Euro 2008

Cầu thủ có thể đóng thuế tại Thụy Sĩ

Báo chí Thụy Sĩ và giới chức thuế quan nước này cho biết các tuyển thủ tham dự Euro 2008 - được tổ chức tại Thụy Sĩ và Áo – có thể phải đóng thuế tại Thụy Sĩ về số tiền thưởng và nguồn thu nhập của họ.

Các tuyển thủ thi đấu trên đất Thụy Sĩ tại Euro 2008 sẽ phải đóng thuế.

Cuộc tranh luận về đề tài trên đã nổ ra ở Thụy Sĩ kể từ 10 ngày qua, sau những tiết lộ của tờ Sonntags Zeitung cho rằng Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ hứa hẹn sẽ nhận được một nguồn thu béo bở từ UEFA vốn đặt trụ sở tại Thụy Sĩ. Nguồn thu này ước tính khoảng từ 10 triệu đến 50 triệu quan Thụy Sĩ (khoảng 6,6 đến 33 triệu euro). Phát ngôn viên Emmanuel Lauber của LĐBĐ Thụy Sĩ phát biểu với hãng tin AFP: “Đối với chúng tôi, vấn đề thật rõ ràng. Các cầu thủ phải đóng thuế cho các trận đấu được tổ chức tại Thụy Sĩ”.

Thực tế, chiếu theo luật của Thụy Sĩ, mọi hoạt động được thực hiện ở Thụy Sĩ và được trả lương bởi một tổ chức Thụy Sĩ phải chịu thuế ở nước sở tại. Qua đó, ông Lauber nói rõ rằng “tiền thưởng được nhận ở Thụy Sĩ thì phải chịu thuế”. Ông nói tiếp: “UEFA vốn có trụ sở tại Thụy Sĩ sẽ trả phụ cấp cho các Liên đoàn bóng đá quốc gia và các Liên đoàn này sẽ chi số tiền phụ cấp dưới dạng tiền thưởng cho tuyển thủ”.

Khó có ngoại lệ

Theo ông Martin Kallen  - Chủ tịch Ủy ban tổ chức Euro 2008 Thụy Sĩ -Áo, hành động yêu sách UEFA, kiểu lập luận như thế không thuyết phục. Ông Kallen phát biểu trên tờ La Tribune của Geneve rằng các cầu thủ phải đóng thuế ở quê hương, chứ không phải ở quốc gia tổ chức giải. Được biết hồi năm 2004, nước chủ nhà Bồ Đào Nha cũng đã đạt được một thỏa thuận với UEFA  để bãi bỏ tất cả các kiểu đánh thuế.

Theo luật Thụy Sĩ, việc đánh thuế dưới dạng thuế thu nhập có thể từ 18% đến 32% từ số tiền thưởng và các khoản thu nhập nói chung. Trước tình hình này, UEFA đã chuẩn bị mọi hồ sơ tư pháp để được hưởng quy chế miễn thuế. Nhưng theo các chuyên gia thuế, UEFA có rất ít cơ hội thành công, bởi luật ở Thụy Sĩ rất rõ ràng. Phát biểu trên tờ Le Temps, chuyên gia thuế Claude Charmillot nói: “Tốt hơn các cầu thủ nên đóng thuế tại Thụy Sĩ hơn là ở quê hương của họ”. Ở Đức, các cầu thủ phải đóng tới 48% thuế thu nhập, ở Pháp đến 54% và ở Italia đến 56%, tức lớn hơn nhiều so với mức thuế tối đa 32%  tại Thụy Sĩ.

Vụ việc trên đã mở đường cho một số tờ báo vốn thường xuyên công kích việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế tại Thụy Sĩ. Euro 2008 có thể mang về cho UEFA một tỷ quan Thụy Sĩ (632, 618 triệu euro). Chuyên gia xã luận trên tờ La Tribune của Geneve viết: “Giải thích làm sao với những người đóng góp giải rằng một cơ quan giàu có như UEFA kiếm tiền từ một sự kiện như thế mà không phải đóng thuế? Không thể chấp nhận được!”.

Tác giả của bài xã luận này cho rằng đây là vụ scandal giáng vào Euro 2008 và UEFA. Vụ scandal đầu tiên có liên quan đến chi phí an ninh cho việc tổ chức các trận đấu. Hồi năm 2002, Thụy Sĩ hứa lo mọi chi phí an ninh vốn lúc đó ước tính lên đến 10 triệu quan Thụy Sĩ (6,32 triệu euro). Nhưng giờ đây, con số này ước tính lên đến gần 200 triệu quan Thụy Sĩ (126,5 triệu euro).

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác