Cháu bé có tim ngoài lồng ngực đã được phẫu thuật

Cháu Vũ Quỳnh Anh, ở Thái Nguyên (trẻ sơ sinh có trái tim ngoài lồng ngực) đã được Bệnh viện Nhi TƯ phẫu thuật chiều qua, 3-10, để đưa trái tim lạc chỗ của cháu vào vị trí thông thường ở lồng ngực.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, người chịu trách nhiệm chính trong ca phẫu thuật phức tạp này cho hay, ca mổ kéo dài 2 giờ đã được hoàn tất nhưng tim của cháu bé vẫn chỉ mới được đưa vào lồng ngực một phần.

Các bác sĩ đã tạo một khoang ở lồng ngực của cháu Quỳnh Anh để đưa tim vào, tuy nhiên do lồng ngực bẩm sinh của cháu không dành chỗ cho tim nên việc tạo “chỗ ở mới” cho trái tim rất khó khăn, trái tim đưa vào phải chịu một lực ép rất lớn. Trong suốt thời gian tiến hành ca phẫu thuật, rất nhiều lần xảy ra nguy cơ ngưng tim, vì vậy để bảo đảm an toàn cho cháu bé, các bác sĩ quyết định chỉ đưa một nửa trái tim vào lồng ngực mới tạo.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc