HLV Javier Aguirre:

"Champions League, mục tiêu của Osasuna"

Với vị trí thứ nhì bảng tại Primera Liga, CLB Osasuna thật sự đã gây chấn động cả Tây Ban Nha bằng lối chơi chặt chẽ, hiệu quả. Thành công họ đạt được có công rất lớn của HLV Javier Aguirre. Tự tin, chiến lược gia người Mexico khẳng định: “Champions League là mục tiêu Osasuna vươn đến”.

HLV Javier Aguirre.

- Ông có cảm thấy bất ngờ khi Osasuna leo lên vị trí nhì bảng Primera Liga qua mặt những đội bóng hàng đầu như Real Madrid, Valencia, Deportivo…?

- Nếu ai đó cho rằng đó là bất ngờ thì tại Liga này tôi cho rằng còn nhiều chuyện để nói hơn. Với Osasuna thành quả chúng tôi đạt được từ chính sức lao động của mình và điều đó đã được chứng minh suốt một thời gian dài. Thế thì không thể cho đó là bất ngờ.

- Không có những cá nhân nổi bật như những đội bóng lớn khác, vậy bí quyết nào giúp Osasuna thành công, thưa ông?

- “Hãy tin vào chính mình”, đó là cụm từ tôi thường hay nói với các học trò mình trong các buổi tập và trước mỗi trận đấu. Theo tôi, nếu bạn có niềm tin và không chấp nhận đầu hàng trước mọi thử thách, bạn sẽ đạt được mục tiêu. 

- Với vị trí hiện nay của đội, ông có nghĩ đến một suất dự Cúp châu Âu mùa bóng tới?

- Trước mắt, chúng tôi tập trung cho mọi trận đấu và cố gắng duy trì phong độ như hiện nay. Thực hiện được điều này tôi nghĩ không có điều gì không thể xảy ra. Như mọi người đã biết, bóng đá Tây Ban Nha luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị. Tôi hiểu mọi người đang cho rằng Osasuna đang viết nên những câu chuyện thần thoại. Nhưng tôi chỉ muốn nhắc nhỡ họ rằng đây là sự thật chứ chẳng thần thoại hay cổ tích gì cả.

- Kém đội đầu bảng Barcelona 2 điểm, theo ông khoảng cách ấy có thể bắt kịp?

- Chúng ta cần phải nhìn thẳng vào vấn đề, theo tôi để khuất phục Barca vào thời điểm này rất khó, bởi vì họ quá mạnh và đồng đều. Chúng tôi từng thất bại với tỷ số 0-3 trước họ và đã nhận thấy sự lợi hại của họ. Tuy nhiên, Primera Liga vẫn còn đến 21 vòng đấu nữa và nếu Barca để rớt phong độ, mọi chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

- Điều gì làm ông hài lòng nhất ở Osasuna hiện tại?

- Tinh thần thi đấu, sự đoàn kết và tuân thủ đấu pháp. Đó là những điểm mạnh giúp chúng tôi đạt được kết quả như hiện nay.

-  Còn điều ngược lại?

- Tôi hạnh phúc với cuộc sống, công việc hiện nay, vì thế tôi chưa cảm thấy có điều gì đó gây khó chịu.

- Là một HLV người Mexico, ông có vận dụng triết lý bóng đá của đất nước mình vào công việc hiện tại?

- Tôi nghĩ bất cứ nhà cầm quân nào cũng có một chút gì đó bản sắc của chính mình. Tôi không thuộc nhóm người bên ngoài quỹ đạo ấy (cười…). Tóm lại, tôi muốn Osasuna mùa này phải thi đấu hay hơn, vị trí đạt được phải cao hơn thứ hạng 15/20 mùa trước. Đương nhiên, chúng tôi cũng muốn có mặt tại đấu trường danh giá Champions League. 

PHẠM QUANG (lược dịch) 

Các tin, bài viết khác