Chăm lo tốt để người dân ở chung cư cũ đồng thuận di dời

SGGP
Ngày 20-11, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo các sở ngành TP có buổi giám sát tiến độ thực hiện cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới trên địa bàn quận 4. 

Báo cáo tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết, trên địa bàn quận có 3 chung cư cũ cấp D (cấp nguy hiểm cần di dời ngay) gồm: chung cư 6 Bis Nguyễn Tất Thành; chung cư Trúc Giang, lô A, B, C; chung cư Vĩnh Hội và lô M, N cư xá Vĩnh Hội. Tuy nhiên, do vị trí bố trí tái định cư của TP xa so với chỗ ở hiện hữu nên người dân ở các chung cư nói trên không đồng ý.

Cùng đó, do chưa chọn được nhà đầu tư nên nguồn kinh phí phải tạm ứng từ nguồn ngân sách quận theo chỉ đạo của TP, nếu tình hình này kéo dài thì nguồn ngân sách quận không thể đảm đương được. Quận đang làm song song 2 bước: vừa triển khai các thủ tục để thực hiện những bước tiếp theo, vừa thực hiện công tác di dời dân theo chỉ đạo của TP. 

Đánh giá thời gian gần đây việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới ở quận 4 có chuyển biến tích cực, nhưng đồng chí Võ Thị Dung cũng nhìn nhận những kết quả bước đầu so với chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra còn chậm.

Theo đồng chí, quận cần điều tra nắm chắc tình hình đời sống người dân ở các chung cư cũ cần di dời, tìm hiểu mong muốn về công ăn việc làm, học hành chứ không chỉ tính về nơi ở để người dân an tâm và đồng thuận. Cùng đó, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể địa phương cũng lưu ý hỗ trợ người dân khi di dời. Bên cạnh tuyên truyền vận động thì chính quyền cũng phải cam kết với người dân là chỗ ở mới phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hoạt động san gạt trái phép, sản xuất nông nghiệp chăn nuôi gia súc, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ xuống hồ Đan Kia – Suối Vàng (nằm trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) làm cho nguồn nước hồ ngày càng ô nhiễm.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn