Cuộc chiến chống rớt hạng ở giải hạng Nhất 2005

Chỉ còn là bộ ba Bưu Điện, Strata Đồng Nai và Quảng Nam

Không khác gì cuộc đua thoát khỏi xuất rớt hạng cũng như tránh đi play-off ở V-League, các đội ở nhóm cuối bảng hạng Nhất không chỉ trông cậy vào thực lực của mình mà còn phải trông chờ những kết quả có lợi khác, và dĩ nhiên, còn có cả những vòng tay ân tình ở giai đoạn này. Những đội nào gặp may thì sẽ đụng các đối thủ đã hoàn thành chỉ tiêu, thi đấu đầy cởi mở và hy vọng giành điểm là rất cao.

Trận đấu giữa Bưu Điện (áo trắng) và Quảng Nam.

Xét về lý thuyết, Thể Công Viettel (22 điểm) vẫn chưa hẳn an toàn ở mục tiêu trụ hạng khi họ chỉ còn hơn Bưu điện 4 điểm, nhưng đội bóng quân đội sẽ thi đấu 2 trận còn lại trên sân nhà gặp Tiền Giang và Bưu điện. Chỉ cần giành 3 điểm trước Tiền Giang ở trận đấu tới, Thể Công sẽ thanh thản trụ hạng trước lượt đấu cuối cùng.

Tương tự như vậy là trường hợp của Thanh Hóa (21 điểm) cũng còn 2 trận đá sân nhà gặp Bưu điện và Tiền Giang, chỉ cần thắng 1 trận là sẽ an toàn trụ hạng. Tuy nhiên, một vấn đề khác có thể sẽ xảy ra trong hai lượt tới là Tiền Giang thua trắng hai trận, Thể Công và Thanh Hóa thắng 1 trận và Bưu điện thắng cả 2 trận. Lúc ấy, cả 3 đội đang ở phần cuối của bảng xếp hạng có thể sẽ tiếp tục cuộc chơi ở giải hạng Nhất năm sau.

An Giang hiện tại chỉ có 21 điểm và lại có đến 2 trận đấu sân khách vào cuối giải. Đáng ngại nhất là trận đấu với Đ.Á Thép Pomina ở lượt 21, trận đấu mà các cầu thủ TPHCM không thể buông tha, họ cần điểm để đến gần hơn với ngày thăng hạng. Và có khả năng lịch sử sẽ lặp lại với An Giang khi phải chờ đến trận cuối mới xác định mình có trụ hạng hay không, đó là trận đấu với Đá Mỹ Nghệ.

Trong tình hình trên, cuộc tranh tài giữa Strata Đồng Nai và Quảng Nam sẽ được chú ý hơn cả bởi đội thua trong trận này có thể sẽ bị Bưu điện hoán đổi vị trí. Sau trận đụng độ này, đôi bên cùng gặp hai đội đang tranh thăng hạng, Strata Đồng Nai tiếp Huda Huế, còn Quảng Nam lại đi ngược ra Nha Trang gặp K.Khánh Hòa.

Kết quả trên hai sân Nha Trang và Đồng Nai sẽ được 4 nhân vật trực tiếp này quan tâm nhất bởi diễn biến của lượt cuối (đối phương có thoải mái hay không) sẽ tùy thuộc vào kết quả của hai trận đấu ở lượt 21. Nếu K.Khánh Hòa sẩy chân tại Nha Trang thì ở lượt cuối hai đội “kèo dưới” sẽ khó có lối thoát còn ngược lại, nếu H.Huế thất bại thì cả K.Khánh Hòa lẫn H.Huế đều sẽ bước vào trận cuối với tinh thần thoải mái bởi kẻ đã thăng hạng còn người cũng đã… trụ hạng.

Nhưng dù sao thì cả Strata Đồng Nai lẫn Quảng Nam đều không muốn rơi vào hoàn cảnh phải cậy nhờ đó mà họ cùng muốn đến đích an toàn trước trận đấu cuối giải. Vì thế, trận đấu trên sân Đồng Nai sẽ không khác gì trận chung kết ngược. Nhưng với Quảng Nam, họ vẫn còn một lối thoát khác, đó là sự sẩy chân của Bưu điện trong hai trận đấu ở phía Bắc mà như chúng tôi đã đề cập, chỉ cần sẩy chân 1 trận là Bưu điện sẽ chuyển xuống hạng Nhì trong mùa bóng tới. Để trụ hạng thành công, Bưu điện cần phải thắng cả 2 trận còn lại và khả năng còn phải xét đến những chỉ số phụ khác với các đội bằng điểm.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác