...Hành trình của đội tuyển Pháp đến Faroe bị chậm một ngày vì sương mù dày đặc, máy bay mấy lần đến mà không hạ cánh được. Nhưng trận đấu giữa Faroe - Pháp vẫn diễn ra và rốt cuộc, người Pháp có thể xem cái quyết định không hủy bỏ trận đấu là một quyết định đúng đắn. Họ thắng Faroe 6-0.

Một pha dứt điểm của Thierry Henry trên sân Faroe.
Trong đó, với pha ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0, tiền đạo Thierry Henry đã vươn lên ngang bằng cựu danh thủ Michel Platini - nay là Chủ tịch UEFA - về kỷ lục ghi 41 bàn cho đội tuyển Pháp.
Người Pháp đến Faroe chưa đầy 4 tiếng đồng hồ trước giờ bóng lăn sau khi phải nghỉ đỡ một đêm ở Na Uy. Họ chẳng phí thì giờ tỏ rõ sự hơn hẳn của mình về trình độ thi đấu.
Tiền đạo Nicolas Anelka đón quả tạt bóng của Franck Ribery và mở tỷ số 1-0 sau vỏn vẹn 7 phút. Đúng 1 phút sau đó, Thierry Henry đoạt được bóng và đưa vào góc xa khung thành bằng một quả sút sệt. Đây là lần thứ 95 anh khoác áo đội tuyển, tức là Thierry Henry phải tốn nhiều hơn Platini những 23 trận mới đạt đến kỷ lục ghi bàn của huyền thoại này.
Henry nói về con số 41 bàn thắng ấy: “Vươn lên bằng kỷ lục của Platini là một niềm vui lớn. Tôi không thể nói khác đi được. Nhưng tuyệt vời hơn nữa là Karim Benzema ghi 2 bàn, Hatem Ben Arfa ghi một bàn. Điều đó cho thấy các cầu thủ trẻ của đội tuyển chúng tôi đang chơi rất tốt”.
Chơi tốt thì cũng phải chờ. Sau khi Henry nâng tỷ số lên 2-0, đội tuyển Pháp không còn ghi bàn nào khác trong hiệp 1. Sang hiệp 2, Benzema mới đánh đầu ghi bàn từ một pha đá phạt của Ribery. Kế đến, Jerome Rothen sút phạt trực tiếp nâng tỷ số lên 4-0 ở phút thứ 65 trước khi Benzema ghi bàn thứ 2 của anh ta từ đường chuyền của Henry. Sau đó, phút thứ 90+3, Arfa mới ấn định chiến thắng 6-0 và giúp những con gà trống Gaulois tiếp tục bám theo vị trí dẫn đầu của Scotland ở bảng B với cách biệt 2 điểm.
“Với tôi, 1-0 hay 6-0 thì cũng thế”, HLV đội tuyển Pháp Raymond Domenech tuyên bố, trước khi nói luôn về chuyện ông ta quan tâm tới cái gì nhất, “”Chúng tôi hơi lo lắng về điều kiện thời tiết sau khi gặp quá nhiều trục trặc trong hành trình đến Faroe. Tuy nhiên, sau 10 phút thì chúng tôi nhẹ nhõm hoàn toàn”. Nói lạ thật! Không có bàn nâng tỷ số lên 2-0 của Henry ở phút thứ 8 thì lấy gì mà nhẹ nhõm kia chứ!
Chắc chắn 1-0 phải khác 6-0, và càng không giống với 7-0. Kết quả 7-0, lớn nhất ở đợt trận vòng loại Euro 2008 vào ngày 13-10, là tỷ số trận đấu giữa Slovakia và San Marino ở bảng D. Bảy bàn ấy - nhờ công Hamsyk, Sestak (2 bàn), Sapara, Skrtek, Holosko và Durica - tất nhiên, không thể thắp sáng trở lại niềm hy vọng đã tắt hẳn về việc tranh chấp một trong 2 chiếc vé vào vòng chung kết Euro 2008 (một vé đã về tay đội tuyển Đức). Song, kết quả 7-0 này vẫn là một niềm an ủi, một cột mốc cho tương lai mới. Nên chào mừng nó thay vì tiếc cho những cơ hội đã qua.
Ở Luxembourg, có lẽ người ta cũng đã chào mừng. Các thành viên của đội bóng bé nhỏ này đã chịu phạt tới 6 chiếc thẻ vàng từ phút thứ 28 đến phút thứ 85 và họ đợi tiếp đến phút thứ 90+5 thì ghi một bàn nhờ công Alphonse Leweck để thắng 1-0 trên sân Belarus. Rốt cuộc, sau 9 trận thua liên tiếp ở bảng G, Luxembourg cũng đã thắng được một trận… lịch sử và đây là thắng lợi đầu tiên của họ trong khuôn khổ các giải đấu chính thức kể từ năm 1995.
TRẦN QUANG