Chi khủng cho điện gió trên biển

SGGP
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, năng lực sản xuất của điện gió trên biển có thể tăng 15 lần vào năm 2040, giúp khử carbon cho cả nền kinh tế thế giới. 

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Với chi phí sản xuất hiện giảm và những tiến bộ công nghệ đang gia tăng sức mạnh cho những turbine phát điện, tiềm năng điện gió ngày càng được chú ý và trở thành trụ cột của chương trình chuyển đổi năng lượng sạch. Thị trường điện gió đã tăng gần 30% mỗi năm, từ năm 2010 đến 2018. Trong 5 năm tới, 150 trang trại điện gió mới sẽ được hình thành.

IEA cho biết, châu Âu tiên phong của lĩnh vực này (trang trại điện gió đầu tiên được khánh thành ở Đan Mạch vào năm 1991; Đức và Anh hiện là những nhà sản xuất điện gió hàng đầu thế giới). Tại EU, các công viên điện gió hiện cung cấp công suất gần 20GW, dự kiến sẽ tăng lên 130GW vào năm 2040 và dự kiến đạt tới 180GW. Khi đó, điện gió ngoài khơi sẽ trở thành nguồn điện chính cho cựu lục địa.

Scotland đang khuyến khích các công ty xây dựng thế hệ trang trại gió ngoài khơi mới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh hoàn toàn của nước này. Cơ hội đầu tư trị giá 9 tỷ EUR mang tên ScotWind, là một phần trong kế hoạch phục hồi của nước này sau đại dịch Covid-19, khiến GDP Scotland giảm 33%.

Dự án ScotWind là lần đầu tiên vùng biển Scotland sẽ được cho thuê để xây các trang trại gió ngoài khơi trong khoảng 10 năm. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, các trang trại gió có thể cung cấp năng lượng cho mọi hộ gia đình Scotland.

Chính phủ Scotland đặt mục tiêu trở thành quốc gia không khí thải CO2 vào năm 2045 và dự án ScotWind sẽ là công cụ để đạt được mục tiêu này. Ước tính, các trang trại gió ngoài biển có thể giảm hơn 6 triệu tấn CO2/năm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />