Châu Á - Thái Bình Dương đẩy nhanh tiến trình trở lại trạng thái bình thường mới

SGGP
Theo Korea Herald, ngày 26-9, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum tuyên bố quốc gia Đông Bắc Á này thực hiện lộ trình theo từng giai đoạn để trở lại cuộc sống bình thường từ cuối tháng 10 tới. 

Người dân tuân thủ giãn cách chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Seoul. Ảnh: AP

Người dân tuân thủ giãn cách chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Seoul. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách đẩy nhanh tiến trình trở lại trạng thái bình thường mới dựa trên tiến độ của chiến dịch tiêm chủng và các doanh nghiệp nhỏ đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài. Dự kiến, khoảng 70% dân số Hàn Quốc được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ lạc quan về khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn đang được áp đặt tại nhiều tỉnh thành ở nước này đến cuối tháng, đồng thời khẳng định tình hình dịch bệnh đang có tín hiệu cải thiện. Số ca mắc mới ở Nhật Bản đã giảm xuống chỉ còn khoảng 3.000 ca/ngày so với thời điểm khoảng 25.000 ca/ngày.  

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison hy vọng các bang sẽ mở cửa biên giới và nới lỏng các hạn chế khi tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt 80%. Ông Morrison bày tỏ mong muốn cuộc sống bình thường trở lại vào Giáng sinh. Tình hình dịch bệnh tại bang New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất của nước này, đã có những tín hiệu tích cực. Số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng đã giảm ngày thứ 3 liên tiếp xuống còn 961 ca - mức thấp nhất trong gần 1 tuần, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. 

Ở Đông Nam Á, Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan thông qua việc giảm thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài và mở cửa một số địa phương để kích thích kinh tế. Quốc gia Nam Á Nepal nối lại việc cấp thị thực (visa) cho tất cả khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 nhằm hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn chịu tổn thất nặng nề do đại dịch. Ấn Độ cũng chuẩn bị lên kế hoạch tương tự. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.