Chân dung Huế với 22 nhân vật

Chân dung Huế - tập bút ký nhân vật, là một trong 12 đầu sách liên kết giữa Tủ sách Nhớ Huế với NXB Trẻ. Trong khoảng 10 năm liên kết, Tủ sách Nhớ Huế đã thực hiện 40 tập san, mà mỗi tập là một chuyên đề về Huế do nhiều văn nghệ sĩ trong nước và ở nước ngoài cộng tác.

Hơn một vạn trang sách viết về Huế phản ánh cuộc sống, tâm tư, tình cảm, tình yêu, trăn trở và hy vọng… của người xa xứ với quê nhà. Có một số tác phẩm hay, độc đáo và ấn tượng, như: Tượng đài Sông Hương, Dấu ấn văn hóa Huế, Sông Hương ngoài biên giới, Chuyện Huế ít người biết…

Tập văn này tập hợp 22 nhân vật đương thời, những người thành đạt, nổi tiếng ở trong nước và nước ngoài, trong đó có người đã nhận các danh hiệu: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (Lê Văn Kiểm); Người vinh danh Việt Nam (Bùi Minh Đức, Thái Kim Lan); có người được nhận các huân chương cao quý của Nhà nước (Phan Thị Thu Quỳ, Đinh Phong, Lê Như Ái), các giải thưởng lớn của quốc gia (Hoàng Phủ Ngọc Tường, Trương Nam Hương, Đào Hoa Nữ, Đỗ Duy Tuấn, Tô Nhuận Vỹ, Nguyễn Ngọc Dũng, Võ Thị Kim Loan); có người thành đạt nổi tiếng trong kinh doanh (Hoàng Thị Thúy); có người rất tài hoa, thành danh có uy tín trên các lĩnh vực văn học nghệ thuật và báo chí (Trần Hữu Lục, Hồ Tấn Phan, Tôn Nữ Hỷ Khương, Trần Duy Phiên, Trần Thị Linh Chi, Hồ Đắc Thiếu Anh); có người trở thành giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tài giỏi… đang giảng dạy tại các trường đại học trong nước và nước ngoài (Võ Quang Yến, Thái Kim Lan, Bùi Minh Đức, Lê Hành)… Tất cả làm nên chân dung Huế thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Mỗi chân dung Huế đều có một cuộc đời riêng không phẳng lặng. Họ đã phấn đấu với chính bản thân, với dòng đời và lịch sử… để vượt qua và vươn lên. Họ đã có những cống hiến với quê hương.

Mỗi nhân vật có một vẻ dáng riêng: người thì chịu khó, chân thật mà sắc sảo; người thì sống động, mạnh mẽ và tài hoa; người thì thâm trầm, sâu sắc và quyết liệt; người thì dịu dàng, duyên dáng mà kiên định; người thì có cuộc đời đầy dông bão nhưng cuối cùng vẫn thong dong, thành đạt… Tất cả vẽ nên tính cách Huế, như nhiều hương sắc trong một vườn hoa Huế.

Những tác giả tham gia viết chân dung hầu hết là những nhà văn, nhà báo (Hà Khánh Linh, Ngô Minh, Đinh Phong, Trần Hữu Lục, Hà Văn Thùy, Hồ Đăng Thanh Ngọc, Hoài Hương, Nguyễn Thanh Toàn, Kim Sơn…).

Họ đã khắc họa những chân dung nhân vật với nhiều cách thể hiện khác nhau qua những bút ký về nhân vật khá sắc nét, sống động, sâu lắng, chân thật trong từng hoàn cảnh cụ thể. Các nhân vật rất thật và đời thường này như được các tác giả làm sống lại với lối viết khá công phu, tài hoa và lôi cuốn…

Đây chỉ mới là 22 nhân vật đầu tiên được giới thiệu trong tập sách “Chân dung Huế” này. Còn thiếu vắng rất nhiều nhân vật tài năng, nổi tiếng khác của Huế, sẽ được giới thiệu trong các tập sách tiếp theo của “Chân dung Huế”.

Như Nguyện

Các tin, bài viết khác