Châu Âu thiệt hại 166 tỷ EUR/năm vì ô nhiễm không khí

SGGP
Ngày 21-10, liên minh CE Delft - một nhóm các cơ quan giám sát môi trường và xã hội có trụ sở ở Hà Lan - công bố nghiên cứu cho thấy, cư dân thành thị ở châu Âu phải chịu thiệt hại hơn 160 tỷ EUR/năm do ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn. 

Theo đó, ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch trong năm 2018 (năm gần nhất có dữ liệu được thu thập đầy đủ để phục vụ nghiên cứu) đã gây thiệt hại trung bình 1.250 EUR cho mỗi người dân thành thị, chiếm khoảng 4% thu nhập hàng năm của họ. Tổng thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra với 130 triệu công dân ở các thành phố là khoảng 166 tỷ EUR/năm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ xuất hiện các điều kiện thuận lợi cho dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, theo báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu năm 2020, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 476.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới trong năm 2019, trong đó Ấn Độ và vùng Nam sa mạc Sahara ở châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.