Chi khủng cho điện gió trên biển

SGGP
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, năng lực sản xuất của điện gió trên biển có thể tăng 15 lần vào năm 2040, giúp khử carbon cho cả nền kinh tế thế giới. 

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Với chi phí sản xuất hiện giảm và những tiến bộ công nghệ đang gia tăng sức mạnh cho những turbine phát điện, tiềm năng điện gió ngày càng được chú ý và trở thành trụ cột của chương trình chuyển đổi năng lượng sạch. Thị trường điện gió đã tăng gần 30% mỗi năm, từ năm 2010 đến 2018. Trong 5 năm tới, 150 trang trại điện gió mới sẽ được hình thành.

IEA cho biết, châu Âu tiên phong của lĩnh vực này (trang trại điện gió đầu tiên được khánh thành ở Đan Mạch vào năm 1991; Đức và Anh hiện là những nhà sản xuất điện gió hàng đầu thế giới). Tại EU, các công viên điện gió hiện cung cấp công suất gần 20GW, dự kiến sẽ tăng lên 130GW vào năm 2040 và dự kiến đạt tới 180GW. Khi đó, điện gió ngoài khơi sẽ trở thành nguồn điện chính cho cựu lục địa.

Scotland đang khuyến khích các công ty xây dựng thế hệ trang trại gió ngoài khơi mới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh hoàn toàn của nước này. Cơ hội đầu tư trị giá 9 tỷ EUR mang tên ScotWind, là một phần trong kế hoạch phục hồi của nước này sau đại dịch Covid-19, khiến GDP Scotland giảm 33%.

Dự án ScotWind là lần đầu tiên vùng biển Scotland sẽ được cho thuê để xây các trang trại gió ngoài khơi trong khoảng 10 năm. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, các trang trại gió có thể cung cấp năng lượng cho mọi hộ gia đình Scotland.

Chính phủ Scotland đặt mục tiêu trở thành quốc gia không khí thải CO2 vào năm 2045 và dự án ScotWind sẽ là công cụ để đạt được mục tiêu này. Ước tính, các trang trại gió ngoài biển có thể giảm hơn 6 triệu tấn CO2/năm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.