Trao đổi với nhà quản lý “Thương hiệu điện tử số 1”:

Chất lượng và công nghệ quyết định người thắng cuộc

Không phải là hãng điện tử đến VN sớm nhất, thế nhưng Samsung hiện đang được đánh giá là doanh nghiệp điện tử nước ngoài thành công nhất tại VN. Cuối tháng 4-2005 vừa qua, Tổ chức Nghiên cứu thị trường Quốc tế GFK đã trao tặng danh hiệu: “Thương hiệu số một” tại VN cho một số sản phẩm của Samsung. Phóng viên báo SGGP đã trao đổi với ông Sang Youl Eom-Tổng Giám đốc Samsung-Vina (ảnh) về các vấn đề này.

-  PV:
Giải thưởng “Thương hiệu số 1” có ý nghĩa như thế nào đối với Samsung, thưa ông?

Ông Sang Youl Eom.

-  Ông SANG YOUL EOM: Giải thưởng “Thương hiệu số 1” đã minh chứng cho những nỗ lực, cam kết hoạt động tại VN lâu dài của Samsung. Qua hơn 10 năm hoạt động tại VN, Công ty Điện tử Samsung VN (gọi tắt là Savina) đã đưa ra thị trường hàng loạt các sản phẩm cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và xã hội. Sản lượng hàng hóa do Savina sản xuất đã vượt qua ngưỡng 1 triệu sản phẩm/năm.

Không chỉ có giải thưởng nêu trên của GFK, từ năm 2000 đến nay, Savina liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng VN chất lượng cao”, được trao Giải thưởng “Rồng Vàng” về phong cách kinh doanh ấn tượng, riêng sản phẩm màn hình vi tính của Savina còn được Tạp chí PC World bình chọn là “Màn hình được ưa thích nhất”, được lọt vào Top 5 “Các công ty sản xuất thiết bị điện tử tin học hàng đầu VN” (do Hội Tin học TPHCM bình chọn).

- Có ý kiến cho rằng, thành công của Samsung có phần đóng góp rất lớn của các chương trình hiện đại hóa công nghệ, đầu tư chiều sâu, ông có nghĩ như vậy không?

- Đúng vậy, tập trung đầu tư chiều sâu, hiện đại hóa công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm cao cấp được xem là cuộc cách mạng của Tập đoàn Samsung toàn cầu. Thành công mà Samsung đạt được tại VN cũng có nguyên nhân của cả một quá trình đầu tư chiều sâu và sự nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tính đến nay, tổng đầu tư của Savina cho hoạt động sản xuất kinh doanh đã lên tới gần 40 triệu USD với hàng loạt các dây chuyền sản xuất hiện đại. Các loại hàng điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin do Savina sản xuất ngày càng đáp ứng được nhu cầu và xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Từ ti vi, đầu băng đĩa, tủ lạnh, cho đến máy giặt, máy lạnh và màn hình vi tính đều ứng dụng công nghệ cao DNIe, Silver Nano… Nhờ vậy mà thương hiệu điện tử Samsung không chỉ ngày càng tạo được thế đứng vững bền trên thị trường nội địa, mà còn xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới.

- Đầu tháng 5-2005 vừa qua, Savina đã chính thức ra mắt hệ thống giao dịch kinh doanh toàn cầu qua mạng (GSBN), ông có thể nói rõ hơn về hệ thống giao dịch này?

- Đây là hệ thống giao dịch thương mại quốc tế được thiết kế phục vụ kế hoạch kinh doanh giữa Samsung và khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Thông qua hệ thống GSBN, giữa khách hàng và các đối tác của Samsung sẽ tạo được sự liên kết, cùng chia sẻ thông tin về thị trường, tiếp thị, công nghệ mới, sản phẩm mới, phân tích đơn hàng và đặt hàng…

Hệ thống GSBN cũng đồng thời tạo ra các lợi ích đa phương, giúp cho các đại lý, khách hàng giảm lượng hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí lưu kho, tạo nên sự ổn định, thống nhất trong lưu thông hàng hóa trên thị trường.

- Ngoài sản xuất kinh doanh, Samsung có những đóng góp gì cho cộng đồng, xã hội?

* Ngoài số tiền đóng góp cho ngân sách nhà nước (lên tới trên 200 tỷ đồng/năm), từ lợi nhuận thu được, trung bình mỗi năm, chúng tôi còn dành hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động tài trợ cộng đồng. Chúng tôi luôn xem hoạt động này không chỉ là sự quảng bá thương hiệu, mà còn là sự bày tỏ lòng biết ơn của một doanh nghiệp đối với người tiêu dùng và xã hội.

Thiết thực hơn, hàng năm Savina còn tổ chức các đợt bảo hành miễn phí lưu động xuyên Việt, đưa cán bộ kỹ thuật về nông thôn, đến tận các tỉnh vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con đồng bào dân tộc. Có lẽ, chính từ những hoạt động mang đậm ý nghĩa vì lợi ích cộng đồng này mà tại khu vực thị trường nông thôn, các tỉnh, hàng điện tử do Savina sản xuất rất được người tiêu dùng ưa chuộng, tỷ trọng thị phần của Savina ở đây rất cao. 

HIỀN VY (thực hiện)

Các tin, bài viết khác