ, kinh nghiệm, bản lĩnh vẫn là điểm yếu và khi phải chịu sức ép sau những trận thắng hồi đầu mùa, thất bại là điều có thể đoán trước.

Sự chững lại của Đồng Tháp chính là cơ hội để các đối thủ khác bứt lên, tuy nhiên, những TC.V, Huda Huế hay Thanh Hóa lại không tận dụng được khi chỉ kiếm được 1 điểm ở vòng 7. Cũng được đánh giá cao song H.Thanh Hóa vẫn chưa thể hiện được nhiều, bất bại sau 7 vòng đấu nhưng chỉ có được 2 bàn thắng, chừng đó là chưa đủ để đội bóng xứ Thanh bứt lên.

Ghi bàn, gánh nặng tâm lý đè nặng khi tuyên bố thăng hạng là những lý do khiến H.TH chưa thể hiện được nhiều. TC.V thì sao? Họ chơi tốt trên sân nhà nhưng trên sân khách, TC.V mất hẳn đi sự sắc sảo và trận thua Quảng Nam (0-2) ở vòng 6 là ví dụ cho việc này. Huda Huế cũng vậy, sự đoàn kết đã trở lại với đội bóng này nhưng về lực, họ chưa phải là đội bóng mạnh khi hấu hết các cầu thủ đều còn khá trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu.

Trong khi 4 ƯCV hàng đầu vẫn chưa thể bứt đi thì giải hạng Nhất năm nay bất ngờ xuất hiện khá nhiều “kẻ phá bĩnh”. Quảng Nam, Đồng Nai, An Giang, Đá MN.SG, Sơn ĐT.LA và cả tân binh Tây Ninh (vẫn chưa biết mùi thất bại sau 7 vòng đấu). Cả 6 đội bóng trên đều thể hiện sự tiến bộ đáng ngạc nhiên. Lấy Quảng Nam làm ví dụ. Năm ngoái họ vật lộn với cuộc chiến trụ hạng đến những vòng đấu cuối cùng, còn hiện tại, xứ Quảng đang thăng hoa ở vị trí thứ 2 sau 7 vòng đấu. Sự chuẩn bị, tích lũy tốt (cả về chuyên môn lẫn tinh thần) là nguyên nhân chính khiến Quảng Nam tiến bộ vượt bậc.

Chưa thể nói rằng, 6 đội bóng trên sẽ tiếp tục bám đuổi các ƯCV thăng hạng bởi thực lực của nhóm này không phải là mạnh, và như vậy rất khó để họ duy trì được phong độ ấn tượng trong cả một thời gian dài.
 
Thế nhưng khi mà các “đại gia” vẫn chưa khẳng định được sức mạnh, 6 kẻ phá bĩnh trên còn gây bất ngờ. Và sự bất ngờ ấy đang khiến cho cuộc đua tranh 2,5 suất thăng hạng giải hạng Nhất 2006 trở nên căng thẳng, khó lường hơn bao giờ hết.

T.Khôi

Các tin, bài viết khác