Cấp bách tái cơ cấu ngành điều

SGGP
Bình Phước được ví như là “thủ phủ” điều của cả nước, thế nhưng sản lượng điều không đủ cung cấp cho các cơ sở chế biến và xuất khẩu trên địa bàn. Người trồng điều lâm cảnh thất thu, cuộc sống bấp bênh, còn doanh nghiệp phải oằn mình nhập khẩu nguyên liệu. Việc tái cơ cấu ngành điều vì vậy trở nên vô cùng cấp bách. 

Tin liên quan

Bấp bênh vùng nguyên liêu
Năm nay do thời tiết diễn biến bất thường nên điều ra bông nhiều đợt kéo theo mùa thu hoạch cũng kéo dài so với mọi năm. Hiện các hộ trồng điều đang thu hoạch lai rai từ số điều ra bông trễ. Anh Lê Thành Kiên (46 tuổi, ngụ xã Bình Tân, huyện Phước Long) cho biết, gia đình có hơn 3ha điều đã thu hoạch gần 10 năm nay. So với năm trước, vụ điều năm nay lạc quan hơn vì  giá điều cao ngất ngưởng ở đầu vụ và ổn định về cuối vụ.
Thế nhưng, anh Kiên vẫn không thể vui bởi thu nhập chẳng cao hơn so với vụ trước: “Với số diện tích hiện tại, mỗi hécta điều chỉ cho thu nhập chừng hơn 20 triệu đồng. Cuộc sống của người trồng điều vô cùng bấp bênh”.
Tương tự, anh Triệu Văn Bình (45 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) có 5ha điều thu hoạch được 3 năm nhưng đã bán nửa diện tích để chuyển đổi cây trồng. 
“Vài năm trở lại đây, thời tiết bất thường và sâu bệnh hoành hành phá hoại mùa màng nên cây điều cho thu nhập thấp. Hiện gia đình đã mua gần 2ha đất ở huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) để trồng thử nghiệm một số giống tiêu mới, hy vọng cho thu nhập khá và ổn định hơn cây điều”, anh Bình nói.  
Cấp bách tái cơ cấu ngành điều ảnh 1 Phân loại hạt điều tại Công ty điều Phúc An
Tại Bù Đăng và Bù Gia Mập, 2 huyện có diện tích điều lớn nhất tỉnh Bình Phước thì có vẻ lạc quan hơn. Tuy nhiên, không phải hộ trồng điều nào cũng có thu. Trên cùng một khu vực, có nơi được mùa, có chỗ lại thất thu nặng. Vụ điều năm nay anh Điểu Keng (43 tuổi, ngụ xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập) trừ chi phí, thu nhập gần 300 triệu đồng trên gần 5ha điều.
“Nhiều thế hệ trong gia đình sống nhờ nguồn thu từ cây điều nên sau mỗi vụ thu tôi tập trung dọn dẹp, đánh cành khô và đến thời kỳ ra hoa thì chú ý xịt thuốc nhiều đợt. Nhờ đó mà vườn điều sạch sâu bệnh và cho năng suất ổn định. Trong khi đó, nhiều vườn điều của láng giềng vẫn mất mùa và thất thu nặng”, anh Điểu Keng cho biết.
Theo anh Keng, vấn đề nằm ở kỹ thuật chăm sóc, trong đó thời tiết cũng là điều mà các nhà vườn cần hết sức chú ý để có phương án đối phó, bảo vệ cây trồng chủ lực của gia đình.  
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, do những cơn mưa trái mùa, sâu bệnh phá hoại nên năng suất vụ điều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2018, diện tích điều toàn tỉnh là 174.018ha, năng suất 1,1 tấn/ha cho sản lượng 191.419,8 tấn và tính hết tháng 4-2018, toàn tỉnh mới thu được 87.132 tấn, bằng 90% sản lượng cùng kỳ năm trước.
Mặt khác, việc thâm canh áp dụng khoa học kỹ thuật của bà con nông dân còn hạn chế, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi các hộ đồng bào vẫn xem điều là cây giữ đất, ít chú trọng đầu tư nên nhiều hộ đã chặt điều chuyển sang trồng các loại cây khác. 
Gỡ khó cho ngành điều 
Hiện nay, tỉnh Bình Phước có khoảng 200 doanh nghiệp và hơn 400 hộ kinh doanh cá thể tham gia chế biến điều. Trong các cơ sở chế biến có ít doanh nghiệp lớn, chủ yếu là cơ sở kinh doanh hộ gia đình.
Ông Lê Quang Luyến, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Phúc An, cho hay: “Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng hiện vừa là đơn vị xuất khẩu, kiêm đơn vị nhập khẩu điều đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, việc định giá sản phẩm vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Mặc dù là “thủ phủ” điều của cả nước nhưng hàng năm sản lượng điều chỉ đáp ứng khoảng 25% công suất của các cơ sở chế biến trên địa bàn; còn lại 75% phải nhập khẩu nguyên liệu từ Campuchia và các nước Châu Phi theo dạng tạm nhập tái xuất. Chính phủ, Bộ NN-PTNT, các tỉnh có diện tích trồng điều, cần có những chính sách và giải pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”. 
Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, đánh giá: “Các doanh nghiệp chủ yếu chế biến thô, chưa đầu tư vào chế biến sâu nên lợi nhuận chưa cao, cũng như trình độ tiếp cận khoa học công nghệ, trang thiết bị cho người lao động còn hạn chế”. 
Để gỡ khó cho ngành điều Bình Phước, theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, trước hết phải có tổ hợp những giống thích ứng cho từng tiểu vùng hoặc có những phương thức canh tác cho phù hợp; phải hình thành chuỗi sản xuất khép kín mà khâu sản xuất cần liên kết chặt với khâu chế biến và tổ chức thương mại; muốn làm được vậy, doanh nghiệp phải liên kết với chính quyền, với bà con nông dân, với phương thức hình thành các hợp tác xã; liên kết để hình thành chuỗi sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ổn định thu mua, chế biến, tổ chức phát triển thị trường cả trong và ngoài nước và phải xem thị trường trong nước là tiềm năng.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

Thị trường

Địa ốc

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Picity High Park: Giải pháp an cư cho gia đình đa thế hệ

Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung tại quận 12 (TPHCM), thỏa mãn các tiêu chí cho gia đình yêu thích cuộc sống quây quần. Không những vậy, dự án đã được cấp phép xây dựng và đang trong quá trình triển khai. Đồng thời, chủ đầu tư còn ký kết với 2 đơn vị thi công đầu ngành xây dựng nhằm cam kết chất lượng công trình.

Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở ĐBSCL

Sáng 1-8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và TPHCM, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông tin kinh tế