Chi đội Kiểm ngư số 4: Điểm tựa vững chắc bảo vệ ngư dân bám biển

Với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường vùng biển Nam Trung bộ, bao gồm quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), kéo dài tiếp giáp biển Philippines… với điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt; nhiều tàu đánh bắt xa bờ, mật độ tàu thuyền hoạt động trên tuyến hàng hải quốc tế cao..., nhiệm vụ của Chi đội Kiểm ngư số 4 (KN4) được nhìn nhận là khá nặng. Song, 10 năm qua, Chi đội KN4 luôn là điểm tựa vững chắc của bà con ngư dân trên biển.

Trưởng thành trong bão tố

Thành lập ngày 28-3-2014, là một trong những đơn vị thuộc Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT), hành trình 10 năm xây dựng và trưởng thành, Chi đội KN4 luôn luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, là lực lượng tiên phong, tuyến đầu trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; với tinh thần: “Đoàn kết, kỷ cương, mưu trí, kiên cường, làm chủ ngư trường, bảo vệ ngư dân”.

Ông Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội KN4 chia sẻ, những ngày đầu thành lập, chi đội gặp nhiều khó khăn. Điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt, học tập, công tác, yêu cầu nhiệm vụ trên giao nặng nề phức tạp. Bằng tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, sự nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn gian khổ của mọi cán bộ, nhân viên trong xây dựng đơn vị và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

KN413 kéo tàu cá bị nạn về bờ

Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, mỗi năm bước vào mùa khai thác, Chi đội Kiểm ngư số 4 luôn phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh, tủ thuốc chữa bệnh cho ngư dân, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nhắc nhở bà con cần chấp hành, tuân thủ luật pháp khi khai thác khơi xa.

21.JPG

Kể từ khi thành lập đến nay, bên cạnh việc thực hiện chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên biển, Chi đội KN4 tại Cam Ranh - Khánh Hòa luôn tích cực hỗ trợ ngư dân bám biển phát triển kinh tế; tham gia công tác phòng chống thiên tai và phối hợp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ ngư dân tham gia hoạt động kinh tế biển.

Để góp phần nhằm gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam, Chi đội KN4 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tàu cá, kiểm soát nguyên liệu hải sản; phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

“Chúng tôi liên hệ chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Thú y và các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)”, Chi đội trưởng Nguyễn Minh Lành cho hay. Chi đội cũng thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung ngắn gọn, trọng tâm, dễ nhớ, dễ thực hiện giúp bà con nắm vững được những kiến thức pháp luật biển cần thiết, giúp bà con ngư dân khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững.

Chi đội duy trì chặt chẽ hoạt động tuần tra, kiểm soát, thanh tra của các tàu theo hải trình đã xác định; chú trọng những nơi thường xảy ra xâm lấn vùng biển giáp ranh với nước ngoài của ngư dân. Khi phát hiện tàu cá khai thác trong vùng biển chủ quyền, cách đường phân định, mép dưới vùng chồng lấn với khoảng cách quy định thì các tàu kiểm ngư tiến hành theo các bước từ thấp đến cao, từ tổ chức bám sát, theo dõi, tiếp cận tuyên truyền đến ngăn chặn, ép hướng vào khu vực tổ chức bao vây, bắt giữ, lập biên bản xử phạt hành chính, chuyển về bờ, bàn giao cho các cơ quan chức năng của địa phương xử lý. 10 năm qua Chi đội đã đuổi hàng trăm tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Vượt sóng gió xuyên đêm cứu ngư dân bị nạn

Lãnh đạo Chi đội KN4 cho biết, xác định nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhất là trong mùa mưa bão, thực hiện nhiệm vụ này là “mệnh lệnh từ trái tim”, “cứu ngư dân như cứu người thân của mình”. Do đó, đội ngũ cán bộ, kiểm ngư viên xây dựng ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh; không quản khó khăn, gian khổ, có thể chấp nhận hy sinh để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Chi đội KN4 cho biết từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Chi đội đã kịp thời cứu giúp nhiều tàu thuyền và ngư dân bị nạn trong quá trình đánh bắt trên biển. Trong 10 năm qua, Chi đội đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn 78 tàu cá, 851 ngư dân, cấp phát thuốc cho hàng ngàn lượt ngư dân cùng đó đã hướng dẫn hàng chục ngàn lượt tàu cá đánh bắt an toàn, đúng quy định.

KN 462 làm dây kéo tàu bị nạn

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, Phù Cát (Bình Định) chia sẻ, là địa phương có mật độ ngư dân cao, trong 10 năm qua, bà con đi biển đã nhận được nhiều sự trợ giúp nhanh chóng kịp thời từ Chi đội KN4, an tâm ở lại bám biển nhiều ngày.

Cán bộ, nhân viên của Chi đội KN4 thường xuyên chuẩn bị tâm thế, tinh thần, sẵn sàng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngư dân bị nạn trong các điều kiện gió bão, sóng lớn và trong đêm tối... Chi đội tăng cường trực trên biển, các tàu luôn chủ động các phương án sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn tàu cá ngư dân, luyện tập thành thạo các phương án, tình huống tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển để có thể xử lý nhanh và kịp thời trước mỗi sự cố, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Với kinh nghiệm tham gia nhiều công tác cứu hộ, cứu nạn, Thuyền trưởng tàu KN490 Trần Văn Nhật cho biết: “Các tình huống cứu nạn thường xảy ra trong điều kiện thời tiết bất thường, sóng to, gió dữ…, song điều ấy không làm cho chúng tôi chùn bước bởi thời gian là yếu tố tiên quyết để có thể xử lý nhanh và kịp thời trước mỗi sự cố, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân”.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn quê ở Núi Thành (Quảng Nam) không thể quên chuyến đi biển đầy bão táp vào tháng 6-2020. Thời tiết chuyển xấu bất thường, biển động, tàu hỏng bánh lái, tàu của anh bị trôi dạt trên biển… trong lúc hoang mang chống chọi với sóng dữ, tàu KN 413 của Chi đội KN4 kịp thời phát hiện, cứu giúp, lai kéo vào âu tàu đảo Sinh Tồn sửa chữa và tiếp tục vươn khơi. “Nếu không được tàu Kiểm ngư kịp thời cứu nạn thì tính mạng tôi và bạn tàu đã ở lại biển khơi…”, ngư dân Nguyễn Văn Tuấn nói.

Với kết quả, thành tích đã đã được, 10 năm qua Chi đội KN4 đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, và các cơ quan, ban ngành.

Tin cùng chuyên mục