Cảnhh giác với những thông tin “thực phẩm nguy hại”

(SGGP 12G).- Gần đây, nhiều người dân ở một số khu dân cư của Hà Nội thường chuyền tay nhau một số tờ rơi, tài liệu cảnh báo các nguy cơ có hại cho sức khỏe qua về việc chế biến thực phẩm. Vậy, những thông tin đó đúng sai ra sao?

Không ung thư cũng chết người?

Theo những tài liệu mà nhiều người chuyền tay nhau, có nhiều loại thực phẩm, món ăn khi được kết hợp với nhau sẽ trở thành… “thuốc độc” gây bệnh, thậm chí tử vong cho người sử dụng. Chẳng hạn như: Cà chua nấu với khoai tây gây ung thư, ăn mật ong trộn bột sắn dây hoặc trứng ngỗng với tỏi có thể gây chết người, ăn canh trứng nấu với cà chua và hành lá gây ngộ độc, ăn thịt chó uống nước chè có thể gây ung thư, thậm chí ăn gan gia cầm với giá đỗ cũng gây... ung thư (!?).

Những thông tin, khuyến cáo trên đã thực sự gây sốc và hoang mang đối với nhiều người dân, đặc biệt những người nội trợ. Chị Nguyễn Thanh Tú, ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội đã không khỏi lo lắng khi được một người bạn gửi cho những thông tin trên qua email. Và cả gia đình chị Tú đang định đi khám sức khỏe tại Bệnh viện K trung ương vì từ trước tới nay, “canh cà chua nấu khoai tây, giá đỗ xào gan” là món ăn ưa thích của gia đình. Bà Phạm Thị Minh ở chung cư Mễ Trì cũng chung tâm trạng trên vì từ trước tới nay các thành viên trong gia đình đã không ít lần sử dụng các loại thực phẩm, món ăn đã được cảnh báo như trên.

Nguy hại hơn, những thông tin cảnh báo này đã được đưa lên mạng Internet. Thậm chí người ta còn khẳng định dẫn nguồn từ báo cáo và nghiên cứu khoa học của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương(?!).

Bịa đặt!

Trước những thông tin trên, chúng tôi đã gặp một số người có trách nhiệm tại một số đơn vị chức năng của Bộ Y tế. TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ sự bức xúc trước những thông tin sai lệch trên và khẳng định đây là thông tin bịa đặt, không có cơ sở khoa học. TS Duệ cũng cho biết, từ trước tới nay, trung tâm chưa bao giờ phối hợp với một cơ quan khác để tiến hành nghiên cứu hay xét nghiệm về các loại thực phẩm phối hợp với nhau tạo ra độc chất gây nguy hại cho sức khỏe. Thậm chí trong các ca ngộ độc mà trung tâm tiếp nhận cấp cứu điều trị, chưa có trường hợp nào chỉ vì ăn các món ăn kết hợp như cảnh báo trên mà ngộ độc.

Về phía Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện trưởng Nguyễn Trần Hiển cũng không giấu nổi sự bức xúc khi được biết thông tin trên đã mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Viện trưởng Hiển nhấn mạnh, những thông tin trên là hoàn toàn sai lệch, bịa đặt và viện chưa bao giờ phát ra thông tin, hay có nghiên cứu bất kỳ công trình khoa học nào về việc khuyến cáo những món ăn kỵ nhau hằng ngày. Ông Hiển cũng đề nghị, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ nguồn gốc thông tin giả mạo trên, xử lý nghiêm khắc, tránh để gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan khoa học.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng nhấn mạnh, đây là những thông tin sai lệch và hoàn toàn không chính xác. Cục đã từng có khuyến cáo về việc không nên dùng chung hay phối hợp một số loại thực phẩm, vì có thể làm cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng, khó tiêu hóa nhưng chưa bao giờ đưa ra những cảnh báo về việc gây ung thư hay chết người.

Trung Kiên
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.