Cảnh báo tình hình sốt rét 6 tháng cuối năm 2005

  • Những vấn đề tồn tại

- Do mỏng về cán bộ chỉ đạo tuyến, trong khi đó các tỉnh, huyện không đủ kinh phí để tổ chức nhiều đợt giám sát dịch tễ tại tuyến dưới nên số lần giám sát hạn chế, chỉ đạo địa phương chỉ tập trung chủ yếu vào trọng điểm, chưa phủ khắp khu vực.

- Phát hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh nhân sốt rét (BNSR) còn lỏng lẻo, soi lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét còn sai sót, nhất là tại những nơi sốt rét giảm nhiều hoặc tại những vùng sâu, vùng xa có sốt rét nặng mà hệ thống y tế tại chỗ chưa được quan tâm đúng mức. Trạm y tế, nhân viên y tế thôn bản không quan tâm đến cấp thuốc sốt rét mang theo để uống khi có sốt cho người đi rừng, ngủ lại rẫy trong nhiều ngày.

  • Những khó khăn và thách thức

Năm nay thời tiết có thay đổi, mưa đến muộn hơn, song mưa không liên tục và không ồ ạt sẽ tạo điều kiện cho côn trùng truyền bệnh sốt rét phát triển sau đó, hơn nữa đây cũng là giai đoạn bắt đầu của những sinh hoạt cho vụ mùa và thu hoạch có liên quan đến mùa cao điểm bệnh.

Tại những nơi môi trường thuận lợi cho muỗi sốt rét, với mức độ giao lưu giữa các vùng còn phức tạp chỉ cần thiếu cảnh giác hay nhạy bén sẽ để cho tình hình sốt rét ở mức biến động nhỏ sẽ gia tăng mạnh bệnh nhân sốt rét trở lại.

Hiện nay có một vài nơi lãnh đạo địa phương cho rằng bệnh sốt rét không còn nghiêm trọng nên cũng giảm bớt mức độ quan tâm, không tiếp tục tạo điều kiện hoặc lơ là đối với hoạt động phòng chống sốt rét (PCSR) của địa phương mình.

Về phía y tế cơ sở từ xã đến thôn bản thực trạng cho thấy vẫn còn yếu tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Ngay cả những cơ sở y tế đủ mạnh, đôi khi còn chủ quan dẫn đến thiếu sót trong việc phát hiện và chẩn đoán, nhất là tại những nơi bệnh sốt rét giảm nhiều.

Y dược tư nhân chưa tích cực tham gia cùng y tế cơ sở công lập, có nơi còn tác động xấu lên tình trạng BNSR (điều trị không đủ liều, giữ bệnh lâu dẫn đến biến chứng và tử vong). Quản lý sốt rét ngoại lai, người di dân chưa triệt để. Tất cả sẽ là khó khăn và thách thức từ nay đến cuối năm.

  • Giải pháp cụ thể

1. Tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo và đoàn thể địa phương: Y tế địa phương cần ý thức cao về vai trò tham mưu chuyên môn cho cấp ủy và chính quyền địa phương, tăng cường tiếp cận với các đoàn thể địa phương để thúc đẩy cùng tham gia PCSR.

2. Đảm bảo chất lượng và hiệu quả PCSR của hệ thống y tế cơ sở, tập trung giải quyết những điểm nóng để duy trì được các kết quả của 6 tháng đầu năm.

3. Cần quản lý tốt nhóm nguy cơ giao lưu vùng sốt rét lưu hành (SRLH). Đảm bảo cung cấp thuốc sốt rét đầy đủ cho y tế xã, y tế thôn bản theo chỉ đạo của Bộ Y tế, công khai miễn phí thuốc sốt rét và đưa thuốc tới tận nhóm dân cư có nguy cơ, dân tộc ít người, dân vùng sâu, vùng xa có SRLH nặng.

4. Đa dạng hóa giáo dục truyền thông phòng chống sốt rét, coi trọng lực lượng phụ nữ, trường học, thanh niên… là nòng cốt trong vai trò kích thích tham gia PCSR chủ động và tích cực của cộng đồng. Xã hội hóa công tác PCSR cần phải phù hợp thực tế địa phương, không hình thức.

5. Tích cực phối hợp quân dân y tại những vùng sâu, vùng xa.

6. Tổ chức tập huấn y dược tư nhân bằng kinh phí đóng góp của họ và có sự hỗ trợ của hệ thống y tế cơ sở và chuyên khoa.

7. Theo dõi việc phòng chống muỗi tại các địa phương theo kế hoạch đã đề ra, bổ sung những nơi trọng điểm còn thiếu sót. Theo dõi biến động môi trường sinh hoạt nhân dân có tạo thuận lợi cho véc tơ chủ yếu hay không? Tiếp tục theo dõi và đánh giá về chất lượng phun, tẩm; tác dụng của các hóa chất đang dùng tại thực địa. 

Ths.BS Nguyễn Quốc Hưng
(Viện Sốt rét – KST –CT TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc