Giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2006

Chân dài Nga đăng quang!

Các tuyển thủ Nga vui mừng khi đoạt chức vô địch.

Sau 5 ván đấu đầy kịch tính tại Nhà thi đấu Osaka (Nhật Bản), các cô chân dài xinh đẹp đến từ Nga đã vượt qua các cô chân dài xinh tươi Brazil để đăng quang ngôi Nữ hoàng bóng chuyền thế giới năm 2006. Đây là một kết quả đầy xứng đáng, là một cuộc phục thù đầy ngoạn mục của các chân dài Nga (tuyển nữ Nga từng thua Brazil 1-3 ở vòng đấu bảng thứ hai tại Osaka).

Tuyển nữ Nga chưa từng đăng quang ngôi vô địch bóng chuyền nữ thế giới. Quá khứ huy hoàng vốn thuộc về “nhà tiền nhiệm” của họ - tuyển nữ thời còn đất nước Liên Xô (từng 4 lần đăng quang). Trong 3 giải vô địch thế giới gần đây (vào các năm 1994 tại Brazil, 1998  tại Tokyo và 2002 tại Đức), đội tuyển nữ Nga chỉ giành ngôi hạng 3 chung cuộc và chấp nhận “lấy” 3 chiếc HCĐ.

Trước giải năm nay, họ cũng không được đánh giá cao bằng Cuba (từng hai lần vô địch trong các năm 1994 và 1998), Italia (vô địch năm 2002) hay Brazil (ba lần liên tiếp vô địch giải Grand Prix 2004, 2005 và 2006). Xét về bình diện chung, chân dài Nga có lẽ chỉ được đánh giá cỡ các tuyển nữ của Nhật Bản (vô địch World Cup 2003), Hy Lạp (vô địch Thế vận hội Athens 2004) hay Trung Quốc (vô địch Grand Prix 2003). Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt…

Vượt qua tuyển Italia bằng tỷ số thuyết phục 3-0, các cô gái chân dài Nga bước vào trận chung kết gặp kình địch cũ Brazil (thắng Serbia & Montenegro 3-1). Khởi đầu với tuyển nữ Nga là rất khó khăn. Với ưu thế về tâm lý, tuyển Brazil dễ dàng thắng 25-15 trong ván đầu tiên. Tuy nhiên, những chỉ đạo kịp thời của ông huấn luyện viên người Ý Giovanni Caprara đã khiến các cô gái Nga tự tin trở lại.

Họ quay về với sân đấu rất dũng mãnh, thắng 25-23, 25-18 trong hai ván đấu tiếp theo. Đến ván đấu thứ tư, những tưởng các nữ đấu thủ Nga sẽ nhanh chóng kết thúc luôn trận đấu khi họ thường xuyên dẫn điểm thì trái lại, các chân dài Brazil đã củng cố đội hình và phản công - thắng ngược 25-20. Ở ván đấu quyết định, sau những pha bóng giằng co nghẹt thở, cuối cùng các cô gái Nga đã tước đi hy vọng tìm kiếm ngôi vô địch thế giới lần đầu tiên của Brazil khi thắng 15-13.

Đội trưởng của tuyển nữ Nga - Natalia Safranova - hạnh phúc cho biết: “Điều này có ý nghĩa rất nhiều vì đây là chiếc HCV đầu tiên cho nước Nga sau 3 chiếc HCĐ. Kể từ khi trở thành một quốc gia độc lập, chúng tôi chưa bao giờ đăng quang ngôi vô địch. Nhưng giờ đây, vinh quang đã đến. Thật là quan trọng cho chúng tôi”. Còn ông Caprara thì tỏ ra rất tự hào: “Chúng tôi có thể đăng quang sau 16 năm chờ đợi vì chúng tôi tìm thấy 3 VĐV thi đấu ở đẳng cấp cao nhất: Elena Godina, Gamova và Shashkova. Họ rất năng động và mạnh mẽ”.

Trong trận tranh HCĐ, Serbia & Montenegro đã đánh bại tuyển Italia 3-0.

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác