Chạy đua tuyển sinh đại học ở miền Trung

SGGP
Cùng với việc thay đổi phương án tuyển sinh nhằm giảm áp lực cho học sinh sau đợt nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường đại học (ĐH) tại miền Trung còn đưa ra các chính sách ưu tiên, hỗ trợ trong mùa tuyển sinh 2020.

 Hiện hầu hết các trường ĐH ở miền Trung đều đã công bố phương án tuyển sinh và đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập cấp THPT (học bạ). Trong đó, Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn) triển khai chương trình hỗ trợ tuyển sinh online thông qua livestream trực tuyến “mỗi tuần một sự kiện” để cung cấp thông tin và hướng dẫn học sinh.

TS Trần Thị Việt Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, chia sẻ mỗi lần livestream, nhà trường nhận được rất nhiều thắc mắc về các ngành nghề đào tạo của trường, đặc biệt, học sinh quan tâm đến mô hình thực nghiệm Edufarm - nông học dược liệu ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mùa tuyển sinh năm 2020, Trường ĐH Quy Nhơn tuyển 4.800 thí sinh theo 3 hình thức: lấy điểm kỳ thi THPT năm 2020, kết quả học bạ THPT và tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia (hiện 1.500 học sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển). TS Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, cho biết đa số các trường ĐH ở khu vực miền Trung đều gặp khó khăn về công tác tuyển sinh, do tâm lý học sinh muốn học ĐH ở Hà Nội, TPHCM để sau này ra trường có việc làm tốt hơn. Do vậy, giải pháp nhà trường đưa ra là đẩy mạnh hỗ trợ tuyển sinh qua mạng xã hội, Internet và thực hiện những clip, buổi livestream…

Trong khi đó, năm nay, ĐH Huế dự kiến tuyển 14.050 chỉ tiêu vào các trường thành viên, các khoa trực thuộc và phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, ĐH Huế lùi thời gian tổ chức kỳ thi năng khiếu, dự kiến đợt 1 tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 14 đến 16-8) để phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng thời, thông báo về nhiều suất học bổng khuyến học, khuyến tài dành cho các tân sinh viên, và nhiều cơ hội việc làm ở các ngành học. Theo TS Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế, so với những kỳ thi năng khiếu trước đó, năm nay ĐH Huế có nhiều sự thay đổi để tạo thuận lợi cho thí sinh, một số môn thi sẽ được tổ chức gọn lại. Còn tại ĐH Đà Nẵng, PGS-TS Giang Thị Kim Liên, Phó Trưởng ban Đào tạo, cho hay lần đầu tiên ĐH Đà Nẵng phối hợp ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh để lấy kết quả xét tuyển. Bài thi xây dựng theo cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực trên thế giới như SAT của Mỹ hoặc TSA của Anh.

Năm nay, ĐH Đà Nẵng mở thêm 4 ngành, chuyên ngành mới tại các trường trực thuộc; trong đó, ĐH Bách khoa mở 3 chuyên ngành mới gồm Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (thuộc ngành Công nghệ thông tin), Cơ khí hàng không (thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí). PGS-TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng ban Đào tạo ĐH Bách khoa, cho biết Cơ khí hàng không là chuyên ngành được nhà trường mở theo đơn đặt hàng của tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Mỹ (UAC). Dự kiến năm 2021, Tập đoàn UAC cần khoảng 650 nhân lực để phục vụ cho việc sản xuất 4.000 chi tiết/5 triệu chi tiết máy bay tại Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ ở Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Song năm đầu, nhà trường chỉ lấy 40 chỉ tiêu, dù Bộ GD-ĐT cho phép tối đa 50 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, hầu hết các trường ĐH băn khoăn “đầu ra” của sinh viên, nhất là một số ngành nghề xã hội giảm nhu cầu. Do đó, theo lãnh đạo các trường ĐH, việc hướng đến mở các ngành đào tạo ứng dụng theo nhu cầu xã hội, lồng ghép kiến thức hàn lâm với thực nghiệm được chú trọng. Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước, các trường ĐH quốc tế, để đảm bảo chất lượng đầu ra tuyệt đối sau đào tạo.

VĂN THẮNG - NGỌC OAI - XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục