Căng thẳng đối đầu giữa Nga và phương Tây

Một ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, ngày 22-12, Bộ Tài chính Mỹ cũng quyết định mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga với cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Một năm mới báo hiệu mối quan hệ giữa Nga - Mỹ và phương Tây chưa thể hạ nhiệt.

Chuẩn bị biện pháp đáp trả

Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 34 pháp nhân và tổ chức vào 4 danh sách trừng phạt khác nhau. Trong đó, 14 cá nhân và tổ chức của Nga cùng 6 nhân vật của Cộng hòa Lugansk và Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine bị cáo buộc ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở Ukraine. Ngoài ra, 12 ngân hàng, nhà máy và các công ty khác của Nga cũng bị Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt với cáo buộc có “liên quan tới Crimea”. Các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài khoản, bị cấm giao dịch với công dân và các công ty Mỹ.

Ngay lập tức, Nga đã chỉ trích hành động của Mỹ là sai trái, mang tính thù địch và Mátxcơva sẵn sàng có các biện pháp đáp trả. Bộ Ngoại giao Nga nhận định, nỗ lực thao túng Nga của Mỹ bằng cấm vận là không hiệu quả. “Điều này giống như tự bắn vào chân mình, trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ hiện bị ngưng trệ do các hành động của Washington”. Phát biểu với báo giới tại Điện Kremlin, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tuyên bố phía Nga sẽ tiến hành phân tích quyết định mà Mỹ vừa thông qua, sau đó sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả kinh tế Mỹ.

Cùng ngày, phát biểu tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Aleksei Likhachev dự đoán các doanh nghiệp của nước này có khả năng chịu thiệt hại tới hơn 3,5 tỷ USD khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, ông Likhachev lưu ý việc Nga đình chỉ FTA với Ukraine sẽ khiến các doanh nghiệp Ukraine phải chịu tổn thất khoảng 1,5 - 2 tỷ USD.

Chủ động bảo vệ lợi ích

Tuy nhiên, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Kanwal Sibal, “Mỹ đã cố gắng cô lập Nga về chính trị và thông qua biện pháp trừng phạt muốn buộc Mátxcơva phải chịu thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, thay vì giữ lập trường phòng thủ, Nga đang vững tin chủ động bảo vệ lợi ích của mình”. Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Iran Mahmoud Vaezi cho biết, nước này và Nga sẽ ký một thỏa thuận tiền tệ chung nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch thương mại song phương. Theo ông Vaezi, thỏa thuận trên nhằm thúc đẩy hoạt động trao đổi đồng rial của Iran và đồng rouble của Nga, đồng thời mở đường cho việc tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa Tehran và Mátxcơva. Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư chung. Vào tuần tới, Nga cũng sẽ bắt đầu xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân ở Iran.

Báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức ngày 22-12 cũng cho rằng chính sách của phương Tây về tình hình Ukraine không thúc đẩy quá trình khắc phục khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này và việc gia hạn biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ chỉ kích động chính sách hiếu chiến của chính quyền Kiev. Theo báo trên, có thể dễ dàng nhận thấy rằng càng nhận được sự ủng hộ của phương Tây, chính quyền Kiev càng đưa ra những phát biểu hiếu chiến. Trong khi đó, Mátxcơva đã nỗ lực giải quyết xung đột và luôn luôn để ngỏ đối thoại. Báo trên còn phân tích chính quyền Kiev đã ký vào Thỏa thuận Minsk chỉ vì tình trạng suy sụp tinh thần trong quân đội và áp lực từ phía Berlin, nhưng ngay cả bây giờ Ukraine cũng không chú trọng tuân thủ những thỏa thuận mà nước này, Nga, Đức và Pháp đã đạt được. Theo báo này, việc EU công khai tuyên bố biện pháp chống Mátxcơva cũng gây tác động tiêu cực với cả nền kinh tế châu Âu.

Ngày 23-12, Ngân hàng Nga đã phát hành loại tiền giấy kỷ niệm mệnh giá 100 rouble dành cho bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol, khu vực mới sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014.

Trên tờ tiền kỷ niệm này in hình những địa danh nổi tiếng của Crimea cùng một phần bức tranh vẽ cảnh Sevastopol của họa sĩ người Nga nổi tiếng Ivan Aivazovsky. Tờ bạc màu vàng này cũng in chìm hình ảnh Nữ hoàng Catherine  - người có công mở rộng đường biên giới của Đế chế Nga trong thế kỷ 18.  Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ phát hành 20 triệu tờ tiền mới này.  

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.