Ba tân binh trước mùa bóng mới:

Chỉ còn 1 nỗi lo

Ngay sau khi nhận vé thăng hạng Chuyên nghiệp, 3 đội tân binh V-League đã bắt tay vào việc chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng mới. Tuy nhiên, giai đoạn chuẩn bị của 3 đội này chưa hẳn suôn sẻ như những đội bóng khác. Đội dư thừa về tài chánh thì bị “vấp” bởi vấn đề ngoài chuyên môn, đội lần đầu chơi ở Chuyên nghiệp thừa quyết tâm lại thiếu tài chánh… Nhưng đến thời điểm hiện nay thì đã có 2/3 đội được xem là tạm an tâm về vấn đề lực lượng, đó là Khatoco Khánh Hòa và Tiền Giang. Chỉ còn lại mỗi mình Đ.Á Thép Pomina vừa tập vừa hoang mang cả về lực lượng lẫn tài chánh, đó là chưa nói đến việc chưa biết có bị tước quyền thăng hạng hay không…

Trận Đông Á Thép Pomina (giữa) gặp Tiền Giang ở giải hạng Nhất 2005.

Tiền Giang là đội bóng thiếu thốn nhất cả về lực lượng lẫn tài chánh. Sau khi thăng hạng Chuyên nghiệp, lãnh đạo đội bóng đã triệu hồi tiền vệ Bình Nam, vốn thi đấu cho THS.CT ở mùa bóng trước trở về. Nhưng chỉ có mỗi Bình Nam vẫn chưa đủ khi Bình Dương, nơi vốn cho TG mượn quân khá nhiều trong hai mùa bóng qua, theo thông lệ đã rút về toàn bộ để cân đối lại. Trong giai đoạn những tưởng khó khăn trên, đội bóng sông Tiền đã có được cú trao đổi khá “hời”.

Sau khi chuyển Duy Quang lên Pleiku, đội nhận lại Quang Trải cùng với sự giới thiệu một số cầu thủ ngoại trong thời gian tới. Chuyến tập huấn theo kiểu “cuốn chiếu” từ Bắc vào Nam vừa qua của đội dù không thành công về mặt kết quả nhưng đội đã thu được nhiều điều bổ ích, nhất là thi đấu với các đội Chuyên nghiệp sẽ giúp các cầu thủ trẻ đội này tự tin hơn cho V-League sắp đến.

Đợt tập huấn thứ hai và là cuối cùng của đội sẽ diễn ra tại Pleiku vào trung tuần tháng 11 với thời gian 3 tuần. Điều thuận lợi cho chuyến tập huấn ấy là chủ nhà HA.GL đang xuất ngoại sang Lào và Thái Lan để tập huấn nên sân tập sẽ trống và  Tiền Giang có đủ không gian để hoàn thiện chiến thuật của mình.

Khatoco Khánh Hòa đã sẵn sàng cho mùa bóng mới ở hạng Chuyên nghiệp.

Khatoco Khánh Hòa có nét khá tương đồng so với HL.BĐ là lực lượng nội binh hầu hết là do mình đào tạo từ tuyến trẻ lên, vừa thuận lợi cho việc quản lý và cũng giảm được khá nhiều kinh phí chuyển nhượng trước mỗi mùa bóng. Kể từ khi thăng hạng, đội đã nhận về một lúc 6 gương mặt mới là HLV Nguyễn Ngọc Hảo cùng 5 cầu thủ trẻ của Nam Định.

Những bổ sung trên đã lấp kịp thời các khoảng trống của đội, nhất là ở khu kỹ thuật sau khi HLV Dương Quang Hổ rút lui. Ổn định về vấn đề lực lượng, không bận tâm nhiều vào tài chánh khi đã có được nhà tài trợ Khatoco, với đội bóng thành phố biển này chỉ còn là chất lượng của các cầu thủ ngoại sẽ như thế nào…

Âu lo nhất là trường hợp của Đ.Á Thép Pomina khi tinh thần của đội bóng đến nay vẫn chưa thực sự ổn định cho dù mùa bóng mới đang đến gần. Giải quyết tốt về vấn đề tinh thần, đó là bài toán không đơn giản dành cho Ban lãnh đạo đội bóng này trong khi ngồi chờ quyết định cuối cùng về giải đấu mà CLB sẽ chơi ở mùa bóng 2006.

Trong thời điểm khó khăn hiện tại, HLV Nguyễn Thành Vinh cùng các cộng sự vẫn duy trì việc tập luyện và thi đấu tập huấn nhằm “hâm nóng” phong độ của các cầu thủ cho dù phía trước mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng vấn đề gì. Với tình hình hiện tại, Đ.Á Thép Pomina xem ra có quá nhiều bất lợi trước mùa bóng mới.

Cho dù được thi đấu ở V-League thì với việc bị mất một khoảng thời gian dài không tập trung tinh thần với một loạt sự kiện liên quan đến tiêu cực, tài trợ bị đóng băng, tinh thần hoang mang… là đã thua sút quá nhiều so với những đối thủ của mình như TMN.CSG đã có nhà tài trợ, dư thừa lực lượng để chọn lọc; Tiền Giang cũng gần chốt lực lượng; K.Khánh Hòa đã bắt đầu thanh thản để thực hiện chuyến tập huấn tại TPHCM...

NGÔ VÂN

Các tin, bài viết khác