Cầu thủ Anh phản ứng với phương pháp kiểm tra doping mới

Sau sự kiện mẫu thử của hậu vệ Xavier của Middlesbrough có chất kích thích bị cấm. Ở làng bóng Anh, chủ đề doping đang trở nên nóng bỏng hơn. Gần đây, LĐBĐ Anh (FA) dự định sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra doping theo tiêu chuẩn Olympic.

Mẫu thử của Xavier có chất kích thích bị cấm.

Theo đó, việc kiểm tra doping có thể tiến hành ngay tại nhà của cầu thủ, vào những ngày không thi đấu hay luyện tập., thậm chí thời điểm cầu thủ đi shoping hay tham gia các hoạt động xã hội.

Gordon Taylor, Trưởng ban điều hành nghiệp đoàn bóng đá chuyên nghiệp Anh (PFA), phản ứng: “Kiểu kiểm tra doping này là không thể chấp nhận bởi nó sẽ xâm phạm cuộc sống riêng tư. Các cầu thủ sẽ chống lại phương pháp này bởi họ cảm thấy cuộc sống riêng tư sẽ không còn. Có thể còn quá sớm để nghĩ về cuộc đình công nhưng chắc chắn cầu thủ sẽ phản ứng mạnh mẽ một khi nó được áp dụng. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với FA về việc lấy mẫu thử sau các trận đấu hoặc ở sân tập, vì vậy không lý do gì phải vẽ thêm. Bóng đá là trò chơi đồng đội, chứ không phải cá nhân như các VĐV điền kinh. Vấn đề này còn có thể liên quan đến nhân quyền”.

Nhưng ông Dick Pound, Chủ tịch Ban chống doping thế giới, không tán đồng nhận định của Gordon Taylor: “Nếu chỉ kiểm tra cầu thủ ở sân tập, bạn sẽ cho họ cơ hội sử dụng chất kích thích ở những nơi khác”. 

QUANG TRẦN 

 

Các tin, bài viết khác