Chân sút nội bắt đầu lên tiếng ?

Minh Nghĩa lập hat-trick trong chiến thắng 3 sao của HAGL trước P.SLNA, tiền đạo Thanh Tùng ghi 3 bàn giúp H.Thanh Hóa đại thắng QK4 tới 6-0 và “lão tướng” Phương Nam tiếp tục ghi bàn để dẫn đầu danh sách vua phá lưới giải hạng Nhất mùa này. Có vẻ như các chân sút nội đang tìm được tiếng nói của mình sau vòng đấu vừa qua tại cả hai hạng đấu cao nhất sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng?

“Lão tướng” Đặng Phương Nam (10, TC) trong trận thắng SĐT.LA 2-0, đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới giải hạng Nhất với 11 bàn.

Đã lâu lắm rồi và thật hãn hữu mới lại có một vòng đấu V-League mà các chân sút nội lên tiếng nhiều hơn. 11/9 là tỷ lệ ghi bàn giữa nội binh và ngoại binh của 6 trận đấu vừa qua, một tỷ lệ đáng mừng.

Trong số 11 bàn thắng đó, có những pha ghi bàn các nội binh góp công rất lớn như bàn gỡ hòa 1-1 của Minh Chuyên cho TMN.CSG trước Đà Nẵng, hay bàn thắng duy nhất mà Ngọc Linh giúp M.Nam Định giành thắng lợi ngay tại Lạch Tray và đặc biệt là cú nã đạn 3 lần chỉ trong 10 phút của Minh Nghĩa trong trận Gỗ tiếp P.SLNA. Tất cả đã tạo nên một vòng đấu có nhiều biến chuyển tích cực cả về chuyên môn lẫn khả năng ghi bàn của các chân sút nội.

Giải hạng Nhất cũng đang có một vua phá lưới sau 16 vòng đấu là tiền đạo Phương Nam (TC.V) với 11 bàn. Vòng 16 giải này, số bàn thắng của các chân sút nội ghi được cân bằng với chân sút ngoại. Đáng chú ý nhất vẫn là 6 bàn thắng của các nội binh H.Thanh Hóa ghi được trước QK4 mà không cần đến những bàn thắng của chân sút ngoại Rodger như trước đây.

Nhưng, đó chỉ là một tín hiệu vui mang tính tạm thời mà thôi bởi không biết các chân sút nội sẽ duy trì được đến đâu? Nhìn chung, các CLB Việt Nam vẫn quá phụ thuộc vào các chân sút ngoại: Đà Nẵng chỉ có được 1 bàn sau 2 trận vừa qua một phần vì họ không có cầu thủ đang dân đầu danh sách ghi bàn V-League Almeida. HN.ACB cũng bế tắc khi không có Mauricio, trong khi HP.HN chỉ có được chiến thắng và nhiều bàn thắng trở lại khi có Das Silva…

Ba bàn thắng của Minh Nghĩa dường như chỉ mang tính bộc phát chứ không phải là thường xuyên. Khoa Thanh, Ngọc Linh ghi bàn trong tình cảnh “xưa nay hiếm” vì cả hai đều chỉ là những dự bị ở hai đội P.Bình Định cũng như M.NĐ dù ai cũng biết hai chân sút này đã từng nổi đình nổi đám. Lão tướng Phương Nam dù dẫn đầu danh sách nhưng các bàn thắng ghi được thường khá dễ dàng vì hầu hết đều nằm trong các trận TC.V tiếp các đối thủ yếu trên sân nhà, trong khi cựu tiền đạo ĐTQG này đã lớn tuổi.

Trong khi đó, chân sút nội ghi nhiều bàn nhất tại V.League hiện tại là Công Vinh cũng mới chỉ có được 5 bàn và duy nhất cầu thủ này là nội binh được lọt vào trong số 13 cầu thủ ghi được từ 5 bàn trở lên đến 11 bàn sau 16 vòng đấu. Bản thân Công Vinh cũng đã tịt ngòi 6 trận liền từ vòng đấu thứ 10.

Tiền đạo Văn Thành (M.H.HP) cũng không khá hơn khi chỉ dừng ở mức 4 bàn thắng. Các chân sút nội khác như Đức Dương, Thanh Nguyên, (M.NĐ), Minh Phương (GĐT.LA), Hồng Việt (HN.ACB),… cũng chỉ có tối đa là 3 bàn thắng. Giải hạng Nhất có Thanh Bình, Bảo Khanh là các tuyển thủ QG nhưng cũng luôn ở trạng thái chập chờn.

Mặt bằng chung, chân sút nội vẫn lép vế nhiều so với các ngoại binh dù số lượng lấn át. Tình trạng này vẫn sẽ còn kéo dài và thật khó để hình dung viễn cảnh một mùa giải nào đó tới đây mà chứng kiến sự lấn át của các cầu thủ nội trong việc ghi bàn. 

Trần Nguyễn

Các tin, bài viết khác