Chi khủng cho điện gió trên biển

SGGP
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, năng lực sản xuất của điện gió trên biển có thể tăng 15 lần vào năm 2040, giúp khử carbon cho cả nền kinh tế thế giới. 

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Một công trình điện gió ngoài khơi Scotland

Với chi phí sản xuất hiện giảm và những tiến bộ công nghệ đang gia tăng sức mạnh cho những turbine phát điện, tiềm năng điện gió ngày càng được chú ý và trở thành trụ cột của chương trình chuyển đổi năng lượng sạch. Thị trường điện gió đã tăng gần 30% mỗi năm, từ năm 2010 đến 2018. Trong 5 năm tới, 150 trang trại điện gió mới sẽ được hình thành.

IEA cho biết, châu Âu tiên phong của lĩnh vực này (trang trại điện gió đầu tiên được khánh thành ở Đan Mạch vào năm 1991; Đức và Anh hiện là những nhà sản xuất điện gió hàng đầu thế giới). Tại EU, các công viên điện gió hiện cung cấp công suất gần 20GW, dự kiến sẽ tăng lên 130GW vào năm 2040 và dự kiến đạt tới 180GW. Khi đó, điện gió ngoài khơi sẽ trở thành nguồn điện chính cho cựu lục địa.

Scotland đang khuyến khích các công ty xây dựng thế hệ trang trại gió ngoài khơi mới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh hoàn toàn của nước này. Cơ hội đầu tư trị giá 9 tỷ EUR mang tên ScotWind, là một phần trong kế hoạch phục hồi của nước này sau đại dịch Covid-19, khiến GDP Scotland giảm 33%.

Dự án ScotWind là lần đầu tiên vùng biển Scotland sẽ được cho thuê để xây các trang trại gió ngoài khơi trong khoảng 10 năm. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, các trang trại gió có thể cung cấp năng lượng cho mọi hộ gia đình Scotland.

Chính phủ Scotland đặt mục tiêu trở thành quốc gia không khí thải CO2 vào năm 2045 và dự án ScotWind sẽ là công cụ để đạt được mục tiêu này. Ước tính, các trang trại gió ngoài biển có thể giảm hơn 6 triệu tấn CO2/năm.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.