Quả bóng vàng châu Âu 2006

Cannavaro: “Một sự tưởng thưởng đặc biệt”

Trước khi nhận Quả bóng vàng do chính Tổng biên tập France Football Gerard Ernault trao tại trường quay của kênh truyền hình Canal+, trung vệ Fabio Cannavaro trả lời cuộc phỏng vấn trước báo giới và cho biết anh rất hạnh phúc được nhận giải thưởng cá nhân này.

Fabio Cannavaro nhận Quả bóng vàng 2006.

- Fabio Cannavaro, anh có thể nói gì về việc đoạt Quả bóng vàng France Football 2006?

- Tôi cảm ơn France Football đã trao cho tôi Quả bóng vàng. Tôi cũng cảm ơn Real Madrid và Chủ tịch CLB (Fabio Cannavaro quay về phía Chủ tịch Ramon Calderon có mặt trong khán phòng cùng với Giám đốc thể thao Pedrag Mijatovic).

Sở dĩ tôi đoạt được phần thưởng này là nhờ Real và tất cả các đội bóng mà tôi từng thi đấu. Tôi cảm ơn các đồng đội cũ ở Juventus, những người góp một phần quan trọng cho phần thưởng này. Quả bóng vàng có ý nghĩa và giá trị gấp đôi, đó là phần thưởng được thừa nhận bởi các cầu thủ vĩ đại nhất và bởi tôi là một hậu vệ. Đây là một sự tưởng thưởng đặc biệt.

- Một số tờ báo Tây Ban Nha đề nghị trao “Quả bóng chì” cho anh...

- May mắn là tôi ít đọc báo. Trong sự nghiệp thi đấu, có những trận đấu lớn mà một cầu thủ có thể chơi tốt nhưng cũng có những ngày mà cầu thủ không được khỏe và chơi không tốt. Thành quả mà tôi đạt được hôm nay là dựa trên cả một sự nghiệp và cả một mùa bóng. Với tôi, các cuộc tranh cãi không quan trọng.

- Anh sẽ mang Quả bóng vàng đến Quãng trường Cibeles ở Madrid (nơi các CĐV Real Madrid thường ăn mừng những trận thắng lớn)?

- Tất nhiên. Tôi rất vui khi được gia nhập CLB khổng lồ này, nơi có những con người đặc biệt. Có thể tôi sẽ mang Quả bóng vàng đến với CĐV có mặt trên các khán đài của sân Santiago Bernabeu. Ngoài ra, tôi sẽ rất vui nếu mang danh hiệu này về Turin mặc dù việc đi lại có phần khó khăn, nhưng tôi rất muốn đem về Napoli, một thành phố có ý nghĩa đặc biệt đối với tôi, đối với bọn trẻ và ước mơ của chúng.

- Anh đã nhận được cuộc gọi của Lilian Thuram. Anh ấy nói gì với anh?

- Anh ấy nói rất vui. Ngoài ra, tôi còn nhận được nhiều cuộc gọi của các đồng đội cũ. Lúc đó, tôi rất ngạc nhiên khi biết tin nhận được Quả bóng vàng vốn là phần thưởng rất khó đạt được.

- Cho chúng tôi biết thời điểm đặc biệt trong năm 2006...

- Cần phải kể đến năm 2005 và mùa giải với Juventus. Tôi đã thi đấu 36 trận và ghi 4 bàn thắng trong những tình huống quyết định. Và rồi, dĩ nhiên có cả thời điểm đoạt Cúp thế giới, đó là phần thưởng đặc biệt cho một hậu vệ. Trong số tất cả các trận đấu cho đến chiến thắng ở trận chung kết World Cup 2006, tôi đặc biệt nhớ đến trận bán kết gặp tuyển Đức.

- Việc anh đảm nhận vai trò thủ quân của tuyển quốc gia đóng một vai trò quan trọng cho việc đoạt Quả bóng vàng lần này?

- Ở Juventus cũng như ở World Cup, tôi luôn cống hiến với đẳng cấp cao nhất. Nhưng những cầu thủ khác có thể đoạt giải thưởng này. Ngày nay, phần thưởng được trao cho cầu thủ có sự cống hiến liên tục.

- Anh nghĩ gì về cuộc cạnh tranh với Gianluigi Buffon, đối thủ cạnh tranh chính của anh?

- Tôi lấy làm tiếc cho Gigi. Trước đây, chúng tôi thường thi đấu chung với nhau và tôi thấy anh ấy chơi thật ngoạn mục. Nếu Buffon đoạt Quả bóng vàng, hẳn tôi sẽ rất hài lòng. Giờ đây, giải thưởng này đã thuộc về tôi và cũng thuộc về tất cả đồng đội của tôi.

- Năm nay, phần thưởng này được trao cho một hậu vệ. Trong khi đó, Franco Baresi và Paolo Maldini chưa bao giờ đoạt được Quả bóng vàng. Có phải cách nhìn nhận của những người bình chọn đã khác xưa để ngày nay một hậu vệ được tưởng thưởng?

- Không chỉ có Maldini và Baresi mà còn có cả Hierro. Sự khác biệt là chiếc Cúp thế giới.

- Anh có biết rằng công chúng Pháp khó chấp nhận anh đoạt giải thưởng này? Theo anh, có phải các cầu thủ Pháp là những người thua cuộc trong cuộc bình chọn lần này?

- Có thể bởi tuyển Pháp thua Italia ở trận chung kết. Thierry Henry có đẳng cấp tuyệt vời. Trong nhiều năm qua, anh ấy luôn có mặt trong các cuộc bình chọn Quả bóng vàng. Mỗi năm, người ta lại cho rằng có thể đó là năm của Henry. Tôi lấy làm tiếc cho anh ấy.

- Có sự khác biệt nào khi anh đoạt Cúp thế giới và Quả bóng vàng?

- Tôi luôn mơ đoạt Cúp thế giới. Khi còn bé, tôi từng mơ đoạt Cúp thế giới và giờ đây, giấc mơ đã trở thành hiện thực. Đối với Quả bóng vàng thì khác. Tôi chưa bao giờ mong đợi và cũng không mơ ước khi còn bé.

- Ba tiền đạo xuất sắc nhất mà anh từng đối đầu là những cầu thủ nào?

- Đó là Ronaldo, Henry và Shevchenko.

- Sau khi đoạt Cúp thế giới và Quả bóng vàng, anh có nghĩ là đã chiếm được chỗ của Diego Maradona trong trái tim của người hâm mộ Napoli?

- Một câu khỏi hóc búa bởi Maradona có một vị trí đặc biệt trong lòng người hâm mộ Napoli. Nhưng việc tôi đoạt Quả bóng vàng có ý nghĩa đặc biệt đối với Napoli, bởi đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên.

NGUYỄN THU (lược dịch)

Các tin, bài viết khác