Từ khóa: #ô nhiễm không khí

Ảnh SGGP

Bất bình đẳng về môi trường sinh thái

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ mang lại lợi ích kinh tế, nhưng cũng gây ra những áp lực và tác động đến môi trường trên toàn thế giới.
Nhiều bệnh nhi nhập viện do mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Ảnh: THÀNH SƠN

Hiểm họa ô nhiễm không khí

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí ở nhiều nơi tại TPHCM và Hà Nội vượt mức cảnh báo đỏ; trong khi nồng độ bụi mịn PM2.5 luôn ở mức rất cao, vượt ngưỡng tiêu chuẩn nhiều lần. Các chuyên gia khuyến cáo, điều này sẽ để lại hệ lụy lâu dài về sức khỏe với thế hệ tương lai như giảm tuổi thọ, gia tăng gánh nặng về y tế.
Iran: Nhiều trường học phải đóng cửa vì ô nhiễm không khí

Iran: Nhiều trường học phải đóng cửa vì ô nhiễm không khí

Chất lượng không khí xấu đi nhanh chóng tại thủ đô Tehran của Iran và các thành phố lân cận đã khiến nhà chức trách nước này phải ra lệnh đóng cửa các trường tiểu học và trung học cơ sở trong 2 ngày 12 và 13-12 để chuyển sang học trực tuyến. 
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ bị bao phủ trong lớp khói bụi. Ảnh: TTXVN

Ấn Độ giảm thiểu ô nhiễm không khí

Giới chức chính quyền New Delhi của Ấn Độ thông báo triển khai các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng trong vài ngày qua.
Vụ phá rừng lấy gỗ bị lực lượng chức năng phát hiện ở Peru

Tăng cường chống tội phạm môi trường

Tội phạm môi trường dù tạo ra mức lợi nhuận cao thứ 3 trên thế giới, nhưng hiện chưa bị xử lý nghiêm. Các nhà hoạt động môi trường hy vọng, luật mới tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), có thể sớm thay đổi thực trạng này.
Bụi mịn bao phủ Seoul trong tháng 2-2022. Ảnh: YONHAP

Vì một Seoul trong sạch hơn

Cấm xe hơi chạy bằng dầu diesel có lượng xả thải ở mức 4 đi vào 4 cửa ngõ của thành phố từ năm 2025; xúc tiến thay thế toàn bộ xe tải, xe máy giao hàng sang xe điện… là những giải pháp nằm trong đối sách tổng hợp mang tên Clearer Seoul 2030 (Vì một Seoul trong sạch hơn 2030) của chính quyền TP Seoul, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại thủ đô của Hàn Quốc.
Nỗ lực kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm không khí

Nỗ lực kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm không khí

Sau 3 năm triển khai dự án “Tăng cường kiến thức và hành động cải thiện chất lượng không khí (TA9608-REG)” tại TPHCM do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, dự án đã tổng quát được các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (ÔNKK). Đồng thời, dự án cũng đề xuất những hoạt động ưu tiên để quản lý nguồn phát thải gây ÔNKK với TPHCM. 
Cháy rừng nhìn từ thị trấn Taylorsville, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Mỹ: Hơn 137 triệu người tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Theo báo cáo thường niên lần thứ 23 về thực trạng không khí vừa được Hiệp hội Phổi ở Mỹ công bố, hơn 137 triệu người Mỹ tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức có hại cho sức khỏe. Số người là nạn nhân của ô nhiễm bụi mịn tăng gần 9 triệu người so với báo cáo năm ngoái.
Trạm quan trắc không khí đặt tại Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, TPHCM

Cấp bách bảo vệ chất lượng không khí

Ô nhiễm không khí (ÔNKK) được ví như “sát thủ thầm lặng” gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm, tạo gánh nặng cho nền kinh tế toàn cầu. Thế nhưng, việc thiếu các trạm quan trắc, thiết bị đo và công khai dữ liệu là một trong những lý do khiến nhiều người chưa biết rõ về tình trạng không khí xung quanh khu vực mình sinh sống. 
“Xanh hóa” hoạt động hàng hải toàn cầu

“Xanh hóa” hoạt động hàng hải toàn cầu

Anh, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) năm nay, đã kêu gọi “xanh hóa” các hoạt động hàng hải trên toàn cầu vào năm 2050 và hạ thủy các tàu thương mại không gây ô nhiễm không khí vào năm 2025.
Nghiên cứu cho thấy béo phì  ở trẻ liên quan đến ô nhiễm

Ô nhiễm gây béo phì ở trẻ

Theo một nghiên cứu trên 3.000 học sinh ở New Delhi, Kottayam và Mysuru (Ấn Độ), việc tiếp xúc lâu dài với mức độ ô nhiễm không khí cao có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì.
Brussels sẽ cấm phương tiện sử dụng dầu diesel

Brussels sẽ cấm phương tiện sử dụng dầu diesel

Báo The Brussels Times đưa tin, từ đầu năm 2022, Vùng phát thải thấp (LEZ) của thủ đô Brussels (Bỉ) sẽ cấm phương tiện sử dụng động cơ  diesel tiêu chuẩn Euro 4 nhằm làm giảm ô nhiễm không khí. 
“Trụ cột thứ 3” vẫn đáng quan ngại

“Trụ cột thứ 3” vẫn đáng quan ngại

Mặc dù chỉ số cảm nhận của người dân về quản trị hành chính công (PAPI 2020) đã được cải thiện rất nhiều trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ 2016-2021 nói chung, song khi phân tích cụ thể thì “trụ cột thứ 3” - công tác bảo vệ môi trường - dường như vẫn đang khiến người dân quan ngại hơn cả. 
Chất lượng không khí ở Hà Nội gần đây luôn trong tình trạng rất ô nhiễm

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội cao nhất, TPHCM lo ngại nhất triều cường ​

Hà Nội là thành phố có mức độ ô nhiễm bụi và biến động qua các năm cao hơn so với các đô thị khác. Giá trị trung bình năm của thông số bụi mịn PM2.5 và PM10 tại tất cả các trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục tại Hà Nội giai đoạn năm 2018 - 2020 đều vượt quá giới hạn cho phép.
Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí. Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, từ nay đến giữa năm 2021, cần thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải.