Phòng dịch cúm gia cầm

Cảnh báo về sự chủ quan và thiếu đồng bộ

3 năm liên tiếp, thời điểm này, dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nhiều địa phương. Năm nay tình hình có vẻ êm lắng. Vì vậy, nhiều người chủ quan cho rằng dịch cúm gia cầm sẽ không còn tái xuất hiện. Từ đó, phát sinh tâm lý chủ quan ở khá nhiều địa phương.

Gia cầm được kiểm dịch và giết mổ tập trung tại khu giết mổ của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (huyện Bình Chánh TPHCM). Ảnh: Đ.P.

Chủ trương của TPHCM về tạm ngưng chăn nuôi gia cầm đến tháng 2-2007 đã và đang bị vi phạm. Thời gian gần đây, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và 24 quận - huyện đều nhận định tình hình kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép và tình trạng tái chăn nuôi gia cầm trên địa bàn thành phố có chiều hướng tăng mạnh ở hầu hết các địa bàn. 

Chi cục Thú y cho biết, mới đây, đoàn kiểm tra phát hiện tại ấp 2 xã Nhị Bình huyện Hóc Môn có 6 hộ dân tái nuôi trái phép 13.500 con chim cút từ 8 ngày tuổi đến 2,5 tháng tuổi.

Điều đáng nói, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của huyện lại cho phép nuôi đến hết ngày 28-11. Việc tái nuôi gia cầm đã diễn ra ở hầu hết các xã của huyện Hóc Môn. Đây là hậu quả của việc ban chỉ đạo phòng chống dịch, và các ban, ngành địa phương chưa thực hiện nghiêm chủ trương của TP về phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, cũng như thiếu kiểm tra, cộng thêm phần chủ quan, lơ là trong quá trình thực hiện.

TPHCM ngay sau khi xảy ra đợt dịch cúm gia cầm đầu tiên đã có chủ trương không nuôi gia cầm ở nội thành (sau đó tạm ngưng nuôi ở ngoại thành), chỉ được kinh doanh khi đã giết mổ và có phương tiện bảo ôn, quy hoạch và xây dựng 3 nơi giết mổ tập trung, việc vận chuyển phải có phương tiện chuyên dùng…

Thực tế, dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) trên người ở các nước trong khu vực vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Các nước xung quanh Việt Nam như Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc đều đã ghi nhận các ổ dịch cúm trên gia cầm và các trường hợp nhiễm bệnh trên người.

Ngày 13 - 11, Bộ Y tế Indoneisa xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm, trong đó 1 ca tử vong, nâng số ca tử vong lên 56 người, trong tổng số 74 người nhiễm virus cúm gia cầm. Mới đây, Hàn Quốc công bố phát hiện trường hợp mới nhất.

Một điều cần được nhắc lại, xếp ngay sau Indonesia về số ca nhiễm và tử vong là Việt Nam. Và từ năm 2003 đến nay, trong số 258 ca nhiễm cúm A (H5N1) trên thế giới, đã có 153 trường hợp tử vong, đây là một tỷ lệ rất cao. Từ thực tế đó cho thấy sự chủ quan và lơ là là điều rất nguy hiểm trong phòng chống dịch bệnh.

Thông tin cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện trứng gia cầm (gà, vịt) có chứa thành phần thuốc nhuộm SRIV (khi pha trộn với thức ăn gia cầm, trứng có lòng đỏ sậm, đúng theo thị hiếu ưa thích của người tiêu dùng), gây ra bệnh ung thư cho người sử dụng, làm nhiều người lo ngại. Liệu loại trứng này có mặt ở Việt Nam, nhất là TPHCM chưa? Chi cục Thú y TPHCM cho biết đang theo dõi kỹ việc vận chuyển gia cầm, nhất là trứng gia cầm từ các nơi về. Nhưng nếu các địa phương không kiểm soát chặt, trứng gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam và được chia nhỏ ra sẽ rất khó phát hiện, vì không có sự khác biệt nào giữa trứng gia cầm sản xuất trong nước và trứng nhập khẩu. Người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm gia cầm và trứng gia cầm ở những nơi được phép kinh doanh, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có thương hiệu. Nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường báo ngay cho cơ quan chức năng.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác