Chi phí Premier League vượt quá 1 tỷ bảng

Trong hai năm qua, tỷ phú người Nga Roman Abramovich đã tiêu tốn vào Chelsea khoảng 300 triệu bảng và con số khủng khiếp này đã có ảnh hưởng lớn với bối cảnh tài chính của bóng đá Anh. Theo hãng kiểm toán Deloitte và Touche, nhờ sự đóng góp to lớn từ Chelsea, tiền lương và phí chuyển nhượng của Premier League lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 tỷ bảng (riêng chi phí cho lương là 811 triệu bảng).

Ở mùa này, Frank Lampard (Chelsea)lãnh lương gần 100.000 bảng/tuần

Dan Jones, thành viên của Deloitte và Touche cho biết: “Ở mùa bóng 2003-2004, thu nhập của Chelsea đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua: gần 144 triệu bảng (tăng trên 50 triệu bảng) và nhờ vậy CLB này vươn lên vị trí hạng 4 trong danh sách những CLB giàu nhất thế giới (Manchester United dẫn đầu với 172 triệu bảng)”. Thu nhập tăng cao nhưng đồng thời Chelsea cũng phải trả khoản lương khổng lồ: 115 triệu bảng - nhiều hơn Manchester United 38 triệu! Trung bình tiền lương chiếm 61% doanh thu của các CLB ở Premier League.

Chỉ Manchester United và Bolton có được mức cân đối tốt hơn khi tiền lương chiếm dưới 50% tổng doanh thu. Dù có sự đóng góp đáng kể của Chelsea nhưng nhìn chung mức tăng lương của Premier League năm nay thuộc loại thấp (chỉ 7% trong khi ở thập niên trước, mức tăng trung bình là 23%). Số khán giả đến sân giảm 1% (trung bình 35.008 khán giả/trận) và theo ước tính, cả mùa có khoảng 800.000 ghế trống, dẫn tới thu nhập từ bán vé giảm 24 triệu bảng    

  • Premier League vượt trội nhiều giải VĐQG ở châu Âu

Dù vậy, thu nhập của các cầu thủ ở Premier League vẫn khá hơn các đồng nghiệp ở 4 giải VĐQG hàng đầu Italia, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Quả thực, bản kết toán của Deloitte và Touche cho thấy: ở mùa bóng 2003-2004, thu nhập của 20 CLB Premier League đạt 1,3 tỷ bảng, chiếm 18% thị phần của bóng đá châu Âu (đây cũng là mức cao nhất). Lợi nhuận của Premier League cũng vượt hẳn nhiều giải VĐQG và chắc chắn, người Anh còn chiếm lĩnh vị trí số 1 này trong một thời gian dài nữa. Chẳng hạn, khoảng cách thu nhập giữa Premier League và Serie A (xếp thứ hai) ngày càng nới rộng, từ 100 triệu bảng ở mùa bóng 1999-2000 thì ở mùa bóng 2003-2004 con số đã là 823 triệu bảng. Thậm chí, thu nhập ở một lượt đấu của Premier League còn cao hơn giải VĐ Pháp, Bundesliga (Đức) và Serie A gộp lại. Chỉ Premier League và Bundesliga đạt được lợi nhuận, trong khi 3 giải còn lại (Pháp, Serie A và La Liga) đều lỗ, trong đó Serie A lỗ nặng nhất: hơn 300 triệu bảng.

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác