Cầu thủ dự trữ tế bào gốc để ... chữa thương

Tờ Sunday Times của Anh vừa tiết lộ rằng các cầu thủ của Premier League đã tách những tế bào gốc từ đứa con mới chào đời của họ để có thể sau này sử dụng chúng chữa trị chấn thương.

Những hình ảnh cho thấy quá trình tách một tế bào trên phôi người được thực hiện bởi các nhà khoa học của Advanced Cell Technology Inc.

Hẳn có đến 5 cầu thủ chuyên nghiệp dự trữ các tế bào được lấy từ dây rốn, có thể được dùng để điều trị những chấn thương sụn hoặc dây chằng. Cũng theo tờ báo trên, tiền đạo người Pháp Thierry Henry dự trữ những tế bào gốc nhưng chỉ dành cho con của anh trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, một cầu thủ giấu tên khẳng định: “Chúng tôi quyết định dự trữ những tế bào gốc của đứa con vừa chào đời của chúng tôi để chữa trị cho con chúng tôi, đồng thời cho chính tôi.

Nếu bạn bị các chấn thương, sự nghiệp của bạn coi như đã kết thúc. Có những tế bào gốc để chữa trị chấn thương là việc làm sáng suốt”.

Cầu thủ trên là một trong 5 cầu thủ lưu trữ  các tế bào gốc ở thành phố Liverpool, chính xác là tại CryoGenesis International (CGI), một trong 7 Ngân hàng Thương mại chuyên lưu trữ các tế bào tại Anh. Giám đốc Paul Griffiths của ngân hàng này giải thích: “Đây là một thử nghiệm. Các tế bào gốc được cấy trực tiếp vào đầu gối và vì các tế bào này có cùng mã số gen nên chúng rất hiệu quả cho việc phục hồi vết thương”.

Ngoài ra, tờ Times còn cho biết trong 5 năm qua, có hơn 11.000 cặp vợ chồng Anh trả 1.500 bảng (2.837 USD) để lưu trữ các tế bào gốc của con cái họ nhằm phòng ngừa xảy ra bệnh tật. Trên thực tế, hàng trăm trường hợp cấy ghép tế bào được lấy từ máu dây rốn diễn ra rất thành công trong việc điều trị những căn bệnh về máu hoặc rối loạn miễn dịch ở trẻ em.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác