Trước trận chung kết Heineken Challenger 2005 Wang Yeu-Tzuoo (Đài Loan) gặp Tomas Behrend (Đức):

Châu Á chống lại cựu lục địa

Cũng như trận chung kết năm ngoái (khi Lu Yen-Hsun của Đài Loan gặp Avind Parmar của Anh), trận chung kết Heineken Challenger 2005 là cuộc hội ngộ giữa một bên là đại diện của châu Á (cũng của Đài Loan) còn bên kia là đại diện của cựu lục địa châu Âu (Đức chỉ cách Anh có mỗi… chiều rộng nước Pháp và eo biển Manche).

Trong lịch sử các kỳ Heineken Challenger, ngoại trừ năm 2002 (khi Takao Suzuki – Nhật – đăng quang ngôi vô địch) và năm 2003 (khi Amir Hadad – Israel – là người giành chiến thắng cuối cùng), các tay vợt châu Á đều đánh mất ngôi vô địch ngay tại Việt Nam. Tất nhiên, sẽ chỉ là khiên cưỡng nếu xét theo khía cạnh lịch sử nhưng quả thật trong trận chung kết chiều nay, Wang Yeu-Tzuoo sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn nhất kể từ đầu giải đến giờ.

  • Tomas Behrend – Dấu ấn của kinh nghiệm

Liệu tay vợt Tomas Behrend (Đức) sẽ giành chức vô địch?

Là một tay vợt “lão làng” nhất tại Heineken Challenger (sinh năm 1974 - 31 tuổi), Tomas Behrend không còn “ưa thích” những pha đeo bám dai dẳng hay chạy đua với tốc độ quả bóng.

Với sự già dặn, kinh nghiệm (chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp từ năm 1994 – đến nay đã là 11 năm) và ưu thế về hình thể (cao 1m93, nặng 89 kg, thuận tay phải), Tomas Behrend đặc biệt nguy hiểm với những cú giao bóng dũng mãnh và các pha tạt bóng (thuận tay lẫn trái tay) từ cuối sân. Đó chính là thứ vũ khí hiệu quả giúp anh vượt qua hàng loạt đối thủ trẻ, khỏe hay kỹ thuật như Dudi Sela, Jonathan Marray, Lu Yen-Hsun… để vào đến trận chung kết hôm nay.

Thành tích nổi bật nhất của Tomas Behrend trong năm nay là giành ngôi vô địch tại Santiago Challenger (hồi cuối tháng Giêng) sau khi vượt qua 5 đối thủ khá đáng ngại. Trên bảng xếp hạng ATP trong năm nay, Tomas Behrend đã kiếm được 9 điểm. Sau trận chung kết chiều nay, hẳn anh sẽ “có” được nhiều hơn.

  • Wang Yeu-Tzuoo – trẻ và đầy kỹ thuật

Mới chỉ 20 tuổi (sinh năm 1985) nhưng Wang Yeu-Tzuoo đã có đến 4 năm lăn lộn trong môi trường quần vợt chuyên nghiệp đầy khắc nghiệt. Điều đó khiến Wang Yeu-Tzuoo càng lúc càng trưởng thành. Nên nhớ rằng  ở giải năm 2004, Wang Yeu-Tzuoo từng vào đến tứ kết (và thua Lu Yen-Hsun) còn trong năm nay, anh đi đến trận chung kết trong khi Lu Yen-Hsun đã trở thành khán giả ở bán kết.

Với thể hình trung bình  (cao 1m77, nặng 59 kg), Wang Yeu-Tzuoo không thể “trung thành” với lối chơi đeo bám hay dũng mãnh (thể lực của anh cũng là một vấn đề). Trái lại, anh rất nguy hiểm với các pha cắt bóng trái tay có độ xoáy cao và các cú bỏ nhỏ bất ngờ. Wang Yeu-Tzuoo đã vượt qua các đối thủ của mình bằng một phong cách như vậy.

So với Tomas Behrend, Wang Yeu-Tzuoo mới chỉ là một chú “cừu non” (cho dù “chú cừu non” đó đã kiếm được 5 điểm trên bảng xếp hạng của ATP trong năm nay). Cách đánh của Wang Yeu-Tzuoo hiện giờ vốn không quá đáng ngại cho Tomas Behrend - người chỉ bộc lộ nhược điểm xoay sở chậm chạp khi đối phương chiếm lĩnh thế trận bằng một lối đánh đeo bám tốn sức.

Trong trận chung kết chiều nay, kinh nghiệm, đẳng cấp và cả lịch sử đang thuộc về tay vợt người Đức. Hy vọng rằng Wang Yeu-Tzuoo sẽ hạn chế được nhược điểm về thể lực của mình để giành lấy thắng lợi cuối cùng.

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác