Tiến đến mùa bóng 2007

Cầu thủ nội lên ngôi ?

Thời gian từ đây đến ngày nhập cuộc vẫn còn dài, các đội chỉ rỉ rả tập luyện mang tính duy trì và hầu hết vẫn còn chờ nhiều chuyển biến mới, đó là nhà tài trợ hoặc bổ sung lực lượng trong thời gian tới. Từ nguồn cầu thủ nước ngoài để đủ với con số quy định hoặc tăng cường thêm cầu thủ trong nước... tất cả còn phải chờ sau 1-2 tháng nữa mới có thể định hình được bộ khung ổn định để sẵn sàng bước vào sân chơi lớn.

Tiền đạo Văn Khải (10) được lãnh đạo CLB TPHCM tạo điều kiện về thi đấu cho GĐT.LA mùa bóng 2007. Ảnh: Hoàng Vy.

Như chúng tôi đã có lần đề cập, việc thu hẹp lượng ngoại binh ở giải hạng Nhất từ đăng ký 5 đá 3 xuống còn 3 đá 2 sẽ tạo thêm nhiều sân chơi cho cầu thủ trong nước. Và với diễn biến của thị trường chuyển nhượng cầu thủ trong những ngày qua xem ra việc cầu thủ nội có giá không chỉ ở hạng Nhất mà ngay cả V-League cũng thế. Đơn cử là trường hợp của Thành Nghĩa-Quảng Ngãi khi lãnh đạo đội bóng này đã thu gom lực lượng từ nhiều nguồn về và đến nay, theo HLV Ngầu Nại thì quân số đã ngoài 20 cầu thủ và phần nào có thể an tâm dự giải.

Xem ra việc TN-QN gom quân từ nhiều nguồn trong thời gian qua cũng không là điều bất ngờ bởi nội lực của họ khá mỏng manh mà nếu không có bổ sung mạnh mẽ thì dễ rơi vào cái “dớp” của CLB TPHCM trong mùa bóng vừa qua. Vấn đề mà TN-QN đang cần phải hoàn thiện là kết nối nguồn cầu thủ đến từ nhiều nơi về hình thành một khối, tránh việc hình thành nhóm này, nhóm kia như nhiều đội bóng đã gặp phải khi không quản lý tốt lực lượng.

Nhiều cầu thủ những tưởng khó còn cơ hội ra sân vì tuổi tác lại tiếp tục hy vọng được xỏ giày ra sân để cống hiến trong mùa bóng tới, đó đang là một thực tế và cũng là hệ quả của việc đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam trong thời gian qua khi mà “cung” không đáp ứng được “cầu”. Những Huda Huế, H.Thanh Hóa, Đồng Tháp dù khá “run” về lực lượng cho mùa bóng tới, nhưng họ phần nào an tâm về nguồn nội lực mà mình đang sở hữu. Cái thiếu của 3 đội bóng này chính là vấn đề kinh phí để tìm thêm những trụ cột để làm đầu tàu trên sân hoặc tuyển ngoại binh chất lượng cao.

Nếu giải quyết được vấn đề kinh phí, 3 đội bóng trên sẽ không đến nỗi phập phồng ở V-League 2007 và sẵn sàng tạo bất ngờ như K.Khánh Hòa đã làm ở mùa rồi. Lấy K.Khánh Hòa để làm chuẩn cũng không ngoa bởi trong mùa đầu lên chuyên vừa qua, với lực lượng chủ yếu là nội binh ở độ tuổi U23 cộng dàn ngoại binh trung bình khác, nhưng đội bóng này đã tạo từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Không chỉ gây ấn tượng ở lối chơi, K.KH còn ẵm luôn giải phong cách đầy thuyết phục.

Những GĐT.LA, Bình Dương, Bình Định, Đà Nẵng... tỏ ra kín tiếng không phải là họ... hết kinh phí mà lực lượng của những đội này cơ bản đã sẵn sàng cho mùa bóng mới, thậm chí ở thứ hạng cao. Với những đội bóng này, mục tiêu sắp tới chỉ còn việc tìm thêm ngoại binh cho đủ chuẩn 5 cầu thủ tham dự V-League.

Những chuyển động về cầu thủ từ những đội này trong thời gian qua chủ yếu cũng là cầu thủ trong nước, “luân chuyển” từ đội này sang đội kia hoặc đôn cầu thủ trẻ từ đội hình hai lên chơi. Ba CLB đang được dư luận chờ đợi những “cú sốc” trên thị trường chuyển nhượng sắp tới là Bình Dương, HA.GL và Đà Nẵng. Những chờ đợi trên đều thuộc vào hàng ngoại, sau khi Bình Dương nhận được thông tin về các tuyển thủ Trinidad & Tobago từ nhà môi giới Mae Mua; HA.GL chuẩn bị cho việc tiếp xúc với CLB Chelsea và “bộ tham mưu” Đà Nẵng chuẩn bị xuất ngoại để tìm cầu thủ.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác