Chuẩn bị cho cuộc chiến trụ hạng ở La Liga

Celta " cầu viện " Stoichkov

HLV Hristo Stoichkov.

Đêm thứ Ba vừa qua, huyền thoại bóng đá người Bulgaria Hristo Stoichkov chính thức tuyên bố rút lui khỏi chức vụ huấn luyện viên trưởng tuyển Bulgaria để trở lại với bóng đá Tây Ban Nha thực hiện công việc “trục vớt” con tàu đang đắm chìm mang tên Celta Vigo. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử đối với Celta và cả Stoichkov, người rất thành công với bóng đá Tây Ban Nha trong giai đoạn thi đấu cho Barcelona.

Với kinh nghiệm của Stoichkov, Celta Vigo hy vọng ông sẽ giúp họ thoát khỏi vùng nguy khó như hiện tại (Celta hiện đứng ở vị trí thứ 18, tức nằm ở khu vực của những đội có nguy cơ rớt hạng). Thực ra, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với một HLV bị giới truyền thông nhận xét rằng đang “trốn chạy” khỏi áp lực, cụ thể là nhiệm vụ đưa tuyển Bulgaria có mặt tại vòng chung kết EURO 2008 trước hai đối thủ cạnh tranh ở bảng G là Hà Lan và Rumani.

Stoichkov liệu có thành công với Celta Vigo trong cuộc chiến trụ hạng không, điều đó sẽ được kiểm chứng trong 9 vòng đấu còn lại tại La Liga, địa chỉ mà cái tên nổi tiếng của Stoichkov không thôi vẫn chưa đủ. Điều quan trọng là ông phải thực sự là người có sức chịu đựng trước sức ép công việc chắc chắn sẽ còn cao hơn cả ở đội tuyển Bulgaria.

Bài học Fernando Vazquez buộc phải ra đi sau khi để Celta sa sút thê thảm chính là sức ép của những ngày sắp tới đây ở Celta Vigo của Stoichkov. Trong khi đó, việc rũ áo ra đi khỏi đội tuyển Bulgaria của Stoichkov đang dấy lên những lời oán trách ông bởi nói gì thì nói, LĐBĐ Bulgaria (BFU) cũng đang bị động trong việc tìm người thay thế ông cho chiến dịch vòng loại EURO 2008 của đội tuyển.

“Chúng tôi không còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận vòng loại EURO 2008 tới, BFU sẽ phải tiến hành họp khẩn cấp để tìm HLV thay thế vào ngày 25-4 này. Thật tiếc khi không có Stoichkov và Trưởng đoàn Dimitar Dimitrov (người cũng vừa từ chức), nhưng BFU đành phải chấp nhận quyết định của họ” - Chủ tịch BFU Borislav Mihailov nói với vẻ hờn dỗi.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác