Châu Âu thiệt hại 166 tỷ EUR/năm vì ô nhiễm không khí

SGGP
Ngày 21-10, liên minh CE Delft - một nhóm các cơ quan giám sát môi trường và xã hội có trụ sở ở Hà Lan - công bố nghiên cứu cho thấy, cư dân thành thị ở châu Âu phải chịu thiệt hại hơn 160 tỷ EUR/năm do ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn. 

Theo đó, ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch trong năm 2018 (năm gần nhất có dữ liệu được thu thập đầy đủ để phục vụ nghiên cứu) đã gây thiệt hại trung bình 1.250 EUR cho mỗi người dân thành thị, chiếm khoảng 4% thu nhập hàng năm của họ. Tổng thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra với 130 triệu công dân ở các thành phố là khoảng 166 tỷ EUR/năm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ xuất hiện các điều kiện thuận lợi cho dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, theo báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu năm 2020, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 476.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới trong năm 2019, trong đó Ấn Độ và vùng Nam sa mạc Sahara ở châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.