Mexico – Ecuador

Chỉ có 1 con đường cho Ecuador

VTC1, VTC3, VCTV3, HTV 2 truyền trực tiếp vào 5 giờ 15 ngày 2-7

Ecuador cần bàn thắng của Tenorio (phải) trong cuộc chiến quan trọng trước Mexico.

Như cựu giám đốc kỹ thuật Barcelona Juan Jose Pelaez, hiện là bình luận viên truyền hình của Copa America, nhận định thất bại của Barzil trước Mexico đã khiến tình hình của bảng B trở nên phức tạp nhưng đau đầu nhất có lẽ là Ecuador. Ở lượt cuối họ gặp Brazil và điều đó cũng có nghĩa nếu không đánh bại Mexico thì cánh cửa vào tứ kết của Ecuador gần như đóng sập lại.

Theo ông Pelaez, vấn đề của Ecuador là thường thi đấu thiếu tập trung ở những phút cuối.Chính HLV Suarez (Ecuador) thừa nhận “bóng đá không chỉ có 75 phút” và đây là bài học đắt giá cho đội bóng của ông. Mặt khác, điểm yếu của Ecuador còn nằm ở chỗ thủ môn Mora.

Ở World Cup 2006, chính Mora đã để Beckham hạ bằng cú sút phạt và ở trận gặp Chile, anh này lại tiếp tục để thua bằng tình huống tương tự với quả đá phạt của Villanueva và khổ nỗi đó toàn là những tình huống quyết định. Đừng quên Mexico cũng có chuyên gia sút phạt Ramon Morales lợi hại. Ông Pelaez cho rằng để tiếp tục cuộc chơi, Ecuador cần phải thắng 1, hòa 1 và rõ ràng đánh bại Mexico vẫn dễ dàng hơn so với một Brazil bị tổn thương.

Nếu thể hiện được lối chơi tấn công mạnh mẽ như ở trận gặp Chile, khả năng thắng của Ecuador là không nhỏ. Thuận lợi của Ecuador là cánh phải của họ với một Valencia khéo léo, mạnh mẽ và một De la Cruz xông xáo có thể khai thác cánh trái không quá mạnh của Mexico. Ở giữa sân , Mendez, Quiroz, Tenorio đủ sức khống chế khu vực giữa sân và tạo cơ hội cho Benitez ăn bàn.

Mặt khác, khả năng không chiến của Ecuador vẫn phần nào nhỉnh hơn so với hàng phòng ngự Mexico (ngoại trừ Rafael Marquez chống bóng bổng khá tốt, những hậu vệ khác thường lúng túng trước những pha bóng như vậy) và sau trận chung kết Gold Cup (Mexico thua Mỹ), HLV Suarez hẳn biết rõ yếu điểm của đối phương.
 
Tuy nhiên, ở trận thua Chile, Ecuador cho thấy dễ bị tổn thương trước những đợt phản công của đối thủ và với những cầu thủ trẻ, dẻo dai, có kỹ thuật như Cacho, Castillo, Castro, Lozano hay Omar Bravo, Mexico rõ ràng không kém Chile và thậm chí còn nhỉnh hơn. Mặt khác, vị khách mời từ khu vực Concacaf đang rất hưng phấn sau khi thành công với “cơn địa chấn mở đầu” (đánh bại Brazil 2-0).

Trên website của Copa America 2007, ông Sanchez nhấn mạnh “Nếu tiếp tục duy trì sự kỷ luật trong chiến thuật và tinh thần chiến đấu cao như đã thể hiện trong trận thắng Brazil, Mexico sẽ bất bại. Tuy nhiên, hẳn ông Sanchez cũng phải thừa nhận chiến thắng của Mexico là nhờ Brazil đã thực sự thi đấu không hay hơn là đội bóng của ông đã thi đấu quá tốt nhưng như nhà bình luận Luis Bueno nhận xét, ít nhất chiến thắng đã giúp Mexico khôi phục niềm tin sau trận thua cay đắng ở chung kết Gold Cup.

Với niềm tin đó và phản công sắc bén, Mexico có thể làm được như Chile hay ít ra giành thêm 1 điểm để có thể đặt sẵn 1 vé vào tứ kết. Đó là chưa kể trong 10 năm trở lại đây Ecuador chưa từng thắng Mexico.

Dự đoán: Hòa 1-1

                                                                                                                   Quang Trần

Các tin, bài viết khác