Cảnh sát Nhật Bản sử dụng máy phát hiện nói dối tuyển nhân sự

Theo Asahi Shimbun, cảnh sát Nhật Bản đã có kế hoạch sử dụng máy phát hiện nói dối để tuyển dụng nhân sự.

Ứng viên được chọn tham gia tuyển dụng với sự hỗ trợ của máy hoặc hình thức bình thường để đảm bảo họ không bị xâm hại quyền riêng tư. Máy phát hiện nói dối sẽ đo nhịp tim, nhịp thở và ghi lại các phản ứng tâm lý trong khi đối tượng được phỏng vấn. Đây là cách để hạn chế tối đa việc tuyển dụng những đối tượng có khuynh hướng phạm tội, thanh lọc bộ máy cảnh sát Nhật Bản. Số vụ vi phạm kỷ luật của cảnh sát tăng từ 242 vụ năm 2009 lên hơn 400 vụ trong năm 2012.

H.NHI

  • Lập trung tâm chống tội phạm mạng EC3

Theo EUROPA, Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-1 thông báo thành lập Trung tâm chống tội phạm mạng châu Âu (EC3) với quyết tâm diệt trừ tội phạm mạng. Các băng nhóm tội phạm đang sử dụng công nghệ mới để đánh cắp nhân dạng, rút tiền tài khoản ngân hàng hoặc kiếm lời từ hoạt động lạm dụng tình dục trẻ em. Ước tính mỗi ngày có khoảng 1 triệu người trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, hàng năm gây thiệt hại 380 tỷ USD.

H.NHI

  • Hồng Công là nền kinh tế tự do nhất thế giới liên tục 19 năm

Hồng Công (Trung Quốc) đã một lần nữa được công nhận là nền kinh tế tự do nhất trên thế giới. Điều này được chứng minh qua kết quả cuộc khảo sát hàng năm do Quỹ Heritage cùng tạp chí The Wall Street Journal của Mỹ đồng thực hiện, vừa được công bố ngày 10-1. Các tác giả bản báo cáo đánh giá “Chỉ số tự do kinh tế” tại Hồng Công đạt 89,3 điểm trên 100. Vùng lãnh thổ cũ của Anh, sau khi được chuyển chủ quyền sang Trung Quốc với chính sách “một quốc gia - hai chế độ” vẫn giữ được những điều kiện thuận lợi cho kinh doanh và giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng 19 năm liên tiếp. Bảng xếp hạng được các chuyên gia thiết lập mỗi năm trên cơ sở tính toán theo 10 phạm trù chính đánh giá mức độ tự do kinh tế và thương mại, đầu tư minh bạch, sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, yếu tố tham nhũng và nhiều yếu tố khác.

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác